Sau một giấc ngủ dài vào buổi tối, cơ thể mẹ bầu đã tiêu thụ hết phần năng lượng còn sót lại từ bữa ăn trước. Vì vậy, để bổ sung năng lượng mới cho cơ thể, một bữa sáng dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Hơn nữa, theo khuyến cáo, việc lấp đầy bao tử ngay sau khi thức dậy có thể giúp mẹ giảm bớt chứng buồn nôn buổi sáng.

Ba-bau-nen-an-gi-vao-buoi-sang
Ăn trái cây, rau quả vào thực đơn buổi sáng bổ sung một lượng vitamin và khoáng chất đáng kể cho cơ thể.

Dù bị nhiều người lơ là, nhưng theo các chuyên gia, so với bữa tối và bữa trưa, bữa sáng mới là bữa quan trọng nhất trong ngày. Vậy, bà bầu nên ăn gì trong bữa ăn quan trọng này?

Ăn sáng khi nào mới đúng?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi thức dậy là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một bữa sáng. Bởi theo nghiên cứu, sau một đêm dài, lượng đường trong máu bạn có nguy cơ xuống thấp, nhất là với những người có tiền sử huyết áp thấp. Ăn sáng sau khi thức 60 phút có thể giúp bạn bổ sung năng lượng và ngăn ngừa tình trạng hạ huyết áp. Thêm nữa, việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể cũng giúp quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn.

Với những bà bầu, các chuyên gia khuyến khích bạn nên thủ sẵn một túi bánh quy, ngũ cốc hoặc các loại hạt ngay gần giường để có thể ăn ngay trước khi bước xuống giường. Không chỉ giúp cung cấp năng lượng, cách này còn rất hữu hiệu để ngăn ngừa tình trạng ốm nghén buổi sáng của nhiều mẹ bầu.

Bà bầu nên ăn gì trong bữa sáng?

Theo các chuyên gia, tốt nhất, bầu nên bắt đầu bữa sáng của mình với những thực phẩm sau đây:

– Ngũ cốc: Vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cung cấp một nguồn dưỡng chất dồi dào, ngũ cốc là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của bầu.

– Trái cây: Bổ sung các loại trái cây, rau quả vào thực đơn buổi sáng là cách đơn giản giúp bầu ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Đồng thời, thông qua rau xanh và trái cây, bầu cũng đã bổ sung một lượng vitamin và khoáng chất đáng kể cho cơ thể.

– Protein: Không thể thiếu trong quá trình xây dựng và hình thành các tế bào, protein còn giúp cung cấp năng lượng để các hoạt động trong cơ thể diễn ra “mượt” hơn. Một ổ bánh mì bò hay một phần rau cải kèm trứng sẽ bổ sung đủ lượng protein cần thiết cho bữa sáng của mẹ.

– Sữa và các chế phẩm từ sữa: Góp phần bổ sung vitamin D và canxi cho cơ thể, sữa và các chế phẩm từ sữa là món không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu. Và tất nhiên, bữa sáng cũng không ngoại lệ. Dù chọn món gì vào buổi sáng, 1 ly sữa vào bữa sáng là một thói quen tốt cần xây dựng từ bây giờ, bầu nhé!

Lưu ý khi ăn sáng

– Nếu bị ốm nghén, việc tiêu thụ cùng lúc một bữa sáng khổng lồ sẽ là một nhiệm vụ bất khả thi dàng cho bạn. Thay vì vậy, bạn nên chia nhỏ bữa sáng của mình. Ăn trước một tô ngũ cốc và chờ khoảng 1- 2 tiếng sau để giải quyết tiếp ly sữa sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

– Nên ăn trước 10 giờ sáng để tận dụng hết những lợi ích của bữa sáng.

– Không nên ăn thực phẩm có quá nhiều đường, nhiều chất béo vào buổi sáng.

>>> Xem thêm: Bà bầu nên ăn gì vào buổi sáng ?