Do phải chia sẻ những dưỡng chất cơ thể hấp thu được với những “vị khách không mời”, những trẻ bị nhiễm giun có nguy cơ thiếu chất hoặc suy dinh dưỡng khá cao. Ngoài ra, trong một số trường hợp, giun có thể chui vào ống mật, mạch máu, qua gan, qua phổi… của trẻ và để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời

Không chỉ hút chất dinh dưỡng, đa số những loại giun “cư trú” trong đường ruột của trẻ thường hút luôn cả máu để tồn tại và sinh sản. Thiếu máu và thiếu dinh dưỡng, những trẻ bị nhiễm giun có thể gặp bất lợi trong quá trình phát triển của mình. Bé có nguy cơ chậm lên cân, không tăng trưởng về chiều cao, thậm chí giảm chỉ số IQ. Tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết trẻ nhiễm giun sau đây để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị cho con mẹ nhé!

Dau-hieu-nhan-biet-be-bi-nhiem-giun
Trẻ bị nhiêm giun có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết

Những biểu hiện về hệ tiêu hóa: Khi xâm nhập vào hệ tiêu hóa của trẻ, giun thường tiết ra chất độc khiến bé cảm thấy chán ăn, buồn nôn, thậm chí có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, phân có nhớt hoặc có máu. Nghiêm trọng hơn, bé có thể bị tắc ruột do lượng giun quá nhiều.

Biểu hiện bên ngoài: Do bị thiếu máu, bé có dấu hiệu xanh xao mệt mỏi, thường xuyên có biểu hiện lo lắng, bồn chồn kém tập trung. Đặc biệt, những trường hợp nhiễm giun kim, bé sẽ thường xuyên bị ngứa hậu môn vào ban đêm, do giun thường đẻ trứng vào lúc này.

Phòng ngừa nhiễm giun cho trẻ

Giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên nhắc bé rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi ăn.

Không nên ăn ở những hàng quán lề đường hoặc những quán ăn không vệ sinh.

Cho trẻ ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, trong quá trình chế biến món ăn, mẹ nên cẩn thận, không để lẫn những thực phẩm sống, chín với nhau. Các loại trái cây, rau củ quả nên được ngâm với nước muối trong ít nhất 10 phút trước khi ăn.

Cắt ngắn móng tay cho trẻ, và hạn chế trường hợp bé cho tay vào miệng sau khi chơi bẩn.

Nên cho trẻ uống thuốc tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng/ lần.

Những lưu ý khi tẩy giun cho bé

Những trẻ có bệnh mãn tính, bệnh liên quan tim, thận, gan… cần phải có sự cho phép của bác sĩ trước khi uống thuốc tẩy giun.

Nên cho bé ăn no trước khi uống thuốc.

Trong một vài trường hợp, thuốc tẩy giun có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như nổi mề đay, mẩn đỏ. Thông thường, những triệu chứng này sẽ hết sau vài ngày, nhưng nếu tình trạng này kéo dài kèm theo biểu hiện mệt mỏi, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện.

>>> Xem thêm: Bé ở tuổi nào thì tấy giun tốt nhất?