Động thai (hay còn gọi là dọa sẩy thai) là khi âm đạo xuất hiện một ít máu kèm theo đau bụng, mỏi vai hoặc bụng dưới trương lên. Đây là hiện tượng báo trước của dọa sẩy thai. Động thai thường xảy ra ở gian đoạn tuần lễ đầu của thai kỳ.

dong-thai-nhung-nguy-hiem-tiem-an

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng động thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến dọa sẩy thai như: Bệnh về máu; trứng đã thụ tinh bị teo lại; thai trùm; bệnh về tử cung (u tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, tử cung co rút khác thường, ung thư cổ tử cung); khí huyết ,thể chất của bà bầu bị suy nhược; chế độ nghỉ ngơi không phù hợp, làm việc quá sức, ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết.

Ngoài ra có thể do sự khác thường về nhiễm sắc thể và mẹ bầu có mắc một số bệnh như: suy tim, sốt cao, bệnh thận mãn tính, mất cân bằng nội tiết cơ thể.

Thêm nữa, thai nhi phát triển không bình thường cũng là một trong những nguyên nhân của hiện tượng này. Thai nhi lạ thường cũng có thể do tinh khí của người chồng không đầy đủ, thai nguyên không ổn định dẫn đến việc động thai hoặc dò thai.

2. Cách nhận biết động thai

Khi các mẹ bầu thấy cơ thể có nhiều biểu hiện khác thường, đặc biệt là hay bị đau bụng thường xuyên. Nhiều trường hợp là chuyện bình thường. Ngoài ra, nếu thấy những dấu hiệu khác như: cảm giác đau tức ở bụng dưới và đau mỏi ở vùng thắt lưng, có vài giọt máu hoặc ít dịch màu hồng nhạt chảy ra ở âm đạo… thì bạn cần nghĩ đến hiện tượng động thai để phát hiện sớm và còn có biện pháp an thai kịp thời.

3. Phân biệt các dấu hiệu của động thai (doạ sẩy thai) và sẩy thai

– Nếu bị động thai bạn sẽ thấy: đau bụng và xuất huyết âm đạo, nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung mở hoặc vẫn đóng kín nhưng các thành phần của thai nhi chưa bị tụt ra.

– Nếu là sẩy thai: Thai nhi đã chết và được đẩy ra ngoài buồng tử cung. Có thể là sẩy thai hoàn toàn (toàn bộ thai nhi và nhau thai đều bị đẩy ra cùng một lúc, sau đó sẽ hết đau quặn bụng, nhưng máu vẫn tiếp tục rỉ ra như kinh nguyệt) và sẩy thai không hoàn toàn (một phần của thai nhi và nhau thai vẫn nằm trong tử cung; tuy đã bớt đau quặn bụng hơn nhưng máu âm đạo vẫn chảy nhiều và liên tục, thậm chí là băng huyết).

Như vậy, động thai là hiện tượng vẫn thường hay xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của việc động thai chưa cao nhưng chứa đựng “điểm báo trước” hay “mầm mống” của hiện tượng sẩy thai. Vậy nên các mẹ bầu cần chú ý để không có tình trạng đáng tiếc xảy ra cho thai nhi.

4. Cần phải làm gì khi bị động thai?

– Nếu thấy những dấu hiệu trên, mẹ bầu phải nằm nghỉ ngơi và cần uống thuốc theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ.

– Tuyệt đối không nên an thai một cách bừa bãi.

– Khi đau, hạn chế xoa bóp bụng.

– Nghiêm cấm quan hệ vợ chồng lúc động thai. Đồng thời, hạn chế tiến hành những việc kiểm tra âm đạo để tránh được những kích thích ở cổ tử cung.

– Khi đã bị động thai, các mẹ bầu cũng cần lưu ý đặc biệt tới chế độ ăn uống. Nên ăn các loại thức ăn ít dầu mỡ, dễ tiêu hoá và chú ý đến việc ăn uống kết hợp giữa tinh bột, rau xanh và hoa quả, không được ăn các loại có chất kích thích, đặc biệt nghiêm cấm uống bia, rượu và hút thuốc lá.

– Không được ăn các thức ăn sống như: gỏi cá, rau sống,… để tránh bệnh tả dẫn đến việc sẩy thai. Theo đông y, một trong nhiều món ăn có thể giúp giảm hiện tượng này như cho mẹ bầu ăn cháo bầu dục, cháo hạt sen, cháo cá chép…

5. Mẹ bầu cần làm gì để phòng động thai?

– Tránh căng thẳng quá nhiều. Luôn giữ cho tâm lý bản thân và tư tưởng luôn thoải mái.

– Cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cần nhất là các chất đạm ( cá, thịt, sữa, trứng, đậu), rau tươi, hoa quả,… trong cả quá trình mang thai. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lí, không được thức quá khuya.

– Không được  lao động nặng và quan hệ quá nhiều trong những tháng đầu khi mang thai và tháng cuối mang thai.

– Nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên để tăng cường sức khoẻ cho mẹ.

– Không được hút thuốc lá và uống các đồ uống có hại cho sự phát triển của thai nhi như: cafe, bia, rượu,…

– Có kế hoạch khám thai định kì và thường xuyên là giải pháp hữu hiệu nhất để theo dõi sức khoẻ của mẹ và thai nhi.