Theo thời gian, tỷ lệ sinh mổ ngày càng tăng, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, nếu không thuộc trường hợp bắt buộc sinh mổ, mẹ nên sinh thường bởi những lợi ích to lớn mà bé cưng có thể được thừa hưởng

Loi-the-cua-cac-be-duoc-sinh-thuong
Trẻ được sinh thường có thể thừa hưởng nhiều lợi thế hơn.

Hệ hô hấp khỏe mạnh

Catecholamine, một loại hoóc-môn được sản sinh trong quá trình chuyển dạ, giúp bé cưng sẵn sàng cho những “nguy hiểm” không mong đợi. Catecholamine đẩy nhanh quá trình hấp thu chất lỏng trong màng ối và kích thích sản xuất chất hoạt động bề mặt, thành phần giúp phổi bé phồng lên sau khi chào đời.

Ngoài ra, trong khi sinh thường, những cơn co thắt tử cung sẽ giúp bé “vắt kiệt” phần nước dư thừa trong phổi, hạn chế tình trạng tồn dịch phổi gây nên những bệnh hô hấp về sau cho trẻ. Không chỉ các bệnh hô hấp, theo thống kê, những bé sinh mổ thường có nguy cơ mắc hội chứng suy kiệt phổi cao hơn 4 lần so với những bé sinh thường.

Hệ miễn dịch “vững chắc”

Theo nghiên cứu, nhờ sự tiếp xúc của các lợi khuẩn trong đường âm đạo của mẹ, cơ thể bé cưng sẽ tự xây dựng hệ thống miễn dịch cho riêng mình. Với những bé sinh mổ, do không có cơ hội “tiếp xúc” với các lợi khuẩn này, nên hệ miễn dịch của bé cũng mất nhiều thời gian để phát triển hơn. Trong khi những bé sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày để hoàn thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, những bé sinh mổ thường phải mất đến 6 tháng cho quá trình hoàn thiện này.

Cũng chính nhờ “lợi thế” này, những bé sinh tự nhiên sẽ ít bị cảm vặt và có sức khỏe tốt hơn khi vừa mới chào đời.

Hoạt động tiêu hóa tốt hơn

Không chỉ hệ miễn dịch được lợi, nhờ được kế thừa những vi khuẩn có lợi trong quá trình sinh thường, hệ tiêu hóa của bé cũng nhanh chóng sản sinh lợi khuẩn. Những lợi khuẩn này có tác dụng thúc đẩy quá trình hoạt động của hê tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ dị ứng thực phẩm, và giúp quá trình tổng hợp vitamin K, vitamin B tốt hơn.

Ngược lại, những bé sinh mổ thường dễ gặp các vấn đề như nôn trớ, ợ hơi, táo bón, tiêu chảy… Bên cạnh đó, sự hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới những hạn chế trong sự phát triển của trẻ.

Sự kết nối giữa mẹ và bé

Mang thai 9 tháng, tất nhiên, sợi dây liên kết giữa mẹ và bé là thứ không gì có thể so sánh được. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, những bé sinh thường sẽ có mối liên kết với mẹ mạnh mẽ hơn. Chính lượng hoóc-môn oxytocin được sản xuất “ồ ạt” trong khi sinh là nguyên nhân chủ yếu tạo nên tình yêu này. Bên cạnh tác dụng giúp mẹ yêu bé hơn, oxytocin còn tác động đến hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ cho bé bú dễ dàng hơn.

Tiếp năng lượng cho bé

Với những bé sinh thường, nhờ sự sản sinh lượng hoóc-môn catecholamine, lượng đường trong máu của bé ổn định và giữ nguyên trong lúc chờ sữa mẹ về. Đó là lý do nhiều bé thậm chí có thể “nhịn đói” trong những ngày đầu sau sinh.

>>> Xem thêm: Những rủi ro khi mẹ bầu sinh thường