Có một việc mà mọi bậc cha mẹ đều sợ làm, đó chính là cắt móng tay cho con, nhất là khi con còn bé vì rất dễ bị “phạm” trúng tay bé. Thế nhưng nếu không cắt thì con có thể cào rách cả da mặt hoặc tay chân. Làm sao chăm sóc móng tay cho con, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay, mẹ nhé!

Cach-cham-soc-mong-tay-cho-be
Móng tay dài con có thể cào rách cả da mặt hoặc tay chân.

Chăm sóc móng tay cho con thế nào

Chăm sóc móng không chỉ bao gồm cắt mà còn là quan sát và vệ sinh bề mặt, cạnh và khóe của móng. Bé còn nhỏ có thể không có nhiều chất dơ trong móng tay như người lớn nhưng cũng cần được vệ sinh thường xuyên vì bé có thể vô tình quẹt tay vào mắt hoặc cho vào miệng. Mẹ cần đảm bảo tay con được vệ sinh và sạch sẽ mỗi ngày.

Có nên mang găng cho con

Với các bé còn sơ sinh, mẹ thường cho con mang găng tay giúp bảo vệ tay và tránh được việc con “cào” lung tung. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên mang găng cho con suốt cả ngày vì như vậy có thể khiến tay con bị hầm hoặc phần găng thít vào cổ tay bé quá chặt trong thời gian dài cản trở việc lưu thông của máu. Mẹ chỉ nên mang găng cho con khi ra ngoài hoặc nhiệt độ quá lạnh, những lúc khác nếu có thể mẹ nên để tay trần cho con. Khi cho con mang găng mẹ cần cắt hết phần chỉ dư ở mặt bên trong hoặc mang ngược găng để tránh chỉ quấn vào ngón tay làm tắc mạch máu, dẫn tới hoại tử.

Khi nào nên cắt móng tay cho con

Mẹ có thể bắt đầu cắt móng tay cho con vài tuần sau khi bé sinh ra, sau đó cứ cách 1 đến 2 tuần thì cắt tiếp, hoặc mẹ có thể quan sát độ dài của móng và cắt khi bắt đầu dài. Khi cắt, mẹ cần chú ý không cắt quá sát để bảo vệ phần da ở đầu ngón tay. Ngược lại, mẹ cũng không nên chừa phần móng quá dài, vì con có thể tự làm mình bị thương do móng còn bén.

Với trẻ nhỏ mẹ không nên tạo kiểu cho móng vì rất dễ làm hỏng móng, mẹ chỉ nên cắt theo hình dạng của móng tay và mài nhẵn sau khi cắt. Đồng thời, mẹ không nên vì sợ cắt mà cắn móng tay của con, vì điều này không hợp vệ sinh và có thể gây nhiễm trùng cho bé, mẹ nhé!

Lưu ý khi chọn sản phẩm cắt móng tay

Mẹ cần lưu ý không dùng đồ cắt móng của người lớn hoặc kéo to để cắt móng tay cho bé. Vì kích cỡ không phù hợp có thể gây tổn thương cho đầu ngón tay và móng của bé. Ngoài ra, việc sử dụng chung các dụng cụ cắt và vệ sinh có thể làm lây nhiễm bệnh cho con. Mẹ cũng nên chọn đồ cắt móng tay có dạng đầu cắt bo tròn để dễ dàng cắt theo hình dạng của móng.

Tốt nhất, mẹ cần chọn những sản phẩm cắt móng tay dành riêng cho trẻ em để cắt cho bé. Hiện nay có một số loại đồ cắt móng tay dành riêng cho bé rất tiện dụng với phần kính lúp giúp mẹ dễ dàng cắt cho con mà không sợ bị “phạm”. Mẹ có thể cân nhắc theo độ tuổi của con để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

Bên cạnh móng tay, mẹ cũng cần cắt móng chân cho bé khoảng 2 đến 3 tuần 1 lần. Đối với trẻ nhỏ có một mẹo để cắt móng cho bé dễ hơn là chờ khi bé ngủ say mới cắt, mẹ có thể thử hoặc nhờ bố làm nếu không tự tin, mẹ nhé!

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh tai đúng cách cho bé