Khi bé lên 4, bé rất thích thú với việc tháo giày ra và tìm cách xỏ chân vào lại. Các bé đang tự tập cho mình cách mặc quần áo đấy các mẹ ạ. Thời điểm này, bố mẹ bé nên dành thời gian giúp và dạy bé tự thay quần áo cho mình.

Việc bé có thể tự mình thay quần áo không những đã giúp bố mẹ đỡ bận rộn vào mỗi buổi sáng mà còn tốt cho sự trưởng thành của bé sau này. Các bé sẽ học được tính tự lập từ nhỏ và hãnh diện vì bản thân bé đã tự làm được những việc của người lớn. Ngoài ra, khi bé cố gắng mặc quần áo, thì đồng thời phát triển được khá nhiều kỹ năng mới hơn, ví dụ như:

– Kỹ năng nhận thức: các bé sẽ nhớ được mặc cái nào trước, mặc cái nào sau, tập được tính kiên nhẫn và tập trung tốt hơn để hoàn thành công việc.

– Kỹ năng thực hiện hành động một cách khéo léo: bé học kéo khóa và bé học được cách cài/cởi nút áo.

– Kỹ năng ngôn ngữ: các bé học về chủng loại quần áo, kích thước và màu sắc.

– Kỹ năng giữ thăng bằng: các bé sẽ đứng trên một chân và chân còn lại co lại để kéo quần ra và mặc quần vào.

– Nhận thức về không gian và thời gian: các bé sẽ học mặc quần áo theo bối cảnh và thời tiết.

be-4-tuoi-roi-me-day-be-cach-mac-ao-nhe
Nên dạy bé tính tự lập từ việc mặc quần áo

Những mẹo hay dành cho bố mẹ

– Bố mẹ nên dành nhiều thời gian, sự kiên nhẫn để giúp và hướng dẫn bé mặc quần áo.Một khi bạn ủng hộ tích cực và khen ngợi bé, bé sẽ hứng thú thực hành hơn. Nên cười xòa và động viên các bé, đôi khi bạn thấy bé mặc quần đằng trước ra đằng sau.

– Khi bạn chọn quần áo cùng bé thì nên thường xuyên chuyện trò với bé về thời tiết. Hãy hỏi bé xem hôm nay nắng hay mưa, lạnh hay nóng.

– Thường xuyên chỉ cho bé thấy sự khác nhau rõ ràng giữa đồ bẩn và đồ sạch.

– Hãy giúp bé làm quen với việc mặc quần áo hằng ngày và dạy cởi đồ trước, mặc vào sau – vì cởi đồ ra dễ hơn mặc đồ vào.
– Các mẹ nên chọn quần áo cho bé dễ phân biệt trước và sau.

– Khi bé 4 tuổi thì bé đã có những sở thích mặc đồ riêng. Các bé sẽ chọn mặc những bộ quần áo theo ý mình. Bố mẹ nên cho bé chọn giữa hai bộ quần áo với họa tiết và màu sắc khác nhau.

– Nên cho bé đứng dưới đất thì bé sẽ dễ giữ thăng bằng hơn là cho bé đứng trên trên ghế sô pha hoặc giường nệm.

– Bố mẹ hãy để quần áo của các bé trong ngăn tủ thấp mà bé có thể tự lấy được. Nên dán nhãn tên của bé lên mỗi ngăn tủ đựng đồ của bé.

– Bố mẹ chỉ nên dạy bé tự thay đồ khi bé thoải mái, lúc bé không buồn ngủ hay mệt mỏi.