Bé dưới 1 tuổi vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện các cơ quan vì vậy chế độ dinh dưỡng của bé đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Trong đó, có những loại thực phẩm hoàn toàn không thích hợp cho bé dưới 1 tuổi sử dụng. Đó là những thực phẩm nào?

5-loai-thuc-pham-nen-cho-be-an-duoi-1-tuoi

Mật ong

Mật ong khá lành tính và có tác dụng làm sạch nên một số mẹ dùng rơ miệng cho bé. Tuy nhiên, mật ong chứa bào tử Clostridium botulinum mà cơ thể bé dưới 1 tuổi chưa đủ sức “vô hiệu hóa. Những bào tử này phát triển trong ruột và có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh (nhất là giai đoạn 2 đến 6 tháng).

Biểu hiện ngộ độc do khuẩn Clostridium botulinum

Táo bón (thường là dấu hiệu đầu tiên), mềm do yếu cơ chuyển động, khóc yếu, bú khó, nhỏ dãi, rủ mi mắt, tê liệt,…

Sữa bò tươi/ sữa đậu nành

Bé dưới 1 tuổi chưa thể tiêu hóa protein trong sữa bò tươi và sữa đậu nành và có thể gây khó tiêu cho bé. Một vài thành phần trong 2 loại sữa này còn có thể gây hại đến thận hoặc gây dị ứng cho bé. Thế nên, để bé phát triển đầy đủ và khỏe mạnh nhất, mẹ nên cho bé dùng sữa mẹ trong 24 tháng đầu đời, mẹ nhé!

Biểu hiện dị ứng đạm sữa bò

Nôn, tiêu chảy, phân màu, phát ban, viêm da, chàm, khò khè, sốc phản vệ toàn thân,… Những biểu hiện có thể xuất hiện ngay sau khi uống sữa bò vài phút tới 2 giờ, một vài trường hợp biểu hiện chậm có thể sau 48 giờ tới 1 tuần lễ.

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé, vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn khi bé dưới 1 tuổi. Đồng thời, nếu gia đình có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào, mẹ cũng không nên cho bé ăn dù chỉ là thử, cho đến khi bé được 3 tuổi. Ngoài ra, khi cho bé ăn trứng, cần luộc trứng chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Biểu hiện dị ứng lòng trắng trứng:

Phát ban, mẩn đỏ xung quanh miệng, mặt bị sưng lên, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, chảy mũi, thở khò khè, khó thở, huyết áp tụt, tim đập nhanh.

Thịt cóc

Thịt cóc thường được cho là có công dụng đối với các chứng như còi xương, suy dinh dưỡng, giúp bé mau lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, còi xương là do thiếu vitamin D và canxi, trong khi thịt cóc chỉ giàu sắt và kẽm với lượng không nhiều hơn các loại thịt gà, cá mà bé vẫn ăn. Do đó, thịt không có tác dụng với bệnh còi xương hay làm cho bé hết suy dinh dưỡng. Điều quan trọng nhất là trong da, gan và trứng cóc có chứa chất độc bufotoxine có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bé. Chất độc này có thể vô tình thấm ra thịt cóc trong quá trình sơ chế và chế biến, vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn thịt, ruốc cóc, mẹ nhé!

Biểu hiện ngộ độc:

Nôn ói liên tục, lả người, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, sốc, ảo giác, đau đầu,…

Các thức ăn có thể gây nghẹn

Với các bé dưới 1 tuổi, mẹ cần tuyệt đối tránh cho bé ăn các loại thực phẩm có thể gây nghẹn như:

Thực phẩm cứng có kích thước lớn hơn hạt đậu. Vì vậy, cà rốt, các loại khoai, đậu,… nên được xay nhuyễn hoặc nghiền trước khi cho bé ăn.

Mềm nhưng dai như kẹo dẻo, thạch

Thực phẩm có dạng sợi dài

Sơ cứu:

Đặt bé nằm sấp trên cánh tay, đảm bảo đầu và cổ được đỡ chắc chắn, rồi mới đánh vào giữa vai bé để dị vật bắn ra.

Nếu không hiệu quả, lật ngửa bé lên, đặt đầu bé vào lòng bàn tay, hạ thấp người bé xuống. Dùng 2 ngón tay ấn mạnh vào xương ức. Sau 3 giây, quan sát xem có thấy dị vật trong miệng bé hay không. Nếu có thì nhặt ra, còn không thì tiếp tục ấn.

Tuyệt đối không thò tay cố móc họng bé hoặc cho bé nuốt nước, cơm hoặc thức ăn khác sẽ làm tình trạng tồi tệ hơn.

Mẹ nên lưu ý những thực phẩm trên để món ăn cho bé không chỉ ngon mà còn luôn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của bé!

>>> Xem thêm: Những vấn đề về dinh dưỡng đối với trẻ một tuổi