Bụng của các mẹ đang phát triển nhiều hơn từng ngày. Khoảng thời gian này bạn thường có những giấc mơ về việc sinh đẻ của bản thân mình. Vì sao, một phần của nguyên nhân có những giấc mơ mang thai như thế là vì kích thích tố tăng mạnh. Chính nó cũng thường phổ biến cho tiềm thức của mẹ bầu để thể hiện những lo lắng hay lo âu của mình trong thời gian mà dường như mọi hoạt động khác đều bị ngừng lại.

mang-thai-tuan-thu-33-1

Thời điểm này, tử cung của mẹ bầu cao hơn 12, 6cm bên trên rốn. Do đó, bạn thường tăng được khoảng 9 – 13kg và đây là khoảng thời gian bạn tăng cân nhanh nhất trong thời gian mang thai. Nguyên nhân chủ yếu là do em bé của bạn đang phát triển rất nhanh và rất có thể tăng tới 250gr/tuần.

Nếu mẹ bầu cảm thấy bản thân dường như đang mất kiểm soát trước cơ thể một ngày một phình to, hãy thoải mái vì thực tế trọng lượng của bạn sẽ được ổn định vài ba cho đến bốn tuần tới, ngoài ra bạn còn có thể giảm khoảng 1 kg trước ngày bạn sinh.

Số lượng nước ối và nhau thai bao quanh em bé cũng tăng lên mỗi ngày. Cho nên, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu thời kỳ này rất quan trọng. Mỗi khi em bé di chuyển trong tử cung, mẹ bầu thường có thể nhìn thấy bàn tay, bàn chân, đầu gối và  khuỷu tay của bé nhô lên ở dưới vùng da bụng – mặc dù bạn rất khó phân biệt được vì nó khá mờ.

Khi em bé trong bụng mẹ đang lớn nhanh mỗi ngày thì có rất nhiều thứ thay đổi. Cân nặng của mẹ sẽ tăng rất nhanh trong những giai đoạn cuối của thai kỳ, cho nên bạn thấy mình chậm chạp, và không còn linh hoạt như trước. Tất cả những sinh hoạt của bạn trong khoảng thời gian này sẽ trở nên rất khó khăn hơn nhiều cho nên bạn cần được sự giúp đỡ của chồng hoặc người thân trong gia đình.

Phần nhiều các bà mẹ khi mang thai sẽ thường phàn nàn về chứng khó thở, ợ nóng, đau xương sườn, mệt mỏi và sưng trong tuần cận ngày sinh. Ngoài ra, mẹ bầu thường hay cảm nhận được một số cơn đau, thậm chí còn tê cổ tay, tê ngón tay và bàn tay. Hội chứng đó gọi là Hội chứng Đường hầm cổ tay (CTS), biểu hiện thông qua việc mẹ bầu bị sưng xung quanh một số dây thần kinh ở cổ tay. Nguyên nhân chủ yếu của mọi vấn đề về nghẽn rãnh cổ tay là do sự tác động lặp đi lặp lại thường xuyên, nhưng đối với những bà bầu thì chủ yếu là do bị giữ nước. Tuy nhiên, sau khi sinh xong thì những khó chịu này sẽ biến mất.

Trong tuần thai 33 này, hiện tượng chảy nước ối (hay còn gọi là vỡ màng ối) rất hay có thể xảy ra. Tuy nhiên, đôi khi nó thường bị nhầm lẫn bởi nước tiểu, vì nhiều phụ nữ cũng thường hay bị chảy nước tiểu trong những giai đoạn cuối của thai kỳ. Dịch màng ối thường không màu và không mùi. Nếu mẹ bầu nghĩ màng ối mình bị vỡ,  thì me bầu hãy liên hệ ngay với y bác sỹ hoặc những cơ sở y tế gần nhất.