Dây rốn quấn quanh cổ ( hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ) là hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng, và thường gặp trong những tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân là do thai nhi thường xuyên cử động trong bụng mẹ và thay đổi tư thế nên dễ bị dây rốn quấn quanh cổ.

Dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không ?

Dây rốn chính là bộ phận truyền chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang thai nhi để nuôi dưỡng bé, đồng thời nhận những chất đào thải của thai nhi ra ngoài nhau thai, nếu dây rốn hoạt động tốt thì thai nhi sẽ nhận được đủ dưỡng chất để phát triển trong suốt thai kỳ.

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, trong trường hợp dây rốn quá ngắn hay thai nhi bị quấn quá nhiều vòng thì dây rốn có thể bị căng quá mức hoặc bị co thắt lại, điều này sẽ làm giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, khiến cho thai nhi không nhận đủ dưỡng chất cần thiết. Trong những trường hợp này, bé sinh ra có thể bị thiếu cân, thiếu máu. Dây rốn quấn chặt quá có thể làm nghẽn mạch máu truyền vào để nuôi thai nhi, khiến thai nhi bị suy thai có thể dẫn đến tử vong trong bụng mẹ.

Nhiều trường hợp dây rốn quấn cổ chỉ 1-2 vòng và không chặt nên em bé vẫn phát triển khỏe mạnh và mẹ hoàn toàn có thể sinh thường. Còn với những trường hợp dây rốn dài hơn thai nhi hoặc thai nhỏ, nước ối nhiều thì nguy cơ bị dây rốn quấn cổ của thai nhi sẽ cao hơn.

Đối với một số trường hợp số vòng dây rốn quấn quanh cổ nhiều, thai nhi to, sức khỏe mẹ yếu thì thai nhi khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài hơn. Những trường hợp này, nếu cố gắng kéo thai nhi ra ngoài sẽ làm cho dây rốn siết chặt cổ thai nhi hơn, sẽ làm ngưng quá trình trao đổi chất từ mẹ sang thai nhi. Trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

day-ron-quan-co-thai-nhi
Khi được bác sĩ chuẩn đoán dây rốn quấn cổ các mẹ cần theo dõi chặt chẽ từng cử động của thai nhi cũng như đi khám thường xuyên

Có cách nào để ngăn ngừa tình trạng dây rốn quấn cổ ?

Không có cách nào để ngăn ngừa dây rốn quấn cổ của thai nhi bởi các bào thai di chuyển rất nhiều và các dây quấn vào và tự tháo ra rất nhiều lần trong suốt quãng thời gian mang thai. Sự cố dây rốn xảy ra khi dây bị xoắn quá nhiều xung quanh em bé, tuy nhiên các mẹ đừng quá lo lắng vì trường hợp này là rất hiếm.

Những lưu ý dành cho các bà mẹ đang mang thai

Chú ý đến những dấu hiệu bất thường: Khi được chuẩn đoán dây rốn quấn cổ thai nhi, các mẹ nên chú ý đến những thay đổi của bào thai như nếu thấy thai nhi chuyển động nhiều hoặc ít hơn bình thường, mẹ nên đi khám để được kiểm tra chính xác.

Không nên bỏ các buổi kiểm tra định kỳ: Thường xuyên đi khám theo định kỳ hàng tuần giúp mẹ bầu theo dõi được những diễn biến có thể gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.

Xem thêm: Nhau tiền đạo – Mối nguy hiểm cho phụ nữ mang thai