Trong giai đoạn từ 0 đến 24 tháng, tã gần như là “vật bất ly thân” với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng hoặc khi chọn tã không phù hợp với bé, bé dễ bị hăm tã, đau và khó chịu. Vậy mẹ cần làm gì để phòng và điều trị hăm tã cho bé yêu nhà mình?

Hăm tã là gì?

Suốt thời gian con mặc tã, vùng tiếp giáp giữa da và tã có thể bị ửng đỏ, nứt nẻ, đóng vảy hoặc thậm chí là mưng mủ – những dấu hiệu này chứng tỏ bé nhà mình đã bị hăm tã. Hăm tã không gây nguy hiểm nhưng khiến bé khó chịu, quấy khóc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ham-ta-o-tre-so-sinh
Hăm tã không gây nguy hiểm nhưng khiến bé khó chịu, quấy khóc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến bé bị hăm tã

Thông thường, trẻ dễ dàng bị hăm do thời gian sử dụng tã quá lâu, nước tiểu và phân ứ đọng bên trong tã. Đặc biệt, khi bé ăn các món lạ hoặc món mới dễ làm bé bị tiêu chảy và lượng nước từ phân có chứa nhiều axit sẽ gây tổn hại làn da của bé, khiến bé bị hăm.

Bé cũng có thể bị hăm tã do mẹ quấn tã quá chặt hay vội vàng quấn tã cho con ngay sau khi tắm mà không để ý da bé còn ẩm. Hoặc do mẹ lạm dụng phấn rôm, khiến lỗ chân lông của con bị tắc, da không thể thoát ẩm và bị hăm.

Một nguyên nhân khác khiến bé bị hăm tã là do dị ứng. Hầu hết các loại tã đều được sản xuấtt với chỉ số kích ứng rất thấp, song một số trẻ có da nhạy cảm vẫn có thể bị dị ứng. Ngoài ra, nếu mẹ sử dụng tã vải, bé cũng có thể bị dị ứng với chất liệu hoặc với bột giặt, nước xả mẹ dùng.

Khi con bị hăm tã mẹ nên làm gì?

Mẹ cần xác định nguyên nhân con bị hăm để có hướng điều trị chính xác và triệt để nhất. Nếu con bị hăm khi mới sử dụng tã, mẹ cần xem xét có phải con bị dị ứng với tã hay không. Trường hợp nghi ngờ con bị dị ứng, mẹ nên ngưng sử dụng một vài ngày để theo dõi tình hình vết hăm của con.

Mẹ cũng cần thường xuyên vệ sinh cho con, đặc biệt ở vùng bị hăm, giữ phần này khô thoáng. Không tùy tiện bôi thuốc hoặc đắp lá cho con vì như vậy có thể làm cho vết hăm trầm trọng thêm hoặc gây dị ứng. Nếu bé không có dấu hiệu đỡ hơn, hoặc bị hăm nặng, mẹ nên cho con đến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất cách chăm sóc và điều trị.

Một số lưu ý để phòng chống hăm tã cho con

Mẹ cần thường xuyên theo dõi làn da của con, đặc biệt là ở khe mông, vùng bụng, đùi tiếp giáp với mép tã… Để tránh con bị hăm tã, mẹ cần chú ý các vấn đề sau:

Chọn tã phù hợp với kích thước và độ tuổi của trẻ

Thay tã cho con thường xuyên, kể cả khi con không đi vệ sinh thì cũng nên thay tã sau 4-5 tiếng.

Rửa sạch vùng quấn tã với nước sau khi thay tã

Luôn giữ vùng mặc tã của bé khô thoáng.

Không thoa phấn rôm lên vùng mặc tã, vì phấn có thể làm tắc lỗ chân lông

Thỉnh thoảng, mẹ nên để mông, bẹn của bé được thoáng khí, nghỉ ngơi bằng cách không mặc tã trong nửa tiếng – 1 tiếng.

Thoa kem chống hăm chứa oxit kẽm sau mỗi lần thay tã.

Lật cạp bỉm ra bên ngoài để hạn chế phần này cọ vào bụng.

Hi vọng với những kiến thức trên đã giúp mẹ hiểu thêm về hăm tã, cách phòng cũng như chăm sóc khi bé mắc triệu chứng này, giúp bé thoải mái và thêm vui vẻ.

>>> Xem thêm: 5 vấn đề về da thường gặp ở trẻ