Mang thai và nuôi con là thiên chức của người phụ nữ, đó cũng là hạnh phúc không gì có thể thay thế được. Vậy nhưng, hiện nay, trường hợp phụ nữ mắc mang thai ngoài tử cung đang ngày một tăng với con số không nhỏ.

Thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai bắt đầu với trứng thụ tinh. Thông thường, trứng đã thụ tinh tự gắn nó với niêm mạc tử cung. Với thai ngoài tử cung, sự thụ tinh trứng ở một nơi khác.

Thai ngoài tử cung gần như luôn luôn xảy ra ở một trong các ống dẫn trứng từ buồng trứng đến dạ con (ống dẫn trứng). Loại thai ngoài tử cung được biết đến như một thai ngoài tử cung. Hiếm khi, thai ngoài tử cung xảy ra ở buồng trứng, bụng hay cổ tử cung (cổ tử cung).

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

chua ngoai da con, chửa ngoài tử cung, chua ngoai tu cung
Chửa ngoài tử cung (Chửa ngoài dạ con)

Thai ngoài tử cung không thể tiến triển bình thường. Các trứng thụ tinh không thể tồn tại, và các mô phát triển có thể phá hủy các cấu trúc khác nhau của mẹ. Nếu không điều trị, mất máu đe dọa tính mạng là có thể. Điều trị sớm thai ngoài tử cung cơ hội có thể giúp bảo vệ để mang thai khỏe mạnh trong tương lai.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung, thường gặp nhất là các trường hợp viêm vòi trứng, nạo phá thai nhiều lần và viêm nhiễm vùng chậu. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: người bị u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó có liên quan tới vòi trứng,…

Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Chính vì những biến chứng nguy hiểm của mang thai ngoài tử cung có thể đem lại,  nên tất cả các chị em phụ nữ nên tìm hiểu những cách phòng tránh bệnh. Dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh:

chua ngoai da con, chửa ngoài tử cung, chua ngoai tu cung
Cách phòng tránh chửa ngoài tử cung

– Không quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm các bệnh về đường tình dục.

– Trong thời kỳ hành kinh, cần có thói quen giữ vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục chú ý không để viêm nhiễm ở “vùng kín”.

– Nên đi khám phụ khoa định kỳ. Nhất là khi có khí hư bất thường, chị em cần thiết phải đi khám sớm để được điều trị. Nếu để lâu sẽ nguy cơ viêm âm đạo, cổ tử cung dẫn đến viêm nhiễm tử cung, vòi trứng. Điều này dễ dẫn tới việc mang thai ngoài tử cung.

– Trường hợp sản phụ đã từng bị chửa ngoài tử cung và muốn có thai trở lại, khi có ý định mang thai cần thiết phải đi khám xin ý kiến bác sĩ và được theo dõi cẩn thận trong thời kỳ mang thai.

– Việc phát hiện mang thai ngoài tử cung là vô cùng quan trọng vì ở giai đoạn đầu, thai còn nhỏ, có thể mổ để lấy thai nhưng nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm vì rất khó có thể đoán trước được diễn biến của bệnh với những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra. Chính vì vậy, nếu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, bạn nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chữa trị càng sớm càng tốt.

>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài tử cung

Phương Anh TH