Sau khi sinh nở, phụ nữ cần được bồi bổ để bù đắp lại sức lực đã tiêu hao cũng nhưng lượng máu bị mất. Một số món ăn sau đây sẽ giúp các bà mẹ nhanh chóng hồi sức và có nhiều sữa mẹ cho em bé.

Biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá không thể thiếu cho con, các bà mẹ nào cũng muốn mình có thật nhiều sữa cho con bú. Ăn uống nhiều là chưa đủ, các mẹ nên biết một số món ăn ngon đơn giản nhưng có tác dụng thúc tiết sữa để vừa có dòng sữa dồi dào lại được thường xuyên đổi món.

Đu đủ hầm móng giò lợi sữa cho bà bầu sau sinh

Nguyên liệu:

– 400g móng giò

– 1/4 quả đu đủ xanh vừa ăn

– Muối, đường, nước mắm, mùi tàu, hành lá, hành khô.

Cách làm:

Bước 1:

– Móng giò rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, chần sơ khoảng 2 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.

– Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho móng giò vào xào cho thịt săn lại thì châm thêm nước sôi nóng, đun sôi, nêm vào một ít muối.

Bước 2:

– Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch cho bớt mủ, cắt lát to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn.

– Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3:

– Đun móng giò đến khi dùng đũa xiên nhẹ qua thịt thấy móng giò vừa ý thì cho đu đủ xanh vào đun cùng, nêm gia vị cho vừa ăn. Để tiếp kiệm thời gian bạn có thể ninh móng giò bằng nồi áp suất.

Bước 4:

– Đun tiếp từ 6 đến 10 phút đến khi đu đủ mềm thì tắt bếp, thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Ba món ngon lợi sữa cho bà bầu sau sinh | Mon ngon cho san phu
Ba món ngon lợi sữa cho bà bầu sau sinh

Cháo chim bồ câu, hạnh nhân

Nguyên liệu:

Thịt chim bồ câu 100g

Hạnh nhân ngọt 100g

Một ít gạo.

Cách làm:

Cho gạo, hạnh nhân và bồ câu đã làm sạch vào nồi nước hầm lên. Cháo gần nhừ, vớt thịt ra, xé nhỏ cho lại vào cháo, đun tiếp đến lúc cả cháo và thịt đều nhừ

Món ăn này nên ăn trong 5 – 7 ngày liền. Thịt chim câu có vị mặn, tính bình, công dụng ích khí giải độc. Đặc biệt rất tốt cho phụ nữ bị nhiệt sau khi sinh.

Thịt lợn hấp lươn

Nguyên liệu:

Lươn 250g

Thịt lợn 100g

Các gia vị: hành, gừng, muối, rượu vang, xì dầu.

Cách làm:

Lươn làm sạch, bỏ ruột, thái miếng cả lươn và thịt lợn. Đem ướp gia vị rồi hấp, ăn cả nước và cái.

Trong dân gian, có rất nhiều những món ăn tốt cho sản phụ trong những ngày mới sinh nở và tác dụng tốt cho sản phụ trong việc có sữa về sớm. Bài viết trên là cách làm 3 món ngon có tác dụng lợi sữa và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể sản phụ.

>>Có thể bạn chưa biết: Món ngon cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi

Phương Anh ST