Các vi chất tuy chỉ chiếm một lượng rất nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng thiết yếu đến việc hình thành và duy trì hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Thế nên, mẹ tìm hiểu các chất này là gì và hàm lượng bé cần là bao nhiêu để bổ sung cho bé phát triển khỏe mạnh nhất, mẹ nhé!

10-vi-chat-thiet-yeu-cho-be-yeu-phat-trien-khoe-manh
10 vi chất này đều là những dưỡng chất thiết yếu mà bé cần trong suốt quá trình phát triển của mình.

Canxi

Bé cần canxi để xây dựng hệ xương và răng chắc khỏe, củng cố hoạt động dẫn truyền thần kinh, chức năng vận động và giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (mg/ ngày):

Trẻ dưới 6 tháng: 300 mg

Trẻ từ 7 đến12 tháng: 400 mg

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 500 mg

Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: 600 mg

Lưu ý cho mẹ: để canxi được hấp thu tốt nhất, mẹ nên cho bé bổ sung canxi kèm vitamin D.

Các axit béo thiết yếu

Các axit béo như omega-3, omega-6 giúp hình thành các tế bào, hệ thống dẫn truyền thần kinh, củng cố hệ vận động, miễn dịch và giúp hấp thu chất dinh dưỡng. Là dưỡng chất thiết yếu cho việc hình thành và phát triển não bộ cũng như thị lực.

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (mg/ ngày):

Từ 1 đến 3 tuổi: 7.000 mg omega-6; 700mg omega-3

Từ 4 đến 8 tuổi: 10.000 mg omega-6; 900mg omega-3

Lưu ý cho mẹ: Cơ thể không thể tự sản sinh omega-3 do đó, mẹ cần chú trọng bổ sung các loại thức ăn giúp bổ sung vi chất này (cá hồi, các loại đậu,…).

Sắt

Vi chất thiết yếu trong việc hình thành hemoglobin trong máu và myoglobin trong các cơ. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, kích động,…

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (mg/ ngày):

6 – 12 tháng: 11 mg

1 – 3 tuổi: 7 mg

4 – 8 tuổi: 10mg

Lưu ý cho mẹ: để biết bé có thiếu sắt hay không mẹ có thể quan sát lòng bàn tay của bé, nếu màu sắc nhợt nhạt tức là bé bị thiếu sắt.

Magie

Magie: giúp xương chắc khỏe, duy trì nhịp tim bình ổn, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp duy trì hoạt động hệ cơ và thần kinh.

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (mg/ ngày):

Từ 1 đến 3 tuổi: 80 mg

Từ 4 đến 8 tuổi: 130 mg

Lưu ý cho mẹ: canxi và magie có sự cạnh tranh hấp thu trong cơ thể nên mẹ không nên “nạp thêm” magie trong quá trình bổ sung canxi.

Kali

Đồng hành cùng natri trong việc kiểm soát cân bằng nước trong cơ thể, giúp duy trì huyết áp. Trợ giúp chức năng của hệ cơ và giúp ổn định nhịp tim.

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (mg/ ngày):

Từ 1- 3 tuổi: 3.000 mg

Từ 4 – 8 tuổi: 3.800 mg

Lưu ý cho mẹ: Để bổ sung kali mẹ có thể cho bé ăn chuối vì đây là 1 trong những thực phẩm giàu kali nhất và cũng rất tốt cho sức khỏe bé.

Vitamin A:

Hỗ trợ quá trình phát triển thị lực và hệ xương, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ của các bệnh truyền nhiễm, nuôi dưỡng các tế bào tóc, da, móng tay,…

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (IU/ ngày):

Từ 1 đến 3 tuổi: 1.000 IU

Từ 4 tuổi trở lên: 1.333 IU

Lưu ý cho mẹ: bổ sung dư tiền tố Beta caroten của vitamin A (có trong cà rốt, đu đủ,…) có thể làm vàng da.

Vitamin C

Là thành phần chủ chốt giúp duy trì và phát triển khả năng miễn dịch và sức đề kháng của bé. Vitamin C còn giúp hình thành và hỗ trợ các tế bào máu, xương, mô; làm vững thành mạch; giúp nướu răng khỏe mạnh; giảm hiện tượng tụ máu, bầm.

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (mg/ ngày):

Từ 1 đến 3: 15 mg

Từ 4 đến 8: 25 mg

Lưu ý cho mẹ: vitamin C còn có tác dụng giúp hấp thụ sắt, do đó mẹ nên bổ sung 2 vi chất này cùng nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vitamin D

Hay còn gọi là vitamin ánh nắng do được hấp thu từ ánh sáng mặt trời. Vitamin D có tác dụng giúp cơ thể hấp thu các vi chất khác như canxi, xây dựng hệ xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, vitamin D cũng đóng vai trò như một hocmon giúp tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh insulin, và điều tiết sự phát triển của tế bào.

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (IU/ ngày):

Từ 0 đến 6 tháng: trung bình bé cần 400 IU/ ngày, hàm lượng tối đa cơ thể có thể tiếp nhận là: 1.000 IU/ngày.

Từ 6 đến 12 tháng: hàng ngày là 400IU/ ngày, hàm lượng tối đa cơ thể có thể tiếp nhận là: 1.500 IU/ngày.

Từ 1 đến 3 tuổi: cơ thể cần hàng ngày là 600IU/ngày, hàm lượng tối đa cơ thể có thể tiếp nhận là: 2.500 IU/ngày.

Lưu ý cho mẹ: lượng vitamin trong thực phẩm cũng chỉ có thể đáp ứng tối đa 20% cơ thể cần, thế nên mẹ cần chú ý cho bé tắm nắng mỗi ngày ít nhất 15 phút trong khoảng trước 9 giờ sáng để có thể đảm bảo đủ lượng vitamin D con cần.

Vitamin E:

Hạn chế các gốc tự do, tác nhân gây hại cho các tế bào. Là vi chất thiết yếu cho hệ miễn dịch, sữa chữa các gen, và các quá trình chuyển hóa khác.

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (mg/ ngày):

Từ 1 đến 3 tuổi: 6 mg hoặc 9 IU

Từ 4 đến 8 tuổi: 7 mg hoặc 10,5 IU

Lưu ý cho mẹ: Mẹ có thể bổ sung vitamin này từ nhiều loại thực phẩm như củ cải, rau bina, bông cải xanh, đu đủ, hạnh nhân,…

Kẽm

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa, vì có đến hơn 70 enzyme cần kẽm để hoạt động.

Nhu cầu của bé theo từng độ tuổi (mg/ ngày):

Dưới 3 tháng: 3 mg

5- 12 tháng tuổi là 5 – 8 mg

1-10 tuổi: 10 – 15 mg

Lưu ý cho mẹ: kẽm có thể giúp kích thích sự thèm ăn của bé, thế nên với các bé biếng ăn mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu kẽm cho bé (thịt heo, đậu, củ cải,…)

10 vi chất này đều là những dưỡng chất thiết yếu mà bé cần trong suốt quá trình phát triển của mình. Do đó, mẹ cần chú ý bổ sung cho bé đầy đủ, có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung bên cạnh các thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, mẹ cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

>>> Xem thêm: Vai trò protein đối với bé yêu