Mỗi ngày bé được bố mẹ dành 15 phút để đọc sách cho nghe trước khi ngủ sẽ có được những lợi ích tuyệt vời đấy. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

Đọc sách cho con không khác gì việc hát ru

Nếu bố mẹ không thể hát ru hay cảm thấy khó khi hát ru con? Vậy thì, hãy thử đọc sách, kể chuyện trước khi con ngủ xem sao. Đọc sách chính là một kiểu hát ru thay thế hay nhất và cũng là cách rất tốt để bố mẹ giúp luyện phát âm, ngôn từ và tiếng nói cho con đấy.

7-loi-ich-tuyet-voi-khi-doc-sach-cho-be-truoc-khi-di-ngu
Mỗi ngày bé được bố mẹ dành 15 phút để đọc sách cho nghe trước khi ngủ sẽ có được những lợi ích tuyệt vời đấy.

Giúp con hình thành văn hóa đọc

Con trẻ có thích đọc sách hay không đều do việc truyền dạy cảm hứng đọc từ bố mẹ. Bằng cách đọc các câu chuyện trước khi con đi ngủ, bố mẹ đã tạo dựng một văn hóa đọc bắt đầu tại nhà mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa bé thích đọc sách có cơ hội thành công hơn trong học tập và trong cuộc sống sau này (bất cứ thành công nào có nghĩa với bạn). Đặc biệt, những bé ham đọc sách thường trở thành những người có thể đưa ra lựa chọn và quyết định sáng suốt.

Đọc sách cho con giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng phong phú

Bằng những cuốn truyện trước giờ đi ngủ, phòng ngủ của con như biến thành một khu rừng rộng lớn hay một cung điện nguy nga… Đó là cách giúp mở rộng trí tưởng tượng của con bạn. Còn gì hạnh phúc hơn mỗi lần bạn kể câu chuyện thú vị nào đó, các bé sẽ háo hức chăm chú lắng nghe và tưởng tượng về những gì bạn kể.

Đọc sách cho con giúp tạo sự gắn kết trong gia đình

Việc đọc sách cho con nghe là một trong những khoảnh khắc gắn kết bố mẹ với con nhất. Khi con lớn khôn và trưởng thành, chúng ta chỉ muốn con nhớ những buổi tối bạn đưa bé về giường, đọc những câu chuyện cho con nghe. Khi câu chuyện kết thúc, còn gì ngọt ngào hơn lời thì thầm “chúc con ngủ ngon” và bé xích lại gần bạn đáp trả bằng một cái hôn và câu nói “chúc bố, mẹ ngủ ngon” chứ.

Bé thông minh hơn khi được nghe bố mẹ đọc sách

Trong mỗi câu chuyện, chúng ta kể (hay lặp lại) cho con, bé thường học được một điều gì đó. Qua các câu chuyện dạy văn hóa và các giá trị, dạy ngữ pháp và từ vựng, chúng ta giúp con mình sẽ trở nên thông minh hơn và học tập tốt hơn khi ở trường nếu con được nghe đọc sách.

Giúp con vận dụng từ ngữ tốt hơn

Mỗi lần chúng ta lặp lại một câu chuyện để kể cho bé nhà mình, đồng nghĩa với việc giúp bé nắm vững ngôn ngữ. Không chỉ vậy, chúng ta còn giới thiệu những từ mới, tăng thêm vào vốn từ vựng cho con. Đừng ngạc nhiên khi bạn nghe thấy bé sử dụng những từ bạn thường đọc nhé. Đó là một kết quả chắc chắn của việc đọc sách cho con nghe đấy

Đọc sách giúp con luyện tập trí não

Hầu hết các câu chuyện được kể theo trật tự, vì vậy việc đọc sách cho con nghe đang vô hình dạy cho con các kỹ thuật kể chuyện cơ bản hoặc thứ tự của các sự kiện, cho phép bộ não các bé làm việc nhiều hơn.

Ngoài ra, trong lúc bé nghe bố mẹ đọc sách cũng sẽ có những câu hỏi đại loại như : “Tại sao con sói lại đến nhà bà trước? Con bò trông như thế nào? Tại sao bạn ấy lại cô đơn?” Và sau đó, khi con đủ lớn, thậm chí có thể hỏi bạn những câu hỏi khó nữa. Các câu trả lời bé nhận được từ bố mẹ ngay tức khắc như vậy cũng giúp bé nhớ được lâu và nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Những cách giúp bé thích đọc sách