Tháng đầu tiên khi mang thai

Trong tháng thứ nhất mang thai, người mang thai thường thấy chán ăn, mệt mỏi, khó chịu,.. nên bạn cần để ý bổ sung đầy đủ  chất dinh dưỡng, và đặc biệt là ăn bổ sung nhiều loại thức ăn có chứa sắt, protein như cá, thịt lợn, thịt bò,..

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau
Dinh dưỡng cho bà bầu trong tháng thứ nhất nên bổ sung các thực phẩm có chứa protein, sắt

Tháng thứ hai khi mang thai

Giai đoạn này, có nhiều thay đổi ở cơ thể thai phụ  như :chóng mặt, đau đầu, dừng vòng kinh,  hoặc nôn nhiều, núm vú và những điểm xung quanh thỉnh thoảng có cảm giác rát, đau. Nếu thai phụ nghén thì nên nghỉ ngơi nhiều hơn thông thường và cũng đừng nên quá lo lắng khi mình còn chưa uống sữa bà bầu vì thời điểm này không cần quá nhiều chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Chế độ bổ sung dinh dưỡng cho mẹ mang thai trong tháng thứ 2 là nên ăn nhiều hoa quả, cần ăn các loại thức ăn dễ tiêu hoá như: mật ong, bánh mỳ, nước hoa quả, cháo, …

Tháng thứ ba khi mang thai

Tháng thứ ba khi mang thai phù hợp với món canh gà trống và ăn nhiều các loại đậu, các loại thịt, cá, trứng,…

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau2
Canh gà rất tốt cho sức khỏe bà bầu

Tháng thứ tư khi mang thai 

ở thời điểm này thai phụ nên ăn làm nhiều bữa. Lưu ý không đc nhai lệch về một bên hàm và  phải nhai kĩ rồi mới được nuốt. Hạn chế ăn những món ăn chứa những chất kích thích như: bia, rượu,… và đặc biệt không được hút thuốc lá. Khuyến khích ăn những loại thức ăn có nhiều vitamin.

– Vitamin A: Có trong cá, trứng, tôm, sữa, gan các loài động vật. Một số loại rau củ quả có màu đậm (như củ khoai lang nghệ, rau khoai loang, cà rốt, gấc, rau ngót, rau đay, rau muống, bí đỏ, rau dền,  cần ta, xoài, đu đủ,  …) có nhiều caroten, khi vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa sang vitamin A.

– Vitamin B1: Có rất nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như bột mì,  gạo, bột đậu xanh…

– Vitamin B2: Thức ăn có nguồn gốc động vật, hạt ngũ cốc toàn phần.

– Vitamin B6: Có nhiều trong thịt gà, ngô, gan bê, ruốc thịt, …

– Vitamin B9: (còn gọi là axit folic) thường có nhiều trong thịt gà, măng tây, gan, rau xanh, trứng.

– Vitamin PP: Thịt, cá, tôm, cua, ếch, lạc, vừng, cải xanh, rau dền đỏ, giá đậu xanh, đậu các loại, rau ngót, rau bí.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt cừu và thịt dê, cá, quả hạnh nhân, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, cải xoong, dưa bắp cải, nước khoáng…

– Vitamin C: Quả chín (bưởi, xoài, ổi, cam, chanh…), Rau xanh (rau muống, bắp cải, cải xoong, rau ngót), củ cải, khoai tây, khoai lang, hành tây, ớt ngọt,  rau mùi, …

– Vitamin D: Thịt lợn, lòng đỏ trứng, dầu gan cá, cá, gan, chất béo của sữa, ..

– Vitamin E: Các loại dầu (dầu cọ, dầu hướng dương, dầu lạc, …). Rau dền, quả mơ, ngô, quả đào, giá đậu, gạo, lúa mì.

Tháng thứ năm khi mang thai

Khi thai ở tháng thứ 5, bộ não thai nhi bắt đầu phát triển nhanh, vì thế nếu thai phụ ăn quá nhiều thịt thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi. Ví dụ: ăn nhiều thịt sẽ làm cho não thai nhi không linh hoạt, sẽ làm cơ thể có nhiều axít,; ăn quá nhiều đường trắng sẽ có hại cho việc phát triển tế bào ở đại não; nên dinh dưỡng dành cho thai phụ trong tháng này cẩn phải lựa chọn các loại thức ăn thô như: bột gạo, ngũ cốc, bột mỳ.

Tháng thứ sáu khi mang thai

Khi sang tháng thứ 6, thai nhi phát triển rất nhanh, vì thế trong chế độ ăn uống của thai phụ phải cần có nhiều lòng trắng trứng gà, cần bổ sung các chất khoáng cũng như vitamin. Lúc này lượng canxi của thai phụ đã được thai nhi hấp thụ rất nhiều, vì thế rất dễ bị thiếu. Nếu lượng canxi không đầy đủ thì sau này đứa trẻ sinh ra thai nhi rất dễ bị gù lưng bẩm sinh và dễ bị loãng xương, viêm lợi và đau răng. Vì thế trong quá trình dưỡng thai, thai phụ chú ý phải cung cấp lượng canxi cần thiết.

Phụ nữ mang thai tháng thứ 6 cũng rất dễ phát sinh bệnh thiếu máu, vì lượng sắt và lượng máu cần cho thai nhi sẽ tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, cơ thể thai phụ lại thêm dịch vị nên khá ảnh hưởng đến sự hấp thụ lượng sắt trong cơ thể. Việc thiếu sắt đối với thai nhi hay phụ nữ mang thai đều rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi…Vì vậy, việc hấp thụ một lượng sắt ở  thai phụ là rất cần thiết.

