Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường dễ bị nghẹt mũi hơn bình thường. Nhưng dù tình trạng này có khiến mẹ khó chịu đến thế nào, mẹ đừng tự ý mua các bình xịt thông mũi, nhất là trong 3 tháng đầu nhé

Trong bản những lưu ý khi mang thai, mẹ nên bổ sung thêm một dòng nho nhỏ dành cho các sản phẩm xịt mũi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ (American Journal of Epidemiology) cảnh báo các nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi khi mẹ bầu sử dụng các loại bình xịt thông mũi. Nghiên cứu thu thập những dữ liệu trong suốt 17 năm (1993 -2010) tại Trung tâm nghiên cứu di tật ở trẻ sơ sinh của Đại học Boston (Mỹ). Nhóm nghiên cứu đã phân tích thông tin về 12.700 trẻ sơ sinh bị dị tật và 7.600 trẻ sơ sinh bình thường, tìm hiểu các loại thuốc các bà mẹ đã sử dụng trong thai kỳ, kể cả hai tháng trước khi mang thai.

Me-bau-dung-thuoc-xit-mui-co-anh-huong-toi-thai-nhi
Mẹ bầu đừng nên tự ý sử dụng các loại bình xịt thông mũi khi chưa được bác sỹ tư vấn nhé !

Theo kết quả nghiên cứu, một số hoạt chất có trong các loại thuốc xịt mũi không kê toa có thể có liên quan đến việc gia tăng các nguy cơ dị tật ở thai nhi. Cụ thể:

* Hoạt chất phenylephrine (dùng để điều trị cảm lạnh, dị ứng, phù nề, sốt) dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ khiến trẻ sơ sinh tăng nguy cơ mắc các dị tật về tim hơn gấp 8 lần.

* Hoạt chất phenylpropanolamine khiến trẻ mắc các bệnh liên quan đến thính giác và dạ dày nhiều hơn 8 lần.

* Hoạt chất pseudoephedrine thường dùng trong điều trị các bệnh mắt, tai mũi họng làm gia tăng nguy cơ mắc khuyết tật ở các chi hơn 3 lần.

* Hoạt chất imidazolines trong thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt có thể tăng nguy cơ kết nối bất thường giữa khí quản và thực quản cao gấp hai lần.

Theo thống kê, khoảng 3% số trẻ sơ sinh mắc các dị tật kể trên. Tuy nhiên, nguy cơ từ thuốc nhỏ mũi không cao và các nhà khoa học vẫn đề cao các hiệu ứng tích cực so với các nguy cơ đó.

Thực ra, việc sử dụng các loại bình xịt mũi trong thời gian dài lại có thể khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên tồi tệ hơn. Để tránh điều này, mẹ nên hạn chế sử dụng bình xịt mũi vào ban đêm, thay vì vậy, hãy sử dụng nước muối để nhỏ mũi hay dầu cù là, hoặc thậm chí ăn một bữa thật nhiều gia vị để “làm nóng” những chất dịch tắc nghẽn trong mũi. Một tác dụng phụ khác của bình xịt thông mũi là chúng có thể khiến mẹ “nghiện” sử dụng.

Nếu tình trạng nghẹt mũi kéo dài gây khó chịu, mẹ nên đến gặp bác sỹ để được kê toa. Thậm chí, trước mỗi quyết định sử dụng thuốc, cho dù đó là các loại không cần ghi toa thì mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sỹ.

Một lưu ý quan trọng cho các mẹ bầu là để mắt đến trạng thái của dịch mũi. Nếu dịch mũi có màu xanh, vàng hoặc lẫn máu, kèm theo các cơn sốt, đó là dấu hiệu của tình trạng viêm xoang hoặc các bệnh nhiễm trùng bên trong khoang mũi. Nếu gặp phải các trường hợp này, mẹ cần điều trị sớm vì tình trạng nhiễm trùng có thể làm máu bị nhiễm độc, gây nguy hiểm cho thai kỳ của mẹ.

>>> Xem thêm: Mách nhỏ bà bầu cách giảm khó chịu vì viêm xoang