Khi trào đời, do cơ thể trẻ sơ sinh còn non nớt, sức đề kháng kém, không dễ thích nghi được môi trường bên ngoài. Nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng của mùa hè là điều kiện để vô số bệnh bùng phát mạnh nhất là đối với các bệnh dễ mắc ở trẻ nhở như rôm sảy, hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa … Vậy nên, chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè như thế nào là đúng và an toàn nhất được rất nhiều cha mẹ trẻ quan tâm. Làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh vào thời gian này ? Các cách dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc bé yêu tốt hơn

Nhiệt độ :

Khả năng cơ thể tự điều hòa thân nhiệt ở trẻ sơ sinh còn rất yếu nên khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao sẽ làm thân nhiệt của bé tăng theo. Thế nên, mẹ luôn phải kiểm tra để đảm bảo thân nhiệt của bé ổn định. Luôn giữ cho phòng sạch sẽ, thoáng mát, nhà có điều hòa nên đặt ở nhiệt độ 26-27 độ C. Lưu ý không nên để nhiệt độ quá thấp chênh lệch nhiệt độ sớn so với môi trường bên ngoài. Khi định ra ngoài phòng lạnh nên từ từ mở rộng cửa, đợi 3-5 phút sau mới ra khỏi phòng để cơ thể có thời gian thích nghi nhiệt độ bên ngoài). Giữ khoảng cách quạt 2m trở lên, để số nhỏ, không nên bật quạt số lớn tốc thẳng mặt, khu vực đầu.

Chăm sóc trẻ đúng cách để tránh cách bệnh thường gặp mùa hè
Chăm sóc trẻ đúng cách để tránh cách bệnh thường gặp mùa hè

Tắm cho bé :

Vào mùa hè, mẹ nên tắm cho bé mỗi ngày. Bạn luôn chuẩn bị mọi thứ bạn cần trong tầm tay trước khi bắt đầu tắm cho bé như khăn tắm, tã lót, quần áo sạch, mẹ nên dùng sữa tắm dành riêng cho trẻ em đẻ tránh cho bé khỏi bị kích ứng da nhé.

>>> Xem thêm: Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Đề phòng các bệnh về da :

Rôm sảy là loại bệnh về da rất phổ biến khi thời tiết oi nóng, bệnh sẽ phát triển nặng vì trẻ ra mồ hôi nhiều, hay các tuyến mồ hôi bị chèn  ép bít kín lại làm mồ hôi không thoát ra được. Trẻ thường bị rôm sảy ở lưng, gây ngứa, hay quấy khóc. Khi tắm tránh sử dụng các loại xà phòng dễ làm khô da bé. Ngoài ra, bé cũng có thể bị các vi khuẩn gây mụn, nhọt, ban kê đỏ, tệ hơn nữa là thủy đậu.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi chăm sóc làn da bé

Đề phòng các bệnh truyền nhiễm do muối đốt :

Ngủ màn, kể cả khi bé ngủ ban ngày; nhà cửa sắp xếp sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng. Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, loại bỏ những nơi muỗi đẻ ( lon nước, bỏ dừa, chai lọ đọng nước mưa), thả cá vàng vào chum vại bể chứa nước ăn để diệt loăng quăng.

Khi thấy bé sốt cần theo dõi sát sao

Nếu trẻ sốt từ 38 độ trở lên bạn cần hạ sốt cho bé bằng cách nới rộng quần áo, chườm khăn mát vào trán, nách, bẹn đồng thời uống thuốc hạ sốt (paracetamol), sau đó đưa bé đi khám để các bác sĩ tư vấn kịp thời.

Thời tiết oi nóng khiến sức đề kháng kém, dễ bị sốt virus, các bệnh đường hô hấp. Vì vậy các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý để chăm sóc con trong những ngày nắng nóng này.