Bạn đang lên kế hoạch để sinh con thứ hai. Chắc hẳn rằng qua lần mang thai đầu bạn đã tích lũy cho mình không ít kinh nghiệm bầu bí. Tuy nhiên, không phải lần mang thai nào cũng giống nhau. Bạn sẽ nhận thấy sự khác nhau giữa mang thai lần đầu và lần thứ hai đấy.

Mang-thai-lan-2-se-khac-lan-dau-nhu-the-nao
Không phải lần mang thai nào cũng giống nhau. Bạn sẽ nhận thấy sự khác nhau giữa mang thai lần đầu và lần thứ hai đấy.

Bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề dinh dưỡng

Thiếu sắt trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Mối quan tâm lớn nhất trong suốt quá trình mang thai bé thứ hai là bạn có thể thiếu sắt. Sau lần mang thai thứ nhất, bạn cũng biết rõ hơn về tầm quan trọng của các dưỡng chất.

Mang thai lần 2 cộng với việc cơ thể bạn vốn đã yếu do việc sinh con lần một để lại và vẫn chưa có đủ thời gian phục hồi có thể là lý do bạn thiếu dinh dưỡng nhiều hơn khi mang thai lần hai. Nhưng rất may là, hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm được các loại thuốc bổ sung sắt trên thị trường.

Bạn có thể dễ bị các biến chứng

Nếu mang thai lần 2 gần với lần 1 sẽ khiến cho cơ thể bạn chưa có thời gian phục hồi nên khiến cho sức khỏe của mẹ và thai nhi bị ảnh hưởng không ít. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì việc sinh con gần sẽ khiến cho bé bị sinh non, thiếu cân, hay chậm lớn. Bởi vì cơ thể bạn chưa có đủ thời gian để phục hồi về thể chất cũng như dinh dưỡng sau lần mang thai đầu.

Bạn có thể trải qua một số triệu chứng mang thai sớm hơn

Lần mang thai đầu đã ảnh hưởng ít nhiều tới cấu trúc cơ xương của bạn, và điều này càng tác động nặng nề hơn khi bạn mang thai lần thứ 2. Bạn sẽ nhanh chóng gặp các triệu chứng khó chịu khi mang thai như đau lưng, giãn tĩnh mạch hay bệnh trĩ thường xảy ra ở quý 3 của thai kì. Với lần mang thai thứ hai thì những triệu chứng này có thể xuất hiện sớm hơn, và có thể còn nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, tin tốt là bạn sẽ không phải trải qua những cơn ốm nghén hay thèm ăn giống như lần mang thai đầu nữa.

Bạn sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề hơn

Rất nhiều mẹ cảm thấy họ béo lên nhanh hơn khi mang thai lần hai, nhưng đó chỉ là cảm nhận chủ quan thôi, vì cơ thể sẽ biến đổi theo đúng quá trình như lần đầu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bản thân bạn đã béo lên từ lần sinh đầu rồi, nên không có gì kì lạ nếu bạn cảm thấy cơ thể nặng nề hơn ở lần mang thai này.

Bạn dễ cảm thấy mệt mỏi hơn

Trong khi đợi chờ em bé thứ hai, bạn có thể cảm thấy mình lúc nào cũng cạn kiệt năng lượng, nhưng thường thì không phải xuất phát từ lý do sức khỏe. Thông thường, cảm giác mệt mỏi, chán nản là do bạn phải đối đầu với những việc mà lần mang thai trước bạn không phải trải qua – đó là phải chăm sóc một đứa bé đang ở tuổi nghịch ngợm nhất.

>>> Xem thêm: Những lưu ý cho mang thai lần 2 sau khi lần 1 sinh mổ