Không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa và có thời gian để nuôi và chăm con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì thế sữa pha chế bằng công thức là một trong nhiều giải pháp bổ sung sữa cho trẻ được nhiều mẹ chọn lựa.

Nhưng từ lúc sử dụng sữa công thức cho bé, một số mẹ rất lo lắng cho bé vì con mình có nhiều biểu hiện bất thường mà không rõ lý do.

Vì sao lại thế?

Dị ứng sữa là hiện tượng phản ứng quá mức ở cơ thể do trẻ rất nhạy cảm với một hay rất nhiều protein có trong những thành phần sữa công thức. Rất nhiều ý kiến cho rằng hiện tượng này có nhiều liên quan đến yếu tố di truyền từ mẹ sang bé. Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ có khả năng dị ứng rất cao nếu như trong gia đình có người mắc một số bệnh dị ứng như: viêm mũi dị ứng, hen suyễn, chàm, …

Có khoảng 2 đến 3 bé bị dị ứng sữa công thức trong số 100 bé sơ sinh chào đời.

Biểu hiện của bé khi dị ứng như thế nào?

Dị ứng sữa công thức thường xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, đa phần thường tập trung chủ yếu vào giai đoạn đầu đời của bé, thời gian sẽ giảm dần dị ứng và chấm dứt khi bé được 3 đến 5 năm tuổi.

Tình trạng dị ứng sữa vẫn có thể tồn tại ở các bé trong những năm tiếp theo nhưng chỉ xảy ra với một số ít trường hợp.

Nếu một số bé quá nhạy cảm, rất có thể phản ứng ngay khi uống sữa hay dùng một số loại thức ăn chứa sữa với nhiều triệu chứng: xung huyết kết mạc, đỏ bừng mặt, ngạt mũi, chảy nước mắt,tiêu chảy, đau bụng, ói mửa, thở khò khè …

Tuy nhiên sốc phản vệ do dị ứng sữa công thức rất ít khi xảy ra, nhưng chẳng may bị sốc, bé rất có thể tử vong nhanh chóng nếu cấp cứu không kịp thời.

Thường gặp nhất là dị ứng sữa muộn. Biểu hiện dị ứng của bé rất giống với các bệnh lý khác nên các mẹ rất khó để phát hiện. Các mẹ hãy nghĩ đến những khả năng bé bị dị ứng sữa nếu bé thường xuyên nôn trớ, quấy khóc, tiêu chảy kéo dài, nổi mẫn, trung tiện nhiều và có thể có máu lẫn trong phân của bé. Ngoài ra, khi bé bị dị ứng sữa rất chậm tăng cân, hay ho, khò khè, ngạt mũi, và viêm đường hô hấp trên thường tái phát.

di-ung-sua-o-be
Có khoảng 2 đến 3 bé bị dị ứng sữa công thức trong số 100 bé sơ sinh chào đời.

Xác định bé bị dị ứng sữa như thế nào?

Nếu các mẹ nghi ngờ bé mình bị dị ứng sữa, thì có thể tạm ngừng loại sữa công thức đó và nên dùng các loại sữa có xuất xứ từ ngũ cốc và nên đánh giá lại sau 2 – 4 tuần cho bé sử dụng sữa mới. Các bé được nuôi bằng sữa mẹ vẫn có thể có nguy cơ bị dị ứng sữa nếu mẹ dùng thức ăn hay uống sữa nguồn gốc từ sữa. Cho nên, các mẹ cũng nên để ý, tránh dùng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa trong thời gian nghi ngờ này nhé.

Để xác định được chính xác thì các bé nên được đưa đến khám bác sĩ chuyên khoa. Sau khi được khám và đánh giá sơ bộ về tình trạng sức khỏe, thì các bé cần làm thêm một số xét nghiệm đặc thù như đánh giá phản ứng da, công thức máu, xét nghiệm phân,…

Mẹ phải làm gì giúp bé?

Các mẹ có thể cho bé bú mẹ hoàn toàn khi đã xác định bé dị ứng với sữa bò. Nếu mẹ không đủ sữa thì phải cho bé dùng sữa đã thủy phân đạm trong vòng 2 đến 4  tuần. Thời gian sau, mẹ cho bé thử dùng lại sữa công thức. Nếu tình trạng của bé đã cải thiện hơn thì các mẹ có thể tiếp tục cho bé sử dụng sữa công thức. Sữa thủy phân đạm toàn phần cho bé sẽ phải được duy trì trong 6 đến 12tháng nếu khi dùng lại sữa công thức tình trạng dị ứng sữa ở bé lại tiếp diễn.

Các bé dị ứng với sữa bò rất có thể cũng sẽ bị dị ứng với sữa dê. Cho nên, nếu các mẹ không mua được sữa thủy phân đạm, thì phải cho bé bổ sung thêm nhiều loại sữa khác nhau có nguồn gốc từ ngũ cốc.

Nếu đã sử dụng sữa thủy phân nhưng tình trạng bé vẫn không cải thiện, các mẹ phải thông báo cho các bác sĩ chuyên khoa để khám và thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nhau nhằm xác định thật chính xác và cần phải loại trừ những loại thức ăn gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của bé.

Đối với những bé lớn hơn 1 tuổi và đã được các bác sỹ chuyên khoa xác định có tình trạng dị ứng sữa từ trước, các mẹ nên cho bé dùng sữa bò hoặc các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa theo những hướng dẫn, giám sát của bác sĩ. Không có phản ứng bất lợi nào xảy ra với bé thì các bé có thể áp dụngchế độ ăn uống bình thường như những bé khác.