Dĩ nhiên, khi con ốm người lo lắng nhiều nhất là cha mẹ, nhưng cũng vì ngại đưa con đến bệnh viện (vì sợ mất thời gian, sợ lây nhiễm chéo… ) nhiều bố mẹ tự dựa vào kinh nghiệm trước đây hoặc lời khuyên của người quen mà tự ý mua thuốc cho con uống.

Cho con uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ mà theo kinh nghiệm đã là không đúng, nhưng còn nhiều bố mẹ lại mắc sai lầm tai hại hơn nữa là cho con uống thuốc sai cách dẫn đến việc thuốc mất tác dụng, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con nữa.

Loi-nguy-hiem-khi-cho-be-uong-thuoc
Cho con uống thuốc sai cách dẫn đến việc thuốc mất tác dụng, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con nữa.

Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thành phần của thuốc trước khi cho bé uống

Đây là một sai lầm thường hay gặp. Mỗi loại thuốc đều có rất nhiều điểm đặc biệt cần lưu ý để thuốc phát huy tác dụng đúng nhất và không làm ảnh hưởng đến người uống thuốc ví dụ như:

– Thuốc dị ứng có thể gây buồn ngủ, mẹ không đọc kỹ sẽ dẫn đến việc bé bị gà gật vào ban ngày.

– Một số thuốc cần phải uống trước khi ăn, nếu mẹ cho uống sai cách thuốc sẽ không còn tác dụng.

– Thuốc cảm lạnh và thuốc hạ sốt là 2 loại có thành phần giống nhau, nếu mẹ không đọc kỹ, cho bé uống cả 2 loại cùng lúc sẽ dẫn đến việc rối loạn chức năng do quá tải.

Vì vậy, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc cho bé nhé.

Không chú ý đến cân nặng của bé khi xác định liều lượng thuốc

Nhiều bố mẹ bỏ qua các tác động của trọng lượng cơ thể đến liều lượng thuốc cho bé. Nhưng, trong điều kiện bình thường, liều lượng thuốc cho bé cần dựa vào 2 yếu tố: độ tuổi và cân nặng. Nếu bé có trọng lượng nặng hơn cân nặng trung bình của các bé khác, lượng thuốc cũng cần khác đi nữa. Mẹ nên chú ý nhé.

Ước lượng thuốc bằng mắt

Sai lầm này thường gặp khi cho con uống thuốc dạng nước. Nếu mẹ dùng thìa để đong hay ước chừng thì không thể nào chính xác được. Khi cho bé uống thuốc nước, chênh lệch một chút cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc điều trị, nhưng về lâu dài sẽ khiến thuốc kém hiệu quả.

Vì vậy, với thuốc dạng nước mẹ nên sử dụng cốc đo lường chính xác để bé uống vừa đủ và đúng nhé.

Bỏ qua mối liên hệ giữa thuốc và thực phẩm

Một số mẹ quên đi những cấm kỵ khi cho con ăn và uống thuốc cùng lúc. Chẳng hạn như khi cho con uống sữa, các loại nước trái cây cùng thuốc, một số loại thuốc sẽ bị canxi trong sữa hay vitamin C trong nước trái cây khiến thuốc không hòa tan được, ảnh hưởng đến sự hấp thụ do đó làm giảm hiệu quả.

Bỏ qua 3 bước kiểm tra trước khi cho con uống thuốc

Các mẹ cần lưu tâm đến 3 bước kiểm tra này trước khi cho con uống thuốc để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn cho bé nhé.

– Khi mua, kiểm tra bao bì thuốc nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị mở hoặc nhãn không rõ ràng. Nếu bao bì thuốc phồng, có thể hết hạn và không nên được sử dụng lại.

– Sau khi trở về nhà, kiểm tra kỹ các hướng dẫn bên trong hộp một lần nữa.

– Mở lọ thuốc, kiểm tra màu sắc, hình dạng, kích thước và vị giác. Nếu mẹ cảm thấy trước và khác nhau, nên hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ xác nhận trước khi cho con dùng.

>>> Xem thêm: Những loại thực phẩm cấm ăn khi cho bé uống thuốc