Các loại rau củ như: khoai tây, cải trắng, hồng tây; các loại đậu chế biến đều chứa vitamin, nhiều chất sắt, canxi và đặc biệt ăn quá nhiều thịt nạc, gan và tiết động vật, thịt gia cầm cùng các loại bột, hoa quả, trứng, hạt vừng, … Các loại thực phẩm này có rất nhiều vitamin C, chất sắt nên rất có lợi cho sự bổ sung chất sắt trong cơ thể thai nhi và người mẹ. Trong khi ăn uống, người mẹ chỉ cẩn có ý thức tăng cường hàm lượng canxi và chất sắt thì có thể phòng tránh được bệnh thiếu các chất sắt và canxi.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn quá nhiều chất muối, dầu béo để tránh bệnh cao huyết áp, phù chân,và các bệnh về tim mạch.

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau
Mẹ bầu nên cung cấp đầy đủ các thực phẩm có chứa sắt và canxi để tránh thiếu máu

Tháng thứ bảy
– Ăn nhiều chất có chứa hàm lượng sắt nhiều. Sắt là chất rất cần thiết cho mạch máu, các vật chất để ăn có hàm lượng sắt nhiều như: máu động vật, gan, thịt nạc, các loại cá, các loại đậu, các loại rau củ quả…
– Tăng cường ăn đồ ăn nóng: Nói chung, thức ăn chủ yếu của thai phụ phải nóng, thức ăn cần đa dạng, nhiều gạo, ngũ cốc… đậu đỏ, đậu xanh, các loại hương liệu phối hợp. Nhưng liều lượng nên vừa đủ, tránh cho thai phị bị béo phì, thai nhi quá to.

– Tăng cường các loại vitamin như A, B, B1, B2, C, E, D…
– Chú ý các chất như canxi, phốt pho, I-ốt, kẽm trong rong biển, tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…
– Đảm bảo cung cấp đủ lượng mỡ. Dầu động thực vật đều tích chứa hàm lượng mỡ rất phong phú. Thông thường, khi nấu ăn chủ yếu nên dùng dầu thực vật, như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải… cũng có thể dùng một ít dầu động vật, cũng như trực tiếp ăn lạc, vừng…

– Tăng cường ăn uống nhưng nên thích hợp. Phụ nữ mang thai mỗi ngày nên ăn từ 4 – 5 lần, nhưng mỗi lần ăn không nên ăn quá no, giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể dễ dàng hơn và bụng không phải mang theo lượng thức ăn quá lớn gây mệt nhọc.

Tháng thứ tám

– Nên ăn làm nhiều bữa và ăn với lượng vừa phải để giảm cảm giác dạ dày bị trướng đầy.

– Nếu mỗi tuần, thể trọng thai phụ tăng khoảng 500 gam thì nên ăn nhiều rau xanh và nên hạn chế ăn các đồ ngọt, chứa đường, mỡ để phòng thai nhi quá to, gây khó khăn cho việc sinh nở.

– Chọn món ăn có trị dinh dưỡng cao như: thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, tránh ăn đậu nành, khoai hồng để phòng dạ dày bị chướng.

– Không nên lạm dụng chất bổ như: dầu gan cá, vitamin, nhân sâm…

Khẩu phần ăn hàng ngày nên có các loại thực phẩm sau: gạo, ngũ cốc và các lương thực khác; trứng các loại (gà, vịt, chim cút), thịt bò, các loại thịt khác và cá, gan động vật (mỗi tuần ăn một lần), các loại đậu, rau, hoa quả, dầu chưng cất.

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau
Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Tháng thứ chín

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong tháng cuối cùng là rất quan trọng. Lúc này, thai phụ nên ăn thêm nhiều dinh dưỡng, chất lượng tốt, vẫn lấy nguyên tắc mỗi lần ăn không cần ăn nhiều, nhưng ăn thành nhiều bữa. Mỗi ngày 5 bữa trở lên. Nên chọn loại thức ăn có khối lượng nhỏ mà chất dinh dưỡng lại cao như các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật, giảm thiểu các loại thức ăn có khối lượng lớn, nhưng dinh dưỡng lại thấp như đậu nành…

-Lòng trắng trứng: Trong suốt quá trình mang thai đều cần tăng cường chất lòng trắng trứng, một số chất này chủ yếu từ chế phẩm đậu, từ sữa, trứng và thịt

– Vitamin: Các vitamin chủ yếu từ ăn các loại rau tươi xanh và hoa quả. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng bị nhiễm bệnh của người mẹ mang thai. Vitamin D có thể giúp cho quá trình hấp thụ canxi được dễ dàng hơn.

– Không ăn nhiều muối: Cuối giai đoạn mang thai dễ phát sinh các chứng bệnh cao huyết áp, do đó nên hạn chế ăn muối. Phụ nữ mang thai nên chú ý ăn chất có sắt, lượng máu đủ để sinh con và để tích chữ lượng sắt cho thai nhi.

– Chú ý ăn nhiều các thức ăn thanh đạm: Dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn, ăn ít các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa. Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này.

– Phụ nữ mang thai giai đoạn cuối này nên ăn nhiều, nhưng mỗi lần ăn không nên no quá và ăn các thức ăn có hàm lượng mỡ chua và chất kẽm như: hạt hồ đào, hướng dương, vừng đen, lạc; hàm lượng thức ăn có chất sắt, vitamin B2 như: các loại gan, lòng đỏ trứng, mộc nhĩ đen, cải tía, rong biển, chế phẩm từ đậu, cải xanh. Hàm lượng thức ăn có canxi cùng vitamin D như: sữa bột, gan, tôm, canh cá, canh đầu cá, các chế phẩm đậu phụ. Ăn nhiều sữa bột và hoa quả sẽ tốt cho da của cả người mẹ và trẻ nhỏ.