Tổ chức Y tế thế giới xếp loại trẻ sơ sinh thiếu tháng (sinh non) là khi bé sinh ra trước 37 tuần thai. Những bé sinh non thường có trọng lượng nhẹ, các hệ hô hấp, tim mạch, miễn dịch vẫn còn chưa hoàn thiện, vì thế bé phải đối mặt với nhiều nguy cơ về mặt sức khỏe. Các nguy cơ này là gì và mẹ nên chăm sóc cho bé như thế nào, mẹ hãy tham khảo bải viết sau đây để chăm bé tốt hơn.

Cham-soc-tre-so-sinh-bi-thieu-thang
Những bé sinh non thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ về mặt sức khỏe.

Các nguy cơ về sức khỏe

Bé có tuổi thai càng non thì sẽ có các biểu hiện bên ngoài càng rõ, một số bé quá non sẽ có các biểu hiện: da mỏng, căng mọng, thấy rõ mạch máu, thiếu vành sụn tai, móng tay móng chân mềm,… Ngoài ra, bé còn bị ảnh hưởng về mặt sức khỏe bởi các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển đầy đủ. Một số nguy cơ bé thiếu tháng có thể mắc phải là:

Khó thở, suy hô hấp: vì phổi của bé phát triển chưa hoàn chỉnh, lồng ngực dễ biến dạng, cơ hoành yếu, phổi kém giãn nở, các phế nang chưa trưởng thành

Mất nhiệt, lạnh, không có khả năng duy trì thân nhiệt: lớp mỡ dưới da của bé còn quá mỏng dẫn đến khả năng sinh nhiệt kém, trung tâm điều hòa thân nhiệt lại hoạt động yếu nên bé càng dễ mất nhiệt. Mẹ nên chú ý giữ ấm cho bé, không để nhiệt độ tuột xuống dưới 35⁰C sẽ dễ gây ra các tình trạng: suy hô hấp, tổn thương thần kinh, thậm chí xuất huyết não.

Dễ bị xuất huyết: vì tình trạng các mao mạch quá mỏng manh hoặc do thiếu các yếu tố đông máu, vitamin K và prothrombin.

Tổn thương não: bé sẽ dễ bị ảnh hưởng đến não do thiếu oxy hoặc suy hô hấp hoặc vấn đề tuần hoàn.

Các vấn đề về tiêu hóa: cơ miệng của bé còn yếu, dạ dày nhỏ, dung tích ít, thiếu men tiêu hóa, hấp thu kém,… dẫn đến ú kém dễ bị nôn trớ, rối loạn tiêu hóa.

Vàng da nặng và kéo dài: do các enzyme chuyển hóa bilirubin gián tiếp thành bilirubin trực tiếp bị thiếu hụt hoặc kém hoạt động.

Chăm sóc cho bé như thế nào?

Giữ môi trường sống sạch sẽ

Với các bé sinh non, chức năng miễn dịch của bé còn rất yếu, thế nên mẹ cần “hỗ trợ” bằng cách thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, loại bỏ các tác nhân có thể khiến cho bé bị bệnh như khói thuốc, lông thú vật, bụi bẩn… Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thực hiện một số biện pháp như:

Tắm rửa, làm vệ sinh cho bé sạch sẽ và thường xuyên

Rửa tay trước khi tiếp xúc với bé

Hạn chế người vào thăm bé

Giữ ấm cho bé

Thời gian đầu sau khi sinh tùy thuộc vào tình trạng của bé mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên cho bé vào lồng ấp hay không. Sau thời gian này mẹ cũng cần chú ý giữ ấm cho bé, cố gắng duy trì thân nhiệt của bé ở mức 37⁰C. Mẹ có thể ôm bé và dùng các phương pháp da kề da, hoặc chuột túi để giữ ấm và duy trì thân nhiệt cho bé.

Da kề da: mẹ ôm bé, cho da bé tiếp xúc trực tiếp với da của mẹ

Phương pháp kangoroo: cho bé mặc tã, đặt bé nằm sấp trên ngực mẹ, tai của bé được đặt ở tim của người mẹ. Da bé và mẹ kề sát nhau 24/24 giờ và trong quá trình này bố mẹ cần thường xuyên matxa và cho bé bú sữa mẹ.

Các phương pháp này tuy rất đơn giản nhưng đều đã được chứng minh là mang đến hiệu quả trong việc giữ thân nhiệt cho bé, tăng tiếp xúc giữa mẹ và bé giúp thắt chặt tình mẫu tử.

Cho bé dùng sữa mẹ

Vì các bé sinh non có dung tích dạ dày nhỏ hơn nhưng cần lượng dưỡng chất lớn hơn nên nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé chính là sữa mẹ. Vì sữa mẹ dễ hấp thu, không gây dị ứng, giúp cho bé tránh hoặc làm giảm các bệnh nhiễm trùng, vàng da và các vấn đề tiêu hóa.

Các bé sinh non có thể chất yếu nên mẹ cần dành nhiều thời gian và theo dõi kỹ tình trạng phát triển của bé. Mẹ cũng nên cho bé đi khám định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường về mặt sinh lý cũng như tâm lý của bé. Đồng thời, mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh để đảm bảo nguồn sữa cho bé, mẹ nhé!

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh non tháng