Các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, viêm thanh quản,… thường khiến bé mẫn cảm với thời tiết cũng như những yếu tố trong môi trường xung quanh. Mẹ tìm hiểu xem cách chăm sóc tốt nhất để bé luôn dễ chịu và có thêm sức đề kháng phòng chống những căn bệnh khó chịu này, mẹ nhé!

Cach-cham-soc-be-hay-bi-benh-ho-hap
Với hệ hô hấp mẫn cảm của bé, mẹ cần đảm bảo môi trường xung quanh bé sạch sẽ.

Vệ sinh môi trường xung quanh

Với hệ hô hấp mẫn cảm của bé, mẹ cần đảm bảo môi trường xung quanh bé sạch và không chứa các tác nhân như: bụi, khói (khói xe, khói thuốc lá,…), lông thú vật, phấn hoa, nước hoa, nước xịt phòng,… Vì chúng có thể làm cho tình trạng của bé tệ hơn hoặc làm phát bệnh (với trường hợp bé bị suyễn). Ngoài ra, mẹ cần làm vệ sinh nhà cửa thường xuyên, chú ý một số nơi bụi có thể tích tụ và gây hại như

Thảm, rèm

Chăn, mền, gối trong phòng ngủ của bé

Hệ thống máy lạnh/ máy điều hòa

Sofa, đệm, chiếu,…

Vệ sinh mũi cho bé

Bên cạnh chăm sóc cho môi trường xung quanh, mẹ cần vệ sinh mũi đúng cách để bé cảm thấy dễ chịu hơn. Mẹ có thể rửa mũi cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý (cho bé dưới 3 tháng) hoặc các loại xịt nước biển sâu (bé trên 3 tháng). Trước khi thực hiện, cần làm ấm dung dịch (thử vào tay để đảm bảo nhiệt độ vừa phải) vì dùng dung dịch nhỏ mũi lạnh sẽ không có tác dụng và thậm chí khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Các bước thực hiện:

Đặt bé nằm nghiêng

Cho vòi phun dung dịch vệ sinh vào sát cánh mũi bé

Ấn nhẹ liên tục trong 2-3 giây.

Xoay người bé sang bên kia và lặp lại động tác trên.

Mỗi ngày mẹ có thể thực hiện khoảng 1 đến 2 lần, sau khi bé ra ngoài hoặc khi bé đang bị bệnh. Mẹ không nên vệ sinh mũi cho bé nhiều hơn vì sẽ làm mất lớp màn nhầy bảo vệ, khiến con dễ bị bệnh hơn, mẹ nhé!

Tăng cường sức đề kháng cho bé

Các bé dưới 6 tháng cần duy trì bú mẹ để giúp tăng khả năng đề kháng tự nhiên. Nếu bé đang trong quá trình ăn dặm, để có sức khỏe tốt nhất mẹ cần đảm bảo thực đơn luôn đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, mẹ cần tăng cường hệ miễn dịch bằng các thực phẩm giàu vitamin C như:

Cà chua: 40 mg/100g

Củ cải trắng: 30 mg/ 100g

Cải xoăn: 30 mg/100g

Cải bắp: 30 mg/ 100g

Cam: 40mg/ 100g

Dâu tây: 60 mg/100g

Ổi: 62 mg/ 100g

Đu đủ: 54 mg/100g

Khi chăm sóc bé hay bị bệnh đường hô hấp, mẹ cần đảm bảo bé mặc ấm nhưng vẫn đủ thoáng để thoát mồ hôi và không bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, trong sinh hoạt cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, bổ sung thêm độ ẩm để tránh không khí khô kích ứng hệ hô hấp của bé yêu. Cuối cùng, với các bé trên 6 tháng, mẹ nên cho bé uống thêm nhiều nước và rửa tay thường xuyên, mẹ nhé!

>>> Xem thêm: Trẻ em bị viêm họng nên ăn uống thế nào ?