Đình chỉ thai nghén là một thuật ngữ chuyên môn đề cập đến việc chủ động kết thúc thai kỳ vì một lý do bắt buộc nào đó. Tuy không ai mong đợi điều này, nhưng mẹ cùng tìm hiểu những thông tin liên quan dưới đây để cùng hiểu rõ về “đình chỉ thai nghén”.

Dinh-chi-thai-nghen
Với không ít trường hợp, việc này là cách tốt nhất để đảm bảo tính mạng và sự sống cho mẹ và thai nhi.

Trường hợp nào cần chủ động kết thúc thai kỳ

Chủ động kết thúc thai kỳ là điều ngoài mong muốn, khiến thai phụ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe và áp lực tâm lý.

Đình chỉ thai có thể do yêu cầu từ các thai phụ vì mang thai ngoài ý muốn, hoặc bởi lý do nào đó. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cần thiết phải đình chỉ thai nghén khi gặp các bất thường trong thai kỳ, như có thai ngoài tử cung, thai bị khuyết tim bẩm sinh, mắc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, thai chết lưu…

Đình chỉ thai đồng nghĩa với mất con?

Nhiều người thường nghĩ rằng, đình chỉ thai cũng là kết thúc sự sống của em bé. Nhưng với không ít trường hợp, việc này là cách tốt nhất để đảm bảo tính mạng và sự sống cho mẹ và thai nhi. Chẳng hạn gần đến ngày sinh mà bất thường xảy ra có thể đe dọa tính mạng của 2 mẹ con, bác sĩ sẽ chủ động đình chỉ, mổ lấy thai sớm hơn so với dự sinh. Trường hợp này em bé có khả năng sống sót cao nếu được chăm sóc đặc biệt sau đó.

Đình chỉ thai có an toàn không?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc đình chỉ thai nghén không hề phức tạp, thủ thuật tiến hành an toàn hơn gấp 10 lần so với sinh thường. Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra từ 5 – 10 phút sau khi gây mê. Tuy nhiên mẹ không nên thực hiện ở những cơ sở y tế “chui”, vì có thể dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe và ảnh hưởng tới những lần mang thai tiếp theo.

Các phương pháp đình chỉ thai nghén

Đình chỉ thai nghén thường được thực hiện bởi 3 phương pháp: hút thai (áp dụng cho thai bệnh lý), nạo thai (khá phổ biến) và phá thai bằng thuốc (áp dụng cho thai dưới 9 tuần tuổi). Ngoài ra bác sĩ còn sử dụng đình chỉ thai bằng phương pháp phẫu thuật (mổ lấy thai ra ngoài sớm hơn so với ngày dự sinh).

Có dẫn đến tình trạng vô sinh sau này không?

Với những người chỉ phải đình chỉ thai một, hai lần, hoặc để đưa thai ra ngoài sớm hơn ngày dự sinh thì việc này không ảnh hưởng nhiều tới chuyện vô sinh. Tuy nhiên nếu đình chỉ thai nghén bằng cách nạo và phá thai nhiều lần sẽ khiến cổ tử cung mở sớm, yếu dần và khó có thể mang thai về sau. Nạo phá thai nhiều có thể gây dính và tắc vòi trứng, dẫn đến vô sinh.

Thực hiện đình chỉ thai nghén ở đâu?

Nếu không được thực hiện đình chỉ thai đúng kỹ thuật, có thể khiến cổ tử cung bị rách, thủng, dẫn tới chảy máu dữ dội và nguy cơ viêm nhiễm cao. Nhiều trường hợp phải dùng thuốc gây mê khi tiến hành nên thai phụ phải đối diện với nguy cơ bị phản ứng thuốc, có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây sốc hoặc tệ hơn là tử vong. Vì vậy đình chỉ thai nghén phải được thực hiện ở những cơ sở y tế tin cậy, có bác sĩ chuyên môn.

Sau đình chỉ thai nghén, tình trạng ra máu có thể kéo dài bao lâu?

Tùy vào mỗi cơ địa mà tình trạng ra máu sẽ khác nhau, người ra nhiều, người ra ít hoặc thậm chí không ra chút nào. Có người kéo dài khoảng 1 tuần, người 2 tuần, nhưng không liên quan đến việc bị nặng hay nhẹ. Một số trường hợp không ra hoặc ra rất ít những ngày đầu, nhưng lại bị rất nhiều từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6. Thời gian đầu sau ngưng thai dễ có cảm giác mệt mỏi, đau nhức và chuột rút. Chu kỳ sẽ xuất hiện lại sau khoảng 4 – 6 tuần. Khi đó, máu bắt đầu có màu nâu đặc và trở lại bình thường.

Nên sử dụng biện pháp tránh thai sau bao lâu?

Bạn nên bắt đầu các biện pháp tránh thai càng sớm càng tốt, vì có thể tiếp tục có bầu trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu sử dụng thuốc có thể bắt đầu ngay sau đó. Nếu nạo hút thai thì không nên quan hệ cho đến khi chu kỳ mới xuất hiện. Sau thủ thuật từ 4 – 6 tuần, chu kỳ đầu tiên quay trở lại, lượng máu sẽ ra nhiều và mệt mỏi hơn.

Vận động thế nào sau đình chỉ thai nghén?

Sau khi tiêm thuốc gây mê (tê), bạn sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải. Vì thế những ngày sau khi tiến hành thủ thuật, nên hạn chế cử động mạnh, lái xe, dùng đồ uống có cồn hay bất cứ công việc nào đòi hỏi áp lực lớn.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu báo thai nhi đang gặp nguy hiểm