3 năm đầu đời là thời gian để bé phát triển trong mọi lĩnh vực đặc biệt là trí não. Não của bé sơ sinh có cân nặng khoảng 25% so với não người lớn nhưng đến 3 tuổi đã có hàng tỷ tế bào và hàng trăm ngàn tỷ sợi thần kinh nối kết các tế bào trong não. Chính vì thế, ngoài việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết để phát triển cho cơ thể, thì bé dưới 3 tuổi còn cần các trò chơi tương tác với cha mẹ để kích thích não phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, với bé dưới 6 tháng tuổi một số cha mẹ khá băn khoăn về những loại đồ chơi hay trò chơi nào là hợp lý với con.

Be-duoi-6-thang-tuoi-choi-gi
Ở giai đoạn này, món đồ chơi đầu tiên của bé chính là bàn tay, bàn chân mình.

Ở giai đoạn này, món đồ chơi đầu tiên của bé chính là bàn tay, bàn chân mình. Kế đến là gương mặt của cha mẹ và những người tiếp xúc với bé. Ánh mắt, nụ cười, sự đụng chạm vuốt ve của cha mẹ là những cách giúp bé khám phá thế giới xung quanh, phát triển các giác quan và sự vận động.

Việc bé đưa đồ vật vào miệng là cách để bé khám phá thế giới xung quanh, giúp bé hiểu đồ vật kết cấu ra sao, có vị thế nào. Để bé tự nhiên sử dụng các bộ phận trên cơ thể để phát triển là một trong những cách chơi quan trọng ở độ tuổi 0 – 6 tháng tuổi này.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho bé tham gia những trò chơi phù hợp như sau:

Trò chơi nhìn và chú ý

Tầm nhìn của bé đang dần được “nâng cấp” trong giai đoạn này. Vì vậy, mẹ có thể treo lục lạc hay những vật nhiều màu sắc mỗi ngày xa hơn một chút để bé quan sát.

Trò chơi cầm nắm

Mắt và tay của bé đang phát triển, dần dà bé có thể di chuyển bàn tay về hướng đồ vật để cầm nắm, rồi sẽ chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia hoặc đưa vào miệng ngậm. Vì vậy, đồ chơi của các bé lúc này là ngón tay, mũi, tóc của mẹ; hay lục lạc và các vật có thể tạo ra tiếng ồn nho nhỏ khác.

Bé tập nằm sấp

Đây cũng được xem là một trò chơi đấy mẹ nhé. Nằm sấp giúp bé phát triển cơ quan quan trọng là cổ và thân. Lúc này, mẹ hãy để bé nằm sấp trên bụng mẹ để bé nhìn vào mắt bạn và “nói chuyện” với mẹ hay một quyển sách nhiều hình ảnh màu sắc hoặc một món đồ chơi…

Đưa đồ vật vào miệng

Đưa đồ vật vào miệng là cách để bé khám phá thế giới xung quanh, giúp bé hiểu thêm về đồ vật. Một số đồ chơi an toàn mẹ có thể cho phép bé khám phá như lục lạc, đồ gặm nướu, sách vải…

>>> Xem thêm: Những nguyên tắc khi chọn đồ chơi cho con