Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu bị giảm sút rất nhiều từ đó dễ nhiễm bệnh như cảm sốt, cảm lạnh chẳng hạn. Mẹ ốm trong thai kỳ rất nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. Chính vì thế, mẹ cần bổ sung dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như dưới đây mẹ nhé.

Ba-bau-bi-cam-lanh
Mẹ bầu bị cảm lạnh trong thời kỳ mang thai rất nguy hiểm.

Tăng cường thực phẩm chứa vitamin A

Những thực phẩm giàu vitamin A sẽ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu cực hiệu quả. Bởi vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, được cơ thể hấp thụ ở dạng beta-carotene, vô cùng hữu ích để chống lại nguy cơ nhiễm trùng và các dị tật thai nhi.

Bổ sung đầy đủ vitamin A đầy đủ trong thai kỳ sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch của mẹ bầu, đồng thời hỗ trợ cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin A cho mình qua các thực phẩm như: cà rốt, khoai tây, xoài, hạnh nhân… Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý không nên bổ sung vitamin A quá liều bằng tự uống thêm vitamin A tổng hợp… bởi nó sẽ gây hại cho bà bầu.

Bổ sung đầy đủ vitamin D

Để tăng sức đề kháng cho mình, các mẹ bầu đừng bao giờ quên bổ sung vitamin D nhé. Bởi vitamin D là vô cùng cần thiết trong việc phòng ngừa bệnh cúm và cảm lạnh cho mẹ bầu cũng như trong thời gian cho con bú.

Vào mùa hè, mẹ nên thường xuyên tắm nắng vào buổi sáng, còn vào mùa đông, khi không có ánh nắng mặt trời, mẹ có thể bổ sung thêm những loại thực phẩm như dầu cá, ngũ cốc, trứng…

Vitamin D còn rất cần thiết trong việc hỗ trợ hoàn thiện và làm chắc khung xương cho thai nhi nữa đấy.

Bổ sung vitamin B

Vitamin B cũng rất quan trọng trong việc tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, đặc biệt nó còn giúp giảm bớt cơn ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ. Giai đoạn đầu, mẹ bầu bị ốm nghén nên sức khỏe rất yếu và dễ bị mắc bệnh. Vì thế, mẹ cần được bổ sung vitamin B đầy đủ. Vitamin B sẽ giúp kích thích cảm giác ngon miệng, tăng khả năng tự phòng tránh bệnh và làm giảm bớt các cơn nghén.

Bổ sung Sắt

Sắt là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong thai kỳ. Thiếu sắt có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như thiếu máu thai kỳ, sức khỏe bà bầu kém, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, sinh non hay thai nhẹ cân… Vì thế bà bầu cần bổ dung đầy đủ sắt trong suốt những tháng thai kỳ.

Để bổ sung sắt, trong thai kỳ mẹ bầu nên ăn nhiều các loại thịt đỏ, rau lá xanh, các loại đậu, viên sắt…

Protein

Protein là thành phần chính cấu trúc lên tế bào và tạo ra năng lượng sống cho cơ thể. Dưỡng chất này cũng là một trong 5 nhóm chất không thể thiếu của cơ thể. Ngoài ra, protein còn có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu. Vì thế, mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung protein qua các loại thịt, cá, trứng, đậu nành… nhé.

Probiotics

Probiotics là dưỡng chất tuyệt vời nhất giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Thường xuyên bổ sung probiotics sẽ giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, ít ốm vặt và có một thai kỳ an toàn. Một trong những thực phẩm hàng đầu chứa dưỡng chất này là sữa chua, mật ong, bột yến mạch…

>>> Xem thêm: Bà bầu tắm nước nóng có hại không ?