Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ tương lai vẫn còn băn khoăn giữa việc cho con bú sữa mẹ và bú ngoài. Dưới đây là 9 lợi ích từ việc cho bé bú sữa mẹ để mẹ thêm quyết tâm nhé.

1. Tăng khả năng miễn dịch cho trẻ

Sữa mẹ mang lại cho bé khả năng miễn dịch tốt nhất, chống lại vi khuẩn và virus. Bằng cách cho bú, người mẹ chuyển kháng thể của mình sang con, bảo vệ niêm dịch ruột của bé khỏi những tác nhân gây nhiễm trùng. So với những trẻ không được bú sữa mẹ, những bé được bú mẹ giảm 10 lần phải đến bệnh viện, giảm 5 lần nguy cơ viêm đường ruột và giảm 3 lần nguy cơ mắc tiêu chảy.

Sữa mẹ cũng giúp trẻ chống lại các bệnh viêm tai, viêm họng, viêm hầu, viêm thanh quản, giảm nguy cơ ung thư, đái đường. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên cho con bú sữa mẹ mẹ đến khi trẻ được 2 tuổi.

Sua me tot nhat cho tre so sinh | Lợi ích khi cho em bé bú sữa mẹ
Những lý do mẹ nên cho con bú sữa mẹ

2. Chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu

Không một loại thức ăn bổ sung hay loại sữa công thức nào có chứa những yếu tố dinh dưỡng như trong sữa mẹ. Sữa mẹ là một chất hỗn hợp đường, khoáng, protein, vitamin, enzim tạo thuận lợi cho sự phát triển tốt nhất của hệ thần kinh và cơ thể. Trong những tháng đầu tiên, chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ là đủ.

3. Tăng sự gần gũi giữa mẹ và con

Khi cho con bú, có sự tiếp xúc giữa da của bé và mẹ, bé sẽ cảm nhận sự an toàn, yên tâm khi mẹ cho bú. Vì vậy bú sữa mẹ sẽ tăng tình cảm giữa mẹ và con.

4. Tiết kiệm chi phí

Nếu tính số tiền phải bỏ ra để mua sữa và các loại thực phẩm bổ sung khác cho trẻ, thì sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng hoàn toàn miễn phí.

5. TIện lợi

Sữa mẹ lúc nào cũng tươi mát, tiệt trùng (ngay cả khi người mẹ mắc bệnh nhiễm khuẩn). Sữa mẹ có thể cho bú ở bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào, dùng ngay lập tức khi bé cần, không phải pha chế.

6. Giảm nguy cơ béo phì cho trẻ

Bú sữa mẹ giảm hơn 30% nguy cơ tăng trọng lượng ở trẻ em, giảm hơn 40% nguy cơ béo phì.

7. Giảm nguy cơ dị ứng

Thời gian cho con bú càng dài, càng giảm nguy cơ dị ứng cho trẻ. Sữa mẹ chống lại các bệnh về đường ruột, và làm chậm sự hấp thu các chất chứa vi khuẩn gây bệnh trong thức ăn.

8. Thỏa mãn nhu cầu bú của trẻ

Được bú là nhu cầu tự nhiên của trẻ, đó là nhu cầu cảm xúc, được gần gũi mẹ, cũng như nhu cầu dinh dưỡng. Vì vậy trẻ không được bú đồng nghĩa với nhu cầu tự nhiên đó bị triệt tiêu.

9. Tốt cho sức khỏe của mẹ

Nếu cho con bú, nguy cơ ung thư vú ở các bà mẹ giảm gần một nửa, đồng thời cũng giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng, bệnh loãng xương khi bước sang thời kỳ mãn kinh. Thường xuyên cho con bú còn làm giảm sự tác động của những căn bệnh kinh niên như viêm khớp, bệnh ngoài da, xơ vữa động mạch.

>> Có thể bạn chưa biết: Dinh dưỡng từ ngao cho phụ nữ mang thai

Phương Anh