Trong tháng tập nói bé đã hiếu động hơn rất nhiều nên các mẹ vẫn cần chú ý theo dõi trẻ cẩn thận hơn so với trước. Trẻ ở độ tuổi này thường rất say sưa và tập trung và mỗi khi bé phát hiện ra mình có khả năng làm điều gì đó; Các mẹ có thể sẽ “phải” chăm chú, không ngừng để mắt đến bé và nghe bé líu lo nói a, a suốt bất cứ lúc nào đến nhức cả đầu. Ở tuổi này, bé cũng thường  xuyên quan sát miệng bạn và mọi người và cố gắng bắt chước cách phát âm các phụ âm như “b”, “o”,  “m”.

hay-lang-nghe-con-bi-bo-hoc-noi-nhe
Bé đang bi bô học nói

Từ lúc này thể chất của các bé sẽ phát triển rất nhanh, mạnh mẽ. Nếu các mẹ nắm cả hai tay  khi bé đang nằm ngửa, lúc đấy bé sẽ có thể nhấc hẳn đầu và vai lên khỏi nệm, giường; còn nếu bé đang nằm sấp, bé cố rướn tay, chân và cong lưng giống hình cánh cung. Có thể nói đây là bài tập thể dục rất tốt cho cổ của bé, cũng như giúp bé có khả năng giữ vững đầu và chuẩn bị cho việc ngồi sau này.

Nếu cách đây vài tuần, khi được cho ngồi dậy, đầu của bé vẫn chưa thể gượng theo được thì từ lúc này bé đã có thể biết mẹ chuẩn bị kéo bé về hướng nào để bé nhấc đầu theo hướng cùng với cơ thể. Lúc này, cột sống của bé cũng bắt đầu thẳng hơn, bé có thể ngồi mà không dựa và có thể để tay rảnh rang khám phá xung quanh. Bản thân bé có thể tự xoay để lấy những món đồ xung quanh mà bé muốn. Một khi bé chưa có thể ngồi được một mình, các mẹ nên để bé ngồi dựa vào góc ghế, tường hay cho bé ngồi trong lòng của mẹ.

Khi lưng và cổ của bé đủ khỏe để giữ cho người thẳng, và bé đã biết được phải đặt chân xuống chỗ nào mà không ngã thì lúc đấy chỉ còn là vấn đề về thời gian cho tới khi các bé có thể bò, đứng và đi nữa thôi.

Việc tuân thủ theo đúng những trình tự chuẩn bị đi ngủ  cho bé có thể giúp cho bé đi ngủ dễ dàng và ngon giấc hơn. Các mẹ có thể làm như sau: phải cho bé bú trước tắm cho bé, sau đấy thay đồ ngủ cho bé, giúp bé chơi một trò chơi bất kỳ, và đọc cho bé nghe một câu chuyện, hoặc hát một bài và rồi đặt bé vào giường để bé ngủ.

Nếu tuân thủ theo một trình tự nhất định, các mẹ và bé sẽ có rất nhiều thời gian ở bên nhau trước khi bé đi ngủ. Các mẹ cũng có thể sắp xếp để mình và chồng cùng  luân phiên nhau cho bé ngủ.

Phả thường xuyên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe theo lịch hẹn, luôn theo dõi theo lời dặn của bác sĩ. Kiểm tra định kỳ lại lịch tiêm chủng xem có sót mũi tiêm nào của bé không, có phải tiêm thêm loại vaccin nào khác ngoài các loại vaccin tiêm theo lịch của tiêm chủng quốc gia không?