Chế độ ăn uống là xương sống trong việc điều trị tiểu đường nói chung và kiểm soát tiểu đường thai kỳ nói riêng. Nếu đang lo lắng về chỉ số đường huyết của mình, mẹ nên bỏ túi một vài lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn của mình

Mặc dù có khả năng sẽ biến mất “không vết tích” sau sinh, nhưng trong 9 tháng mang thai, tiểu đường thai kỳ lại là một “người bạn” không mấy thân thiện, gây cho bầu rất nhiều phiền toái như: khó sinh, tiền sản giật và cả những trường hợp nguy hiểm như thai chết lưu, sinh non… Không chỉ vậy, theo nghiên cứu, những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường có nguy cơ thừa cân béo phì cao hơn những bé khác. Đồng thời, nguy cơ bị các bệnh hô hấp, vàng da hoặc vấn đề huyết áp của các bé cũng cao hơn nhiều so với bình thường.

5-loai-thuc-pham-cuc-tot-cho-me-bau-bi-tieu-duong
Chế độ ăn uống là xương sống trong việc điều trị tiểu đường và kiểm soát tiểu đường thai kỳ.

Không phải là “cấm tiệt” những thực phẩm nhiều đường, giàu tinh bột và ăn “thả ga” với rau xanh và trái cây, thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường nên cân bằng giữa những thực phẩm có nhiều carbonhydrates dạng phức tạp và ít chất béo bão hòa. Vì so với carbonhydrates phức tạp, carbonhydrates đơn giản sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu, và khiến bầu ăn nhanh, ăn nhiều hơn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên thiếu những thực phẩm sau đây. Cùng xem nhé!

Khoai lang

Do có nhiều tinh bột và có vị ngọt, khoai lang thường bị nhiều mẹ “loại thẳng tay” trong thực đơn của mình vì sợ “lên đường”. Tuy nhiên, ngược với suy nghĩ của số đông các mẹ, nếu biết cách, khoai lang còn có tác dụng kiểm soát và ngăn ngừa lượng đường huyết trong máu.

Theo nghiên cứu, trong khoai lang có thành phần Caiapo giúp kiểm soát đáng kể lượng đường và cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, cách tiêu thụ và chế biến khoai lang cũng ảnh hưởng lớn đến chỉ số đường huyết của bạn. Theo đó, những mẹ bầu bị tiểu đường không nên ăn khoai lang luộc, hấp mà nên ăn khoai nướng hoặc chiên cả vỏ với một lượng vừa phải.

Rong biển

Với hàm lượng đường gần như bằng 0 nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rong biển là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những bà bầu tiểu đường.

Ngoài ra, theo Daily Mail, không chỉ ngăn ngừa, một thành phần được chiết xuất từ rong biển thậm chí có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Thông thường, những người bị tiểu đường là do lượng insulin trong cơ thể không đủ để kiểm soát và chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng hoạt động. Tuy nhiên, nhờ alginate, một thành phần chiết xuất từ rong biển, cơ thể có thể tiếp tục sản xuất lượng insulin cần thiết, và nhờ vậy có thể kiểm soát được tiểu đường.

Cà rốt

Vẫn chứa một lượng đường đáng kể, nhưng so với các loại thực phẩm khác, lượng đường trong cà rốt mất nhiều thời gian để chuyển hóa hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và beta-carotene trong cà rốt cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Họ hàng nhà đậu

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Nội Khoa của các nhà khoa học Canada, thực đơn dinh dưỡng với các loại đậu là cách đơn giản nhất để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể. Với hàm lượng chất xơ phong phú, đậu giúp cơ thể no lâu và ổn định lượng đường huyết sau khi ăn.

Mướp đắng

Thành phần charatin trong mướp đắng có khả năng kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Không chỉ tiểu đường thai kỳ, các chuyên gia cũng khuyến cáo những bệnh nhân có bệnh tiểu đường mãn tính cũng nên thêm mướp đắng vào thực đơn mỗi ngày của mình.

Tuy nhiên, với những mẹ bầu nhạy cảm, ăn mướp đắng khi mang thai có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, đau dạ dày… Bầu cần hết sức cẩn thận, nhất là với những người lần đầu ăn mướp đắng.

>>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho những mẹ bị tiểu đường thai kỳ