Làm cha mẹ, chúng ta ai cũng luôn mong muốn con cái được phát triển tốt, ăn ngon, ngủ ngoan. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm con đúng cách. Đặc biệt những sai lầm trong việc cho con ăn rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sai-lam-trong-viec-cho-con-an-com-cua-me
Những sai lầm trong việc cho con ăn rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cho con vừa ăn vừa uống nước

Nhiều mẹ có thói quen cho con ăn một muỗng cháo một muỗng nước để bé ăn cho nhanh, tránh tình trạng ngậm thức ăn trong miệng. Thói quen này vô tình sẽ hình thành quán tính cho bé là cứ cần có nước mới nuốt trôi được thức ăn, không thiết lập được phản xạ nhai nuốt.

Ngoài ra, thức ăn nguyên miếng chưa được nhai nghiền đã trôi tuột theo nước xuống dạ dày sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Hơn nữa tai nạn có thể xảy ra, trong một số trường hợp, cách cho ăn này rất dễ khiến thực phẩm nguyên miếng xâm nhập vào khí quản gây tắc nghẹn đường thở.

Nhá cơm cho con

Ông bà ta cho rằng sử dụng miệng để nhá thức ăn sẽ khiến thức ăn mềm, ngấm dịch nước bọt sẽ khiến cơm ngọt hơn, dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, cách cho con ăn này cần được mẹ loại bỏ ngay lập tức.

Giống như người lớn, thức ăn vào vòm miệng bé, trải qua quá trình cắt, nhai, nghiền, dưới sự nhào trộn của lưỡi hỗn hợp với nước bọt, thức ăn sẽ mềm, bé dễ nuốt. Men trong nước bọt phân giải tinh bột trong thức ăn thành đường, có lợi cho việc hấp thụ tiêu hóa ở bước tiếp theo. Cử động nhai trong vòm miệng bé sẽ kích thích vị giác, khứu giác do thức ăn trong miệng dẫn tới, có thể tăng cường muốn ăn, thúc đẩy công năng tiêu hóa của dạ dày và kích thích tiết nước bọt, rèn luyện hàm răng, răng và cơ nhai là một loại hoạt động rất hữu ích.

Còn nếu người lớn lại nhai trước rồi mới đút cho bé, bé chỉ việc nuốt thì quả thật đã tước đi cơ hội nhai của bé, làm giảm tiết nước bọt và khiến cho cơ nhai và răng không còn cơ hội rèn luyện. Lâu dần, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự ăn uống và công năng tiêu hóa của bé.

Hơn nữa, trong miệng của người, vì nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, cộng với nước bọt và cặn bã thức ăn là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Ở bé, cơ chế miễn dịch vẫn chưa được hoàn thiện, sức đề kháng yếu, nếu ăn thức ăn đã nhào trộn trong miệng người lớn, vi trùng sẽ dễ dàng theo vào.

Cho con ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng

Các mẹ hay có thói quen cho con ăn nhiều thịt, cá, trứng, tôm, cua… vì nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng và tốt cho bé, cho nhiều hơn một chút càng tốt. Nhưng với bé nhỏ lượng thức ăn đưa vào cơ thể phải phù hợp và có liều lượng, nếu cho con ăn lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và nguy cơ bé mắc chứng biếng ăn gia tăng.

Cho con ăn những gì con thích

Hầu như các bé đều thích ăn thịt nhiều hơn ăn cá hoặc các loại hải sản. Có nhiều bé thậm chí chỉ thích ăn cơm trắng với nước canh và không chịu ăn rau. Những thói quen đó thực sự rất nguy hiểm đến sự cân bằng dinh dưỡng và phát triển toàn diện của bé nhỏ.

Nhiều mẹ chỉ cần con ăn được nhiều hay chiều chuộng con mà luôn ưu tiên những món con thích bằng cách thực đơn đi chợ chỉ chăm chăm những món khoái khẩu của con. Chính sự ưu tiên đó làm cho thực đơn của bé nhỏ bị mất cân bằng dinh dưỡng khiến con chậm phát triển.

Mẹ bị cảm lạnh không được cho con bú

Cảm lạnh chỉ là bệnh vặt, nhưng vì đã trót mang chứng “bệnh” nên nhiều bà, nhiều chị ngày xưa vẫn cấm các mẹ không được cho con bú vì sợ lây nhiễm cho em bé.

Trong thực tế, lý do này là không chính xác. Cảm lạnh thông thường sẽ lây do các nguyên nhân nhiễm trùng đường hô hấp và thường không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Mẹ hoàn toàn có thể vắt sữa mẹ cho con bú bình hoặc khi cho bé bú trực tiếp thì đẹo khẩu trang để phòng lây truyền là được. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm: Cách giúp trẻ ăn ngoan và đúng giờ