Cho con bú là một trong nhiều việc khiến những bà mẹ có con đầu lòng phải loay hoay và học hỏi. Bé trong giai đoạn bú mẹ thì cấu tạo của hệ tiêu hóa đang phát triển và chưa hoàn thiện, cho nên mẹ khi cho bé bú phải thật sự chú ý. Có rất nhiều bà mẹ vừa cho con bú vừa nằm ngủ luôn vì cảm thấy rất tiện lợi. Cho bé bú nằm liệu có tốt cho sự phát triển của bé hay không?

Không nên cho bé bú nằm

Trẻ còn bú và trẻ sơ sinh thì thực quản không có tuyến niêm dịch, chưa phát triển đầy đủ các tổ chức cơ , dạ dày kích thước còn nhỏ và lỗ tâm vị của dạ dày ở tư thế nằm ngang không khép kín như trẻ trưởng thành nên trẻ thường rất dễ bị nôn trớ. Cho nên, rất nhiều bác sĩ khuyên các bà mẹ tuyệt đối không được cho bé bú nằm. Vì khi cho bé bú nằm thì sẽ gây khó khăn khi nuốt và thở ở bé, sữa sẽ không xuống được về phía dạ dày mà lại bị trào ngược lên phía thực quản dẫn đến bé bị trớ, đôi khi trớ sặc vào đường thở rất nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, sữa trớ mỗi khi chảy ra ngoài khi bé nằm thường hay chảy vào tai bé, sẽ gây viêm tai khi đọng lại lâu ngày. Cho nên, những lúc bé trớ, các mẹ phải lau sạch xung quanh miệng và tai của bé ngay tức thì.

Hơn nữa, trẻ nhỏ thì khung xương đầu còn tương đối mỏng, các khớp xương sọ còn chưa hoàn toàn liền với nhau ở trẻ . Vì thế, các mẹ cần thật sự chú ý thường xuyên xoay đầu bé cho đều đặn khi nằm, không được cho bé quen với tư thế nằm một bên cốđịnh, đặc biệt là các mẹ cho bé bú nằm thường một phía. Lúc đó thì mảnh xương đầu do thời gian dài phải chịu áp lực của trọng lượng nên đầu trẻ rất dễ bị méo.

co-nen-cho-be-bu-nam
Mẹ nên cho bé bú đúng tư thế

Những trường hợp cho bú nằm

Người mẹ còn khá mệt, hoặc vì một số bệnh lý mà các mẹ vẫn chưa thể ngồi dậy cho con bú được sau mổ đẻ hoặc ngay sau khi đẻ thì có thể phải cho bé bú nằm. Thời điểm này, mẹ phải cần sự hướng dẫn, giúp đỡ của người nhà hoặc cán bộ y tế để giúp bé ở tư thế thuận lợi nhất khi bú mẹ . Vì khi bé bú mẹ không đúng cách, rất có thể làm cho bé phải nuốt phải một lượng lớn không khí khi đang bú. Lượng khí đó dễ gây trớ khi vào dạ dày, có thể khiến trẻ khó chịu và đau bụng một khi tiếp tục xuống ruột.

Để mẹ cho bé bú nằm kéo dài là điều mà các bác sĩ không khuyến khích . Cho nên để giúp phục hồi sức khỏe và cho con bú dễ dàng hơn thì các mẹ cần tập ngồi dậy và đi lại sớm sau khi sinh, tránh cho bé bú nằm.