Đa số các trường hợp bệnh tay chân miệng sẽ tự khỏi nhưng nếu bé bị bệnh do tác nhân enterovirus 71, bé có thể bị một số biến chứng tim mạch hô hấp, thần kinh rất nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não. Điều nguy hiểm hơn là các biến chứng này rất khó phát hiện sớm nếu người nhà không chú ý.

Bien-chung-o-tre-bi-tay-chan-mieng
Nếu bé đang có các dấu hiệu nguy cơ biến chứng, mẹ cần theo dõi bé một cách kỹ càng, nhất là khi bé ngủ.

Biến chứng ở trẻ bị tay chân miệng

Bé bị tay chân miệng thường khỏi sau 7 đến 10 ngày, rất ít trường hợp xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, không vì vậy mà mẹ có thể coi thường, vì những biến chứng này đều rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây tử vong cho bé sau vài giờ.

Nguyên nhân những biến chứng này dễ dẫn đến tử vong như vậy là vì nó tác động đến não, tim, hô hấp. Đặc biệt biến chứng nguy hiểm nhất ở bệnh tay chân miệng là các trường hợp ảnh hưởng đến não. Vì khi tình trạng này xảy ra, bé không biểu hiện hôn mê mà chỉ quấy khóc, hoảng hốt, co giật,… Những triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn hoặc bỏ qua, khiến việc cấp cứu trở nên chậm trễ.

Dấu hiệu bé bị biến chứng

Mẹ cần lưu ý các dấu hiệu sau đây để kịp thời xử lý:

Những trường hợp trẻ có thể bị biến chứng

Sốt hơn 2 ngày

Sốt trên 39 độ C

Sốt cao và khó hạ sốt

Nôn ói nhiều

Dấu hiệu bé đang bị biến chứng

Giật mình chới với (thường lúc bắt đầu thiu thiu ngủ)

Li bì, ngủ nhiều

Run tay chân, yếu tay, chân, đi đứng loạng choạng

Dấu hiệu biến chứng nặng

Thở mệt

Khóc khan

Da nổi bông

Lạnh tay chân

Mạch nhanh

Huyết áp cao

Nếu bé đang có các dấu hiệu nguy cơ biến chứng, mẹ cần theo dõi bé một cách kỹ càng, nhất là khi bé ngủ. Trường hợp bé đã xuất hiện các dấu hiệu biến chứng, mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu.

Phòng ngừa biến chứng

Để phòng ngừa các biến chứng, mẹ cần giúp bé “kiềm hãm” sự phát triển của bệnh bằng cách giảm việc nhiễm thêm virus vào cơ thể. Luôn rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bé bệnh, nhất là trong các hoạt động như ăn uống, thay tã, cho bé đi vệ sinh. Ngoài ra, mẹ cần khử trùng các dụng cụ vệ sinh cho bé như bô, bồn vệ sinh. Các vật dụng của bé như đồ chơi, giường, chiếu, ghế ngồi, khăn, chăn, màn cần được giặt giũ sạch sẽ.

Bên cạnh đó, mẹ cần bổ sung cho bé một chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp bé tăng cường miễn dịch bằng vitamin C và các loại hoa quả giàu vitamin C. Mẹ cũng cần lưu ý chế biến thức ăn lỏng, dễ tiêu, không cay, không mặn, không nóng để bé dễ ăn hơn, mẹ nhé!

Cuối cùng, mẹ cần chú ý, ngoài các biến chứng liên quan đến não và tim, bé còn có thể bị nhiễm trùng da do viêm nhiễm các nốt ban. Do đó, mẹ không nên thoa các loại thảo dược hoặc thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, mẹ nên thường xuyên vệ sinh, tắm rửa cho bé để da bé luôn sạch sẽ. Chỉ cần kiên nhẫn làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và thường xuyên theo dõi tình trạng bé, mẹ sẽ đảm bảo bé không bị biến chứng và chóng khỏi bệnh.

>>> Xem thêm: Nhân biết và phòng ngừa bệnh tay chân miệng