Các em bé nhỏ có sức đề kháng còn non yếu nên dễ đau ốm. Khi bị bệnh bé thường kém ăn nên một số cha mẹ cho bé dùng men tiêu hóa để kích thích ăn ngon. Tuy vậy, việc lạm dụng men tiêu hóa sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bé từ nhỏ.

Thực trạng sử dụng bừa bãi men tiêu hóa

Các chế phẩm vi sinh hỗ trợ tiêu hóa bán trên thị trường hiện nay thường được gọi chung là men tiêu hóa. Chúng ta có thể dễ dàng mua được men tiêu hóa ở các tiệm thuốc tây mà không ai quan tâm loại men ấy có đúng người đúng bệnh hay không.

Chính thói quen sử dụng thuốc tùy tiện của người bệnh và việc bán thuốc sau khi nghe người mua kể bệnh của các nhân viên nhà thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ là nguyên nhân gây ra những nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Me-chu-y-khi-dung-men-tieu-hoa-cho-be
Mẹ không nên tự ý sử dụng men tiêu hóa cho trẻ.

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Rất nhiều mẹ không phân biệt được men tiêu hóa và men vi sinh. Đây là hai loại men khác nhau, có công dụng và đối tượng sử dụng khác nhau. Vì thế trước khi cho con uống mẹ cần phân biệt rõ hai loại men này và trong trường hợp nào sử dụng để phát huy tác dụng và tránh hậu quả đáng tiếc.

Men vi sinh

Men vi sinh, còn gọi là probiotic (một số loại probiotic phổ biến: khuẩn Bifidobacterium, khuẩn Lactobacillus) – là chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi, được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Men vi sinh được chỉ định với các trường hợp loạn khuẩn ruột, biểu hiện ở chứng đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Việc bổ sung men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Men tiêu hóa

Là các loại men (enzym) do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn, ví dụ tuyến nước bọt bài tiết men ptyalin (còn gọi anpha-amylase) có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza. Dạ dày bài tiết ra acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase.

Quan trọng nhất là các men được bài tiết từ tụy tạng. Dịch tụy chứa đầy đủ các men tiêu hóa chất bột, chất đạm, chất béo. Men tiêu hóa tinh bột của tụy cũng là anpha-amylase, có cấu trúc giống men ptyalin của nước bọt nhưng tác dụng mạnh hơn nhiều lần. Men tiêu hóa chất đạm của tụy bao gồm: trypsin, chymotrypsin, arboxypolypeptidase… Đó là những xúc tác sinh học cần thiết cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa thức ăn xảy ra trong cơ thể.

Men tiêu hóa chỉ được bác sĩ kê đơn khi xác định bé thiếu men tiêu hóa, hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở những kém hấp thu, biếng ăn. Một số mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Để sử dụng men hiệu quả

Việc nhầm lẫn giữa hai men hoặc có khi người sử dụng không biết mình đang cho con dùng loại gì, chỉ biết gọi chung là men tiêu hóa, sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của con không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn.

Không ít trường hợp vì thấy con mệt mỏi, biếng ăn, mẹ đã tự ý mua men tiêu hóa cho con uống. Con được dùng men trong một thời gian dài mà tình trạng biếng ăn không được cải thiện, tình trạng rối loạn tiêu hóa của con nặng thêm. Đưa con đi khám tiêu hóa được bác sĩ giải thích mới té ngửa mình đã vô tình hại con.

Bản thân cơ thể con người có thể sản xuất đủ men tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Nếu các mẹ cho con uống men tiêu hóa dài ngày sẽ khiến cơ thể lười biếng không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên trì trệ. Có nguy cơ cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được uống vào.

Chỉ nên cho bé dùng men tiêu hóa 7-10 ngày, nếu dùng kéo dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài sẽ ức chế các tuyến tiết men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu dùng như một thói quen, cơ thể thừa men thì tụy sẽ tự động ngừng tiết men tiêu hóa, dẫn đến suy tụy, thiểu năng tuyến tụy, cơ thể không được bảo vệ sẽ dễ nhiễm khuẩn. Điều này giải thích tại sao có người cho con dùng men tiêu hóa trong cả tháng trời mà con ngày càng suy nhược và yếu ớt hơn.

Chỉ cho bé sử dụng men tiêu hóa khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay khi bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể như trong một số trường hợp: suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, bé mới ốm dậy hoặc mới trải qua phẫu thuật… Đặc biệt cần hạn chế tối đa cho bé dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé chưa ổn định, dễ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé về sau.

>>> Xem thêm: Bé bị rối loạn do thiếu men tiêu hóa