Có không ít mẹ vướng phải sai lầm khi chăm sóc và nuôi dạy con nhỏ. Có thể đó chỉ là những việc rất nhỏ nhưng thiết nghĩ làm cha mẹ thì chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng vào con.

Cho bé đi sớm

10-quan-niem-dung-sai-khi-cham-soc-tre-so-sinh
Ép tập đi sớm có thể gây nguy hiểm cho con, vì xương và cơ chân bé còn yếu, dễ bị tổn thương.

Nếu cứ muốn con “hơn người” mà ép tập đi sớm có thể gây nguy hiểm cho con, vì xương và cơ chân bé còn yếu, dễ bị tổn thương. Bố mẹ hãy để bé phát triển kỹ năng theo lứa tuổi một cách tự nhiên nhất.

Não bé chỉ hoàn thiện trong vòng năm đầu

Thực tế não là cơ quan hoàn thiện gần như sau cùng. Trong ba năm đầu đời là lúc não bé phát triển nhanh nhất và đến khoảng 7 tuổi sẽ hoàn thiện đến 80%. Nghĩa là sau năm đời bố mẹ vẫn có cơ hội giúp con hoàn thiện bộ não nhé.

Bé chỉ bị cảm cúm do thời tiết

Điều này có khi không chính xác. Bé bị cảm cúm có thể do hệ hô hấp nhiễm virus, chứ không do thời tiết lạnh hay ẩm ướt. Cảm lạnh có nguy cơ bùng phát nếu bé tiếp xúc chỗ đông người và nhiễm virus từ người khác.

Bé bị nhiễm khuẩn và có dịch mũi

Màu sắc dịch mũi có thể thay đổi. Lúc đầu, dịch mũi trong và loãng rồi chuyển sang đặc và có màu vàng. Điều trị bằng kháng sinh cần có chỉ định của bác sĩ, thường sau vài ngày bé sẽ khỏi bệnh.

Tùy tiện cho con uống aspirin

Rất nhiều bố mẹ nghĩ bé có thể hạ sốt nhờ aspirin. Tuy nhiên, mẹ không thể tùy tiện được trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Aspirin có nguy cơ gây hội chứng reye’s ở trẻ em.

Bé uống sữa hộp bị táo bón

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên quan giữ số lần bé đi tiêu, tình trạng phân, dấu hiệu nôn trớ với lượng sắt có trong sữa gây táo bón ở trẻ. Ngược lại, sắt là một trong những chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cho bé ăn ngũ cốc buổi tối để ngủ ngon hơn

Mẹ nên cho bé ăn ngũ cốc khi đến tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, việc cho bé ăn trước giờ đi ngủ để ngủ ngon hơn trong suốt đêm thì không nên vì làm hệ tiêu hóa của bé phải hoạt động nhiều trong lúc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Vệ sinh kém bé sẽ nổi mụn

Mụn ở trẻ em không liên quan đến bụi bẩn trên da hay thức ăn nhiều chất béo dầu mỡ. Mụn xuất hiện do sự rối loạn các tuyến bã dưới da. Vì vậy, tốt nhất mẹ hãy giữ da mặt của bé luôn sạch sẽ, nhẹ tay và tránh chà xát mạnh vào những nốt mụn.

Ăn cà rốt càng nhiều càng tốt

Thật ra ăn nhiều cà rốt hay những thực phẩm chứa nhiều vitamin A không giúp cải thiện thị giác mà còn có thể gây hại cho bé, như bệnh vàng da chẳng hạn.

Đi chân đất làm bé bị bẹt chân

Đi chân đất là cách vận động có lợi, giúp bàn chân của bé được phát triển tự nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy bé đi chân đất có bàn chân phát triển bất thường. Lý do duy nhất để bé đi giày là giúp bé không bị chấn thương khi hoạt động mà thôi.

>>> Xem thêm: 6 sai lầm mẹ dễ mắc phải phi chăm sóc trẻ sơ sinh