Kỹ năng cầm nắm đóng vai trò bước đệm đầu tiên giúp phát triển trí não cho bé yêu. Vì vậy khoảng thời gian này còn được gọi là “giai đoạn phát triển vàng” của bé. Để tìm hiểu thêm về giai đoạn này, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

be-tap-cam-nam-do-vat
Bé chỉ thật sự bắt đầu biết cách chủ động cầm, nắm mọi vật vào khoảng 3 đến 4 tháng tuổi.

Bao nhiêu tuổi bé bắt đầu cầm nắm

Nếu bạn đưa tay cho bé khi bé vừa chào đời, bé sẽ có động tác nắm lấy tay bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là những phản xạ đầu đời của con, chưa phải là hành động cầm, nắm có chủ đích. Con chỉ thật sự bắt đầu biết cách chủ động cầm, nắm mọi vật vào khoảng 3 đến 4 tháng tuổi.

Kỹ năng cầm, nắm giúp ích gì cho não bộ

Phát triển và phân chia vai trò chỉ huy

Khi được 3 tháng, bé bắt đầu chú ý đến xung quanh nhiều hơn. Não sẽ đóng vai trò chỉ đạo các hoạt động tay chân, giúp bé bắt chước các hành động cầm nắm của người lớn. Đồng thời, các hoạt động này cũng tác động ngược lại, kích thích não bộ phát triển. Qua đó bé sẽ dần dần phát triển kỹ năng cầm nắm, và có khả năng điều khiển, phối hợp linh hoạt hai tay.

Cảm nhận thế giới xung quanh

Động tác cầm nắm cũng giúp bé cảm nhận mọi vật xung quanh qua xúc giác của mình. Đó chính là lý do bé thường với tay ra “đòi” hoặc cố tóm lấy khi bạn có một đồ vật mới, lạ với bé. Thông qua quá trình cảm nhận, bé sẽ nhận thức được tính chất của các đồ vật, đồ chơi – mềm, cứng, mịn, ấm, nóng, lạnh,… Đây chính là bước đầu tiên trong quá trình tự học hỏi của bé yêu nhà mình.

Hình thành các cảm xúc tích cực

Trong những ngày tháng đầu đời, cảm xúc của bé thường mang tính chất bản năng tồn tại. Theo thời gian, qua thế giới xung quanh và người lớn, bản năng sẽ dần bị chi phối bởi cảm xúc. Vì thế để con có nền tảng phát triển tốt hơn, mẹ cần hướng con đến các cảm xúc tích cực ngay từ nhỏ. Và, tập cho bé cầm nắm chính là một cơ hội để mẹ giúp con tạo cảm giác tích cực như vui vẻ, thích thú, hào hứng,… ngay từ khi con còn nằm nôi.

Mẹ nên lưu ý gì khi chăm con

Không cho bé mang bao tay quá lâu

Một số mẹ sợ con bị lạnh tay hoặc sẽ tự cào vào mặt mình nên thường cho bé mang bao tay, kể cả khi bé đã lớn. Việc làm này không tốt cho trẻ, vì bao tay cản trở quá trình bé học cách cầm, nắm và nhận biết đồ vật. Thế nên mẹ không nên mang bao tay cho con quá lâu và thường xuyên, hãy để trẻ tự do khám phá để phát triển bản thân, mẹ nhé!

Cùng tập cầm nắm với bé

Ban đầu, mẹ có thể chọn 1 món đồ chơi sạch, vừa tay bé và đặt vào tay con. Bé có thể buông hoặc không quan tâm trong vài lần đầu, sau đó bé sẽ học được cách nắm tay lại và giữ lấy. Thời gian sau đó, mẹ có thể luân phiên thay đổi các món đồ chơi và cùng con thực hiện động tác bắt lấy rồi thả ra. Trò chơi nhỏ này là một cách để bé hình thành phản xạ cầm nắm đồ vật một cách chủ động.

Chọn đồ chơi cầm nắm như thế nào?

Đồ vật hoặc đồ chơi con tập cầm nắm phải khác nhau về kích thước, màu sắc, tính chất để bé có thể cảm nhận được đa dạng hơn. Mẹ cũng có thể chọn các loại đồ chơi tạo ra tiếng động như lục lạc, trống lắc vì âm thanh giúp gây sự chú ý ở bé. Mẹ có thể làm mẫu cho bé thấy cách chơi các đồ chơi này, dần dần, bé sẽ học được và tự chơi.

Ngoài ra, đồ chơi cho bé cũng phải đảm bảo không quá nhỏ, không có góc cạnh để đảm bảo an toàn cho bé. Mẹ cũng nên vệ sinh đồ chơi của con sạch sẽ trước khi cho bé tập cầm nắm, bởi đôi khi bé sẽ cho vào miệng.

Cầm nắm là kỹ năng vận động đầu tiên của con, giúp con hình thành và phát triển các tương tác giữa não và cơ quan vận động. Đây cũng là bước khởi đầu trong hành trình khám phá thế giới xung quanh của con.

>>> Xem thêm: Mẹ dạy bé tập ngồi sao cho đúng ?