Cai được cữ bú đêm không những mẹ đỡ vất vả mà cả hai mẹ con cùng có một giấc ngủ trọn vẹn. Nếu đang thắc mắc về vấn đề cai sữa cho bé, mẹ hãy tham khảo các bí quyết dưới đây nhé!

Cách cai sữa nhanh và hiệu quả nhất cho bé|Cai sua cho con me nen biet
Cách cai sữa nhanh và hiệu quả nhất cho bé

Cai sữa cho con: có bé dễ, bé khó

Con trai tôi nghiền ti mẹ. Chỉ khi được ti mẹ, bé mới dễ dàng đi vào giấc ngủ. Bé cũng có thói quen bú đêm, mỗi đêm tỉnh giấc 3-5 lần để đòi bú, hoặc chỉ khi ngậm ti mẹ bé mới ngoan ngoãn nằm yên khiến tôi bị thiếu ngủ, uể oải, mệt mỏi. Khi bé 18 tháng, tôi quyết định cai sữa cho con. Hành trình cai sữa thật ra không khó khăn như tôi tưởng, có điều sau 1 tháng mới thành công do tâm lý thương con làm tôi chùn bước. Tôi không phải hù dọa, hay bôi màu hoặc dầu lên đầu ti, mà chỉ kiên trì nói với con: Con nằm ngủ ngoan đi, không ti nữa. Sau khoảng 1 tuần kiên trì thì con đã cai sữa dứt điểm.

Trộm vía, bé nhà tôi tương đối dễ nên tôi cai sữa cho con không vất vả. Có những bé khó tính, mẹ phải dùng đủ cách mới có thể khiến con quên thói quen bú đêm.

Có mẹ dùng cách “truyền thống”: Bôi mực (màu) lên đầu ti để con thấy sợ không dám ti nữa. Thậm chí, vừa bôi ti mẹ, vừa quẹt lên lông mày em bé để “làm phép”. Cũng với cách này, có mẹ dùng cỏ mực (một loại cỏ khi tán ra sẽ ra nước màu tím than) rồi bôi vào đầu ti hòng làm con sợ rồi bỏ ti mẹ. Cách này an toàn hơn vì cây cỏ mực không có hóa chất như màu/mực. Có mẹ dùng củ nghệ, cũng tán nhỏ lấy nước bôi, con nhìn thấy màu vàng ở ti mẹ sẽ không dám lại gần. Cách này cũng an toàn cho bé nếu bé kiên quyết ti mẹ bất chấp điều gì. Những bà mẹ ở nông thôn còn dùng cây cỏ có tên gọi “cỏ mắc cỡ”, nghiền ra, lấy nước thoa vào ti mẹ, em bé tự dưng sẽ từ chối khi nhìn vú mẹ. Không biết cách này có thực sự hiệu quả không, nhưng các mẹ ở phố thì đố mà tìm ra cây mắc cỡ.

Có mẹ được các bà các mẹ chỉ cách: luộc chín một quả trứng gà, xong quăng quả trứng ấy xuống gầm ghế hay gầm bàn, vừa quăng vừa “niệm thần chú”: “Con ơi, mẹ hết sữa rồi, con ăn quả trứng rồi khoẻ mạnh cai sữa nha con”. Sau đó rồi bắt con chui xuống lượm, tự lột ăn hết quả trứng.

Đi xa tách hai mẹ con khỏi nhau một vài ngày cũng là cách các mẹ thường làm. Nhưng cách này dễ khiến bé và ngay cả mẹ cảm thấy hụt hẫng. Có mẹ dùng cách này cai sữa cho con xong, khi về gặp con thấy con thờ ơ với tí mẹ thì cứ tấm tức… khóc.

Khuyên bảo con, thuyết phục con, giao hẹn con cai sữa vào một thời điểm nhất định là cách các mẹ thực hiện và cảm thấy ấm lòng nhất. Tuy nhiên, cách này có vẻ không hợp với những bé quá ghiền ti mẹ. Cấm đoán cũng là cách mẹ dùng, nhưng cách này tuyệt đối không nên vì dễ khiến trẻ tổn thương.

Những lưu ý khi cai sữa cho con

Thời điểm cai sữa: Khi bé được 1 tuổi trở lên, mẹ ít sữa và mẹ cảm thấy bé đã có thể ngủ ngon vào buổi đêm. Không nên cai sữa cho trẻ vào những ngày thời tiết xấu như trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, khi ấy bé mệt mỏi khó chịu nên không hợp tác. Cũng tránh thời điểm trẻ bị ốm, mệt mỏi, sốt và đặc biệt là khi bị tiêu chảy (lúc này, hệ tiêu hoá còn yếu nên sữa mẹ là thức ăn an toàn nhất).

Trước và trong khi cai sữa: mẹ nên giảm dần số lần cho con bú. Sau khoảng 1 tuần, bé có thể quen với việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé vẫn tỉnh giấc đó chỉ là thói quen được duy trì trước đó, hãy vỗ về và an ủi để bé ngủ lại. Cách làm này sẽ giúp mẹ không bị cương sữa và bé cũng không bị sốc dẫn đến quấy khóc cả ngày. Trong thời gian cai sữa cho con, nếu thấy ngực bị đau và cương thì mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm, đặt vào ngực để ngực mềm dần rồi vắt sữa ra hoặc hút cho thông sữa.

Chuẩn bị cho bé: Mẹ nên cho bé ăn nhiều lần trong ngày và thêm bữa phụ vào buổi tối để bé không bị đói và có thể ngủ tròn giấc vào ban đêm. Nên cho trẻ ăn trước lúc chúng ngủ và cố gắng đừng đánh thức khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn. Ba và mẹ hãy quan tâm, vỗ về bé để con cảm thấy dễ chịu hơn. Bé sẽ cảm thấy mẹ vẫn gần gũi và yêu thương dù bạn không cho trẻ bú. Bố hãy giúp mẹ trong giai đoàn này: Vỗ về khi bé tỉnh dậy giữa giấc ngủ, vì mùi quen thuộc của mẹ hoặc sữa mẹ có thể khiến bé thèm bú.

>> Có thể bạn chưa biết: Những thực phẩm làm mất sữa mẹ?

Phương Anh