Bé đã bước vào tuổi ăn dặm, xin giới thiệu với mẹ một sản vật quê, nhưng lượng dinh dưỡng khổng lổ cùng vị ngọt ngọt, mềm mịn, rất thích hợp cho bé ở độ tuổi ăn dặm, đó chính là khoai lang.

Khoai lang rất giàu vitamin A, E canxi, beta carotene và folate. Ăn nhiều khoai lang sẽ giúp bé mắt sáng, dáng cao và phát triển trí não, hệ thần kinh vượt trôi… Thêm vào đó, lượng chất xơ dồi dào có trong khoai lang giúp mẹ không còn lo lắng về vấn đề táo bón của trẻ. Trong hơn 58 loại rau củ chứa vitamin A, C, Folate, sắt và canxi thì khoai lang là thực phẩm đứng đầu với 582 điểm. Đứng thứ 2 là cà rốt với 434 điểm.

Khoai-lang-mon-an-dam-tuyet-voi-cho-be
Khoai lang chứa lượng dinh dưỡng khổng lổ cùng vị ngọt ngọt, mềm mịn, rất thích hợp cho bé ở độ tuổi ăn dặm

Lựa chọn khoai lang

Mẹ nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa. Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ đã hỏng không ăn được. Khoai lang mua không nên bảo quản trong tủ lạnh, nó sẽ nhanh hỏng và bị mất mùi vị, bị héo. Mẹ hãy để khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp vì như thế khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.

Mẹ có thể chế biến sẵn khoai và cấp đông trong ngăn đá cho bé ăn dần. Dưới đây hướng dẫn mẹ chế biến một số món ăn dặm từ khoai lang cho bé yêu.

Khoai lang trộn sữa (5 tháng +)

Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, thái mỏng thành miếng vừa ăn, hấp chín trong 10 phút.

Nghiển nhuyễn khoai lang rồi trộn với sữa công thức đến khi đạt độ dẻo dính phù hợp.

Cháo khoai lang trứng gà (6 tháng +)

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín.

Nghiền nhuyễn, xay khoai lang với một chút sữa công thức hoặc nước lọc.

Đun nóng cháo, cho khoai lang vào khuấy đều. Cho thêm ½ lòng đỏ trứng, đun thêm 1 – 2 phút.

Trước khi cho bé ăn có thể rây lọc thêm một lần nữa.

Khoai lang nghiền táo (6 tháng +)

Khoai lang, táo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng quân cờ.

Hấp khoai và táo từ 5 – 10 phút.

Nghiền nhuyễn khoai cùng với táo. Mẹ có thể cho thêm ít nước để đạt độ loãng như ý.

Súp khoai lang (8 tháng +)

Nguyên liệu:

Khoang lang 30g, 1 thìa cà phê bột mì, bơ nhạt, dầu oliu, 1 chén con nước dùng (nước xương gà hoặc rau củ), 1 chén con sữa, gừng, đường.

Cách làm:

Xào bơ và bột trong chảo đến khi có màu cánh gián. Thêm nước dùng và đường nâu đun sôi.

Khi nước sôi, nhanh tay bỏ khoai lang và một chút gừng vào đun tiếp đến khi chín.

Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây.

Bắc thành phẩm lên bếp, đun nóng cùng sữa rồi cho ra bát, để trẻ ăn khi nóng ấm.

>>> Xem thêm: Mẹ nên bổ sung cá hồi vào ăn dặm cho bé