Có thể nói: Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất và có lẽ hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ là được làm mẹ. Vậy mang thai lần đầu bạn đã biết phải làm gì chưa? Bạn cùng Treem.vn tìm hiểu nhé!

Mang thai lần đầu cần làm gì?

Chị em nào cũng phải ít nhất trải qua một lần làm mẹ nên việc trau dồi cho mình những kiến thức mang thai là hết sức cần thiết. Với những chị em lần đầu mang thai cần trang bị cho mình cách chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và thai nhi. Khi mang thai, chị em nên đến các trung tâm y tế để thăm khám sức khỏe toàn diện xác định xem bản thân có mắc bệnh gì ảnh hưởng đến việc mang thai hay không, sức khỏe có đảm bảo cho cả mẹ và thai nhi hay không. Để biết được tình trạng sức khỏe của mình, chị em cần thực hiện các việc sau:

Tiến hành siêu âm thai kỳ theo từng thời điểm

– Với chị em mỗi lần mang thai cần tiến hành siêu âm tối thiểu là 3 lần có thể chia thành những thời điểm như từ 10-12 tuần, 20-24 tuần và 30-32 tuần.

– Siêu âm trong giai đoạn 10-12 tuần, giúp xác định chính xác tuổi thai, kiểm tra được các bệnh lý tim mạch hay bất thường về nhiễm sắc thể…

– Siêu âm giai đoạn 20-24 tuần nhằm quan sát thai khá tốt ở nhiều góc độ khác nhau, giúp kiểm tra và phát hiện các bất thường về hình thể thai.

– Siêu âm khi tuổi thai từ 30-32 tuần tuổi nhằm đánh giá sự phát triển thai, xem thai có bị suy dinh dưỡng sớm hay không, kiểm tra vị trí bánh nhau, lượng nước ối để kịp thời khắc phục.

Trong các lần siêu âm có thể sử dụng đầu dò ngã bụng (đầu dò của máy đặt trực tiếp trên bụng) hay đầu dò ngã âm đạo (đầu dò đưa vào âm đạo)

– Không nên siêu âm quá nhiều lần sẽ lãng phí tiền bạc, không có giá trị cao về theo dõi sức khoẻ thai. Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy siêu âm có thể làm hại đến thai nhi, nhưng không vì thể mà chúng ta lạm dụng siêu âm.

kien thuc mang thai, kinh nghiem mang thai, mang thai

Xét nghiệm nước tiểu

– Là biện pháp kiểm tra được thực hiện hầu hết ở mỗi lần khám thai nhằm xem xét có các chất trong nước tiểu với liều lượng, nồng độ thế nào.Kiểm tra các thành phần có trong nước tiểu như đường, đạm, vi khuẩn … Kiểm tra đạm, đường để khảo sát tình trạng tiểu đường lúc mang thai hay khi có bệnh lý cao huyết áp kèm thêm tiểu đạm – là bệnh lý tiền sản giật thường gặp trên bà bầu (hay thêm vào pH của nước tiểu – pH sẽ tăng trong các trường hợp có nhiễm trùng).

– Bên cạnh đó kiểm tra nước tiểu để theo dõi các thành phần khác như bạch cầu, máu, thể ceton, nitrite … để phát hiện xem cơ thể người mẹ có bị ảnh hưởng hay mắc các bệnh nào không, chủ yếu là các bệnh về thận, tiết niệu.. .

– Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là xét nghiệm đơn giản, rẻ tiền và mang lại lợi ích cho việc theo dõi sức khoẻ thai.

>> Xem thêm : Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Xét nghiệm máu

– Xét nghiệm máu giúp tìm ra được các bệnh lý nhiễm trùng mà người mẹ có thể mắc phải như lậu, HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B. Kiểm tra, phát hiện để kịp thời ngăn chặn bệnh lây nhiễm cho thai nhi.

– Xét nghiệm còn giúp bác sĩ đánh giá tình trạng thiếu máu của người mẹ để có hướng bổ sung sắt thích hợp.

– Xét nghiệm máu giúp xác định nhóm máu cho người mẹ để phòng cho việc truyền máu, thuận lợi hơn trong lúc sinh.

Chăm sóc thai tích cực sẽ giúp bà mẹ có đầy đủ sức khỏe giúp phát hiện kịp thời các vấn đề sức khỏe của mẹ và thai nhi để can thiệp sớm, phòng tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Phương Anh ST