Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do thiếu các loại men vi sinh và men tiêu hóa. Tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và quá trình phát triển của bé.

Tre-so-sinh-bi-roi-loan-tieu-hoa-do-thieu-men-1
Khi cơ thể bị thiếu men tiêu hóa, bé sẽ không thể tiêu hóa và hấp thu được thức ăn vừa đưa vào cơ thể.

Vai trò của men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa đóng vai trò là những “con dao” chia nhỏ thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu để nuôi dưỡng cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu men tiêu hóa, bé sẽ không thể tiêu hóa và hấp thu được thức ăn vừa đưa vào cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, chướng bụng khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,…

Men vi sinh

Men vi sinh là các lợi khuẩn sống trong đường ruột giúp lên men thức ăn và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi bé bị bệnh, đường ruột có thể bị thiếu hụt lợi khuẩn, dẫn tới việc “mất trật tự” trong bộ máy tiêu hóa của bé, khiến bé khó chịu.

Xử lý rối loạn tiêu hóa do thiếu men như thế nào

Mẹ cần theo dõi cả “đầu vào” (số lần ăn, chất lượng mỗi lần ăn,…) và “đầu ra” (số lần đi ngoài, chất lượng phân,…) của bé mỗi ngày. Khi phát hiện các bất thường, mẹ cần đưa bé đên bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp xử lý thích hợp. Trường hợp bé bị thiếu các loại men tiêu hóa, men vi sinh, các bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bổ sung với liều lượng đúng, phù hợp với thể trạng của bé.

Có nên sử dụng các loại men thường xuyên

Tác dụng dễ thấy nhất của men tiêu hóa và men vi sinh là “làm êm” một số triệu chứng khó chịu của bé và giúp bé ăn ngon miệng hơn. Thế nhưng, không phải trong trường hợp nào mẹ cũng có thể tự cho bé sử dụng. Vì nếu sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài có thể làm cho dạ dày không tự tiết men được nữa. Hậu quả là cơ thể bé sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào men “nhân tạo” để thực hiện việc tiêu hóa.

Trong khi đó, men vi sinh là các lợi khuẩn, nhưng cũng cần được sử dụng đúng mục đích. Một số loại men dùng cho chữa bệnh thì sau khi khỏi bệnh mẹ không nên cho bé sử dụng tiếp. Với các bé trong độ tuổi sơ sinh, để bổ sung thêm lợi khuẩn, mẹ có thể sử dụng các chế phẩm dành riêng cho độ tuổi này như sữa, sữa chua, bánh ăn dặm,…

Bên cạnh bổ sung các loại men cho bé, với các bé bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn và sữa của bé, để tránh bộ máy tiêu hóa hoạt động quá tải. Mẹ cũng có thể tham vấn ý kiến bác sĩ để bổ sung các vi chất cần thiết hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cho thêm khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Rối loạn tiêu hóa và những hệ lụy mà bệnh gây ra cho trẻ