Mật ong có vị ngọt tự nhiên, được xem là một xong những thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mang thai là quá trình quan trọng, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, không ít các mẹ bầu băn khoăn liệu uống mật ong khi mang thai có tốt không ?

Uống mật ong liệu có tốt ?

Mật ong là hỗn hợp của một số loại đường và các khoáng chất dinh dưỡng như kẽm, magie, các loại vitamin … Tuy nhiên, trong mật ong thường xuyên có sự hiện diện của các nội bào tử không hoạt động botulinum. Bào tử clostridium botulinum, chất gây ngộ độc cực kỳ nguy hiểm đối với bé dưới một tuổi, do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn khá non nớt, chưa đủ khả năng xử lý. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho mẹ bầu cảm thấy lo lắng, và có thể gây hại cho thai kỳ của mình.

Thực tế, theo các chuyên gia, uống mật ong khi mang thai khó có thể ảnh hưởng được tới thai nhi, do các bào tử này đã bị vô hiệu hóa bởi hệ thống tiêu hóa trưởng thành của mẹ. Không những không gây hại, bà bầu uống uống mật ong còn được khá nhiều lợi ích.

ba-bau-uong-mat-ong (2)
Bà bầu uống mật ong mang lại nhiều lợi ích nhưng không nên lạm dụng

Được mệnh danh là “thần dược” cho da: Do chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, mật ong có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới, đẩy nhanh quá trình tái tạo mới cho da mẹ bầu. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có thể sử dụng mật ong như một lớp kem dưỡng da, giúp da thêm mịn màng hơn.

“Tường thành” bảo vệ cơ thể: Mật ong có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Uống mật ong có thể giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai và ngăn ngừa các biến chứng như cao huyết áp, thiếu máy … Mật ong còn giúp mẹ bầu nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa những triệu chứng cảm cúm thông thường.

Tốt cho sự phát triển của thai nhi: Chưa nhiều chất dinh dưỡng, mật ong được xếp vào hàng “siêu phẩm” có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển não.

Một điều lưu ý là khi mẹ bầu uống mật ong không nến uống quá nhiều, Với thành phần là fructose, mật ong ít nhiều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nếu bạn quá lạm dụng.

Uống mật ong đúng cách

Mẹ bầu không nên uống mật ong sống mà nên hòa với nước nóng để uống. Nhiệt độ tốt nhất vào khoảng 35 độ.

Không nên uống quá 5 muỗng mỗi ngày, vì như vậy sẽ cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng từ những nguồn khác. Mẹ bầu nên có chế độ dinh dưỡng đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.

Đặc biệt, đối với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, khi sử dụng mật ong cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Không nên sử dụng mật ong cùng các sản phẩm giàu vitamin C và D, vì những dưỡng chất trong mật ong có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ 2 loại vitamin này.

Không nên ăn mật ong chung với đậu hũ, hoặc sữa đậu nành vì sẽ tạo chất kết tủa, gây khó tiêu.

 >>>  Xem thêm: Bổ xung canxi đúng cách cho mẹ bầu