Hiện nay rất nhiều bà mẹ thường thích cho bé ngủ võng hơn vì nghĩ rằng bé ngủ võng được đong đưa thì dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, các mẹ có biết rằng không chỉ ảnh hưởng tới cột sống của bé mà còn với loại lưới có mắt, đã không ít trường hợp bé nằm ngủ võng, mắt lưới ở võng gây hoại tử tay bé do bị co thắt lại.

Những tác hại từ việc cho bé ngủ võng

Đầu tiên, sẽ làm khổ bố mẹ nếu mà bé có thói quen ngủ võng. Nếu đi những đâu mà không có võng, bé sẽ không chịu ngủ và rất quấy bố mẹ.

Thực tế, khi người lớn đung đưa võng cho bé ngủ, vì độ lắc khá mạnh khiến bé mệt, nên dễ đi vào giấc ngủ. Cho nên đây là không phải giấc ngủ tự nhiên cho bé mà là giấc ngủ ép buộc nên có thể ảnh hưởng cho sự phát triển của bé. ” Nếu đã cho bé ngủ võng từ lúc nhỏ, lớn lên bé rất dễ bị say tàu xe và ảnh hưởng cho sự phát triển cột sống của bé”- nhiều bà mẹ có kinh nghiệm đã chia sẻ.

Nếu những bé dưới 1,5 tuổi, các mẹ không được cho bé nằm võng vì sẽ dễ bị so vai.

Nằm ngủ võng còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Với  những loại lưới có mắt, đã không ít trường hợp bé nằm ngủ võng, mắt lưới ở võng gây hoại tử tay bé do bị co thắt lại.

Với những loại võng lưới vải, rất bí bách cho bé và khi muốn thay đổi tư thế bé không thể vận động tay chân một cách tự do, thoải mái . Nhiều trường hợp bố mẹ cho con nằm trên võng đã ngủ quên, để con bị rất nhiều muỗi, vi trùng cắn.

Những tác hại của vệc cho bé ngủ võng
Tốt nhất mẹ nên cho trẻ nằm trên giường, dang chân dang tay cho thoải mái.

Nếu các mẹ vẫn muốn cho con nằm võng

Các mẹ chỉ nên cho bé mình ngủ võng vào những giấc ngủ ngắn ban ngày. Nếu để bé ngủ võng cả đêm thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Nằm võng tư thế nằm không thoải mái khiến bé bị mỏi và sẽ ảnh hưởng cho sự phát triển thể chất của bé.

Để bé không bị so vai và cong lưng, các mẹ nên mua một cái chiếu hoặc mền lót xuống võng hoặc những khi mẹ nằm võng, cho bé nằm trên người mẹ. Như vậy, sẽ phát triển tốt hơn cho cột sống của bé.

Nhiều bà mẹ cho rằng, các mẹ nên cho bé nằm ở xe đẩy để lưng thẳng thay vì cho bé nằm võng vì phần chắn hai bên hông xe giúp cho bé không giật mình, cảm thấy an toàn khi ngủ.

Giấc ngủ với bé là rất quan trọng. Bố mẹ bé nên tạo cho bé một tư thế ngủ thật thoải mái… tốt hơn hết các mẹ nên cho bé nằm ở giường, thoải mái dang tay dang chân  và vì thế bé sẽ tập được thói quen ngủ mỗi ngày tốt hơn.