Làm thế nào giữ cho bé luôn khỏe mạnh và vui vẻ khi đi mẫu giáo, nhất là khi bé mới bắt đầu làm quen với môi trường này? Mẹ hãy cùng tìm hiểu những bệnh thường gặp và một số cách chăm sóc bé trong giai đoạn này, mẹ nhé!

Cham-soc-tre-giai-doan-di-mau-giao
Làm thế nào giữ cho bé luôn khỏe mạnh và vui vẻ khi đi mẫu giáo ?

Những bệnh thường gặp

Các bệnh đường hô hấp

Các bệnh về hô hấp rất dễ lây lan nhất là khi các bé còn quá nhỏ sức đề kháng cũng như khả năng “tự bảo vệ” còn chưa cao. Một số bệnh hô hấp thường gặp là ho, sổ mũi, viêm họng,… Để phòng các bệnh này, mẹ cần bổ sung thêm vitamin C để tăng sức đề kháng, tiêm ngừa cúm và vệ sinh mũi cho bé thường xuyên. Ngoài ra, mẹ cũng cần dạy bé che miệng khi ho, hắt hơi và không được khạc nhổ bữa bãi.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh lây lan do virus với biểu hiện: chảy nước mắt, mẩn đỏ, ngứa, sưng, cộm, khó chịu với ánh sáng,… Trường hợp bé bị bệnh, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được hướng dẫn cách dùng thuốc và vệ sinh mắt cho bé. Mẹ cần chú ý khi lau mắt nên dùng bông y tế thấm nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) thay vì khăn mặt và muối thường để tránh tình trạng nhiễm trùng nặng hơn. Đồng thời, mẹ nên báo ngay với nhà trường và nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh để tránh lây cho các bé khác.

Tay chân miệng

Là một trong những bệnh dễ dàng bùng phát trong trường học và hiện vẫn chưa có vacxin. Cách duy nhất để phòng ngừa là rửa tay thường xuyên vì vậy mà mẹ cần hướng dẫn bé cách rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,… Song song với đó, mẹ cần kiểm tra lòng bàn tay và chân của bé. Nếu phát hiện các mụn nước (dấu hiệu phát hiện sớm tay chân miệng) thì nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra.

Các bệnh đường tiêu hóa

Bé có thể bị một số bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, biếng ăn,… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chưa quen với chế độ ăn cũng như cách nấu ăn ở trường. Chính vì vậy, trước khi đi học mẹ cần tập làm quen với cữ ăn cũng như một chế độ ăn đa dạng để bé không bị bỡ ngỡ và khó ăn. Ngoài ra, do táo bón còn có thể xảy ra do nhịn đi vệ sinh, nên mẹ cần dạy bé “xin” đi khi có nhu cầu, mẹ nhé!

Chăm sóc bé như thế nào?

Giai đoạn chuẩn bị đi học

Trước khi đi nhà trẻ, mẫu giáo, mẹ cần chuẩn bị tinh thần và giúp bé vượt qua “khủng hoảng” tại môi trường mới. Hãy bắt đầu với việc làm quen dần dần, có thể cùng đến trường tham quan phòng học, chơi với các bạn và cô giáo. Tại nhà, mẹ nên tập cho bé ăn, ngủ theo giờ giấc trong trường để con quen nề nếp. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên giúp con hình thành các thói quen mới phù hợp với việc đi học, ví dụ như ngủ sớm dậy sớm, tự vệ sinh cá nhân,…

Giai đoạn đã đi học

Các bé trong độ tuổi này thường hiếu động vì vậy mẹ nên chuẩn bị cho con các loại quần áo phù hợp với việc vui chơi và hoạt động. Mẹ cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho bé như hướng dẫn bé rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, vào ngày nghỉ mẹ nên cố gắng áp dụng thời gian biểu giống như khi còn đi học, để tránh việc bé khó thích nghi lại sau một đợt nghỉ dài.

Chế độ dinh dưỡng

Vì mẹ không thể kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng qua các bữa ăn như lúc còn ở nhà, mẹ cần theo dõi tình hình bé sau khi đi học. Nếu bé biếng ăn, bỏ bữa tại lớp thì mẹ có thể cho con ăn thêm khi về nhà. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không cho ăn quá nhiều, quá no sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày và giấc ngủ của con. Trường hợp tình trạng không cải thiện, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Mẹ không nên tùy tiện dùng các loại men vi sinh hoặc men tiêu hóa, vì những chất này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé về lâu dài.

Cuối cùng, nếu bé có tiền sử dị ứng món ăn hoặc đang bệnh phải dùng thuốc, mẹ cần báo với giáo viên phụ trách lớp của con. Mẹ cũng cần lưu ý, giai đoạn bắt đầu đi học rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến tâm lý nên mẹ cần thường xuyên hỏi và động viên để bé hào hứng với việc đi học hơn.

>>> Xem thêm: Cách phòng tránh và trị bệnh đau mắt đỏ cho con mau khỏi qua mùa dịch