Có nhiều mẹ than phiền về việc mất quá nhiều thời gian trong việc chăm sóc bé 1 tuổi hàng ngày, từ việc ăn uống, ngủ, đi vệ sinh hay thậm chí lúc chơi. Vậy những mẹ nhàn hạ trong việc chăm sóc con họ đã làm thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Lam-sao-de-be-ngoan-me-nhan
Việc rèn cho con vào nề nếp sớm sẽ giúp ích nhiều cho mẹ sau này.

Tập cho con ăn uống đúng bữa

Ngày nay, rất nhiều bé gặp tình trạng lười ăn, biếng ăn. Cũng vì lý do này mà rất nhiều bé thường ăn uống không có giờ giấc nào hết, mà rất thất thường, khiến mẹ luôn trong tình trạng phải chạy theo bữa ăn của con, vô cùng mệt mỏi. Vì thế, hãy tập cho con ăn đúng bữa là điều rất quan trọng.

Ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ nên bắt đầu rèn luyện thói quen này. Đến khi bé 1 tuổi, thói quen này phải được thực hiện liên tục để hình thành cơ chế đồng hồ sinh học trong cơ thể con.

Tốt nhất, khi bé còn nhỏ, mẹ nên có lịch ăn uống cụ thể cho bé. Ví dụ giờ ăn chính, ăn dặm phải rõ ràng, thời gian ăn trong bao lâu là tốt nhất. Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm thì việc rèn luyện thói quen này sẽ dễ dàng hơn và mẹ cần kiên trì thực hiện. Nếu bé có thể tự ăn uống đúng bữa, bé sẽ khỏe mạnh và mẹ cũng sẽ nhàn hạ vô cùng.

Ăn uống không có giờ giấc sẽ khiến hệ tiêu hóa của con hoạt động thất thường, lúc quá tải, lúc lại quá rảnh rỗi, dẫn tới tiêu hóa kém, hấp thụ không tốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Tập cho con ngủ một mình và đúng giờ

Việc tập cho bé 1 tuổi ngủ một mình đã khó, tập cho bé ngủ đúng giờ lại càng khó hơn. Nhưng chỉ cần kiên trì thực hiện trong khoảng 1 – 2 tháng, mẹ cũng sẽ tạo thành thói quen tốt cho con, giúp mẹ bớt vất vả rất nhiều, con lại phát triển tốt hơn.

Chúng ta đều biết giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, đặc biệt là giai đoạn từ 0 – 3 tuổi. Do đó, rèn luyện thói quen ngủ khoa học rất cần thiết đấy nhé. Khi bé được 3 tháng tuổi mẹ nên cho bé làm quen dần với việc tập ngủ một mình và ngủ đúng giờ. Nhờ đó, đến khi bé vào tuổi ăn dặm từ 1-3 tuổi, bé sẽ học cách tự ngủ một mình mà không đòi có người bên cạnh. Việc này sẽ vô cùng tốt cho cả mẹ và bé.

Tập cho con đòi đi vệ sinh

Tập đòi đi vệ sinh nên bắt đầu dạy cho bé 1 tuổi. Bởi ở độ tuổi này bé đã có thể nói những từ đơn giản. Tập cho con thói quen tốt này, mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền mua bỉm, tã cho bé, đồng thời tiết kiệm được lượng lớn thời gian giặt và phơi quần áo của bé. Không những vậy, thói quen này còn giúp bé hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ, rất tốt cho sự phát triển của bé sau này.

Tập cho bé tự chơi một mình

Một số bé phải có mẹ hoặc người khác bên cạnh mới chịu ngồi yên và chơi cùng. Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ cũng rãnh tay và có người khác chơi cùng bé. Vì vậy, khi bé 1 tuổi, mẹ hãy tập cho bé tự chơi một mình với những đồ chơi ngộ nghĩnh, và nhớ đảm bảo rằng không gian xung quanh an toàn với con nhé.

Ngoài ra, khi con chơi 1 mình mẹ vẫn phải thường xuyên để mắt đến bé trong lúc làm những việc khác nhé. Tránh chủ quan mà gây ra những tai nạn đáng tiếc với con. Tốt nhất, mẹ nên để con ngồi chơi trong cũi rộng, có lót vải hoặc xốp mềm xung quanh sẽ an toàn hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Dạy con ngoan, vâng lời cha mẹ