Lựa chọn loại thuốc hạ sốt an toàn nhất cho bé luôn là nỗi băn khoăn của nhiều ông bố bà mẹ. Vì sốt là phản ứng của cơ thể giúp tăng sức đề kháng và giúp cơ thể học cách chống lại những tác nhân gây bệnh. Do đó, bố mẹ nên áp dụng các biện pháp hạ sốt hoặc cho bé uống thuốc hạ sốt khi con sốt từ 38,5 độ C trở lên.Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thuốc hạ sốt phổ biến là paracetamol, ibuprofen và aspirin Những thuốc hạ sốt nào thì an toàn cho sức khỏe của bé ?

ha-sot-cho-be
Bố mẹ cần bình tĩnh để sử dụng thuốc hạ sốt cho bé hiệu quả và an toàn

Paracetamol là loại thuốc hạ sốt an toàn cho bé vì hầu như không gây tác dụng phụ đối với dạ dày. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý không nên lạm dụng paracetamol quá liều hoặc kéo dài sẽ gây tổn thương gan. Khi sử dụng paracetamol để hạ sốt cho con mẹ cần sử dụng đúng liều lượng theo độ tuổi cũng như cân nặng của bé.

Với trẻ em, trung bình 1 liều dùng paracetamol là từ 10-15mg paracetamol cho 1 kg cân nặng. Ví dụ bé nặng 10kg thì liều dùng mỗi lần sẽ là 100 – 150mg.

Với trẻ sơ sinh thì khoảng cách giữa 2 liều dùng Paracetamol là 6-8 giờ, tức trong ngày chỉ dùng tối đa từ 3 – 4 lần. Bé từ 1 – 4 tuổi cũng dùng liều như bé sơ sinh nhưng khoảng cách dùng giữa 2 liều ngắn hơn, cứ cách 4 -6 giờ có thể cho bé dùng một lần, nhưng bố mẹ cần lưu ý rằng không nên dùng quá năm lần trong vòng 24h

Việc dùng thuốc nén paracetamol dành cho người lớn và tán nhỏ cho con uống là điều không nên. Bố mẹ nên dùng paracetamol dạng lỏng và hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ ở nhà thuốc hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tính toán và dùng đúng liều hạ sốt an toàn cho bé.

Bố mẹ không được tự ý sử dụng các loại thuốc như ibuprofen, mặc dù tác dụng hạ sốt mạnh hơn paracetamol. Việc sử dụng ibuprofen phải có chỉ định và được sự theo dõi của bác sĩ vì thuốc có nhiều tác dụng phụ. Đối với aspirin đã được khuyến cáo không được sử dụng để hạ sốt cho bé vì nhiều tác dụng bất lợi, đặc biệt khi bé đang mắc các bệnh do virus

Đối với các loại thuốc panadol có thêm caffein chỉ dùng cho trẻ trên 7 tuổi. Còn loại thuốc efferalgan codein chỉ dùng cho trẻ trên 15 tuổi.

Khi bé sốt, các bố mẹ không nên sốt sắng mà cần phải bình tĩnh lựa chọn loại thuốc hạ sốt an toàn và phù hợp với lứa tuổi của con mình và được sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ và nhà sản xuất để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé yêu.

>>> Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu sốt sở trẻ sơ sinh