Chấn thương răng ở bé là một điều không ai mong muốn nhưng lại rất hay gặp do bé hiếu động, nghịch ngợm… Vậy tuổi nào hay bị chấn thương răng? Các phương pháp xử lý khi bé bị chấn thương răng như thế nào?

Tre-bi-tran-thuong-rang
Chấn thương răng tưởng như đơn giản nhưng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Bé mọc răng sữa khi nào?

Thông thường, bé có tất cả 20 răng sữa: 10 hàm trên và 10 hàm dưới, chúng sẽ mọc ở các thời điểm khác nhau nhưng thường từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 thì có 4 răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới sẽ mọc; 4 răng cửa bên sẽ mọc vào lúc 7 – 10 tháng và từ 12 – 16 tháng, những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện. Răng nanh sẽ mọc vào lúc 14 – 20 tháng và răng hàm thứ 2 xuất hiện vào lúc 20 – 32 tháng. Những chiếc răng này chỉ tồn tại vài năm rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Công dụng chính của răng sữa là giúp tiêu hóa thức ăn vì sau 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu ăn bổ sung những thứ cứng hơn, khó tiêu hơn. Thông thường, cái răng sữa mọc lên, đứng trên cung hàm, sau vài năm thì chân răng bắt đầu tiêu dần chuẩn bị nhường chỗ cho một mầm răng vĩnh viễn sắp trồi lên ngay đúng vị trí đó.

Thế nhưng có những trường hợp răng sữa không mọc đúng lịch trình, có thể sớm hoặc muộn hơn một vài tháng hoặc răng sữa bị sâu và phải nhổ, những trường hợp ngoại lệ này không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Tuy nhiên, răng vĩnh viên sẽ gặp một chút khó khăn khi mọc lên do lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Ngoài ra, khoảng trống do mất răng sữa trên cung hàm cũng làm cho răng vĩnh viễn mọc có khuynh hướng di chuyển vào khoảng trống dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc về sau.

Tuổi nào bé dễ bị chấn thương răng?

Bé dưới 3 tuổi lúc bắt đầu đi học thường bị chấn thương răng sữa ở nhà, ở trường học do bé chạy nhảy, nô đùa, va đập, ngã… Tuy nhiên, tỷ lệ chấn thương ở bé trai nhiều hơn bé gái. Chấn thương răng tưởng như đơn giản nhưng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng: chảy máu tủy răng, vôi hóa tủy răng, tủy răng hoại tử… nếu không được xử trí đúng cách.

Các loại chấn thương răng thường gặp ở bé.

Răng lung lay, răng di lệch sang bên, răng lún vào bên trong xương ổ răng hoặc rời ra, răng rời ra ngoài xương ổ răng, gãy thân răng, gãy chân răng hoặc cả thân và chân răng.

Hậu quả khi bé bị chấn thương răng: sung huyết tủy răng; chảy máu tủy răng; vôi hóa tủy: buồng tủy, ống tủy bị bít kín dần do ngà lắng đọng; tủy răng bị hoại tử; tiêu chân răng…

Các ảnh hưởng trên mầm răng vĩnh viễn: thân răng bị đổi màu vàng nâu; thiểu sản men răng; chân răng bị tách đôi, tách đôi chân răng; thân răng bị gập, ngừng hình thành chân răng; rối loạn mọc răng…

Các phương pháp xử lý khi bé bị chấn thương răng

Cầm máu cho bé bằng một miếng gạc (có chất khử khuẩn).

Cho bé tự cắn vào miếng gạc với mục đích ép gạc sát vào vùng răng bị chấn thương.

Vệ sinh xung quanh vùng chấn thương bằng nước sạch.

Rửa răng nhẹ nhàng với nước lạnh, nước muối sinh lý cho sạch các chất bẩn.

Đối với răng sữa, không cần cắm lại vì sẽ ảnh hưởng đến màng răng vĩnh viễn sau này (chỉ cần khám để chắc chắn chân răng không còn sót hoặc lún trong ổ răng). Chú ý vệ sinh răng miệng sau khi ăn như súc miệng bằng chlorhexidine 2 lần/ngày trong 1 tuần.

Nếu răng vĩnh viễn bị rơi khỏi xương ổ răng: Đặt răng vào miếng gạc tẩm nước muối sinh lý (trong miệng, sữa… ) trong thời gian đưa bé đến bác sĩ để được cắm lại vào xương ổ răng (đưa bé đến bác sĩ càng sớm càng tốt để tủy và mạch máu được tái lập trong thời gian sớm nhất).

Cách phòng tránh thế nào?

Chấn thương răng tưởng như đơn giản nhưng có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng: chảy máu tủy răng, vôi hóa tủy răng, tủy răng hoại tử… nếu không được xử trí đúng cách.

Vì vậy, bố mẹ hay cô giáo cần thường xuyên theo sát, quan tâm tới bé, mặt khác, nhắc nhở, giáo dục bé, đặc biệt là bé hiếu động, nghịch ngợm để phòng tránh các tai nạn về răng… phòng tránh những chấn thương, bảo vệ hàm răng khỏe đẹp cho bé sau này.

>>> Xem thêm: Mẹ đã biết cách sơ cứu khi bé bị ngã chưa ?