Rất nhiều mẹ luôn “canh cánh” việc có nên nêm gia vị trong đồ ăn của con hay không? Liệu nêm sai thì có ảnh hưởng gì cho con hay không? Nêm như thế nào là đúng hợp lý?

Cách nêm gia vị sai lầm có thể gây hại cho con trẻ

Thức ăn cho trẻ nhỏ, đặc biệt là cho bé dưới 1 tuổi nếu nêm gia vị sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé . Bởi giai đoạn này, thận của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, việc nêm mắm, muối hay các gia vị thường xuyên hoặc nhiều sẽ tạo gánh nặng cho thận, về lâu dài trẻ sẽ khiến có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, hư thận, phù thũng, rối loạn nhịp tim, thậm chí là tổn thương não bộ. Do đó, khi nêm gia vị vào thức ăn cho con, mẹ phải nêm đúng theo độ tuổi, để đảm bảo phù hợp với cơ thể của con, tránh gây quá tải cho các cơ quan nội tạng.

Nem-gia-vi-cho-be-me-phai-chu-y-nhung-gi
Tùy theo từng độ tuổi mà mẹ nêm lượng gia vị vừa phải vào thức ăn của bé.

Cách nêm gia vị muối theo độ tuổi của trẻ

– Bé từ 5 tháng đến 7 tháng tuổi: mẹ không nên nêm nếm bất kỳ một loại muối hay gia vị nào khác vào thức ăn của bé. Bởi trong các loại thực phẩm như rau củ, thịt, cá… cũng có chứa một lượng muối nhất định. Lượng muối này phù hợp với khả năng hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể trẻ trong giai đoạn đầu tập ăn dặm. Trong thời gian này, nếu cơ thể thiếu muối bé sẽ tự thích ứng bằng cách giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi, sau đó bổ sung cân bằng muối vào cơ thể thông qua thực phẩm.

– Bé từ 8 tháng đến 1 tuổi: giai đoạn này mẹ có thể nêm gia vị một chút vào đồ ăn của bé như bột gạo hay cháo xay. Nhưng mẹ nên nhớ chỉ nêm 1 chút khoảng 0,5 đến 1 g muối mỗi ngày thôi nhé. Trong trường hợp trẻ ăn bột ăn dặm của các nhãn hàng uy tín hay cháo đóng hộp thì không nêm thêm bất cứ gia vị nào. Bởi các công ty đã tính toán lượng muối thích hợp trong thực phẩm rồi nhé. Mẹ cũng lưu ý, nếu nêm muối cho bé thì cần nêm trước khi cho rau và dầu ăn vào.

– Bé từ 1 – 3 tuổi: mẹ nêm 1,5g muối/ngày vì giai đoạn này thận của bé đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối ra ngoài cơ thể tốt hơn so với dưới 1 tuổi.

– Bé từ 4 – 8 tuổi có thể nêm 1,9g/ngày

– Một số mẹ cho rằng, để bổ sung i-ốt cho con trẻ cần phải nêm muối i-ốt vào thức ăn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì bản thân các loại tôm, cua biển, mực, trứng, gan heo, thịt bò, rong tảo, phô mai, bột mì, mì sợi, đậu phộng, rau xanh… đều chứa lượng muối i-ốt nhất định. Nếu mẹ nêm thêm i-ốt vô tình khiến con thừa i-ốt. Tốt nhất, các mẹ nên bổ sung muối i-ốt thông qua thực phẩm tự nhiên thay vì nêm muối có chứa thành phần i-ốt cho trẻ nhỏ.

Khi nào sử dụng bột ngọt/ hạt nêm cho bé?

Nhiều mẹ khi nêm gia vị vào thức ăn cho bé thường cho bột ngọt và bột nêm, bởi nghĩ rằng như vậy thì món ăn sẽ ngon, ngọt và hấp dẫn hơn. Nhưng thực tế với bé dưới 2 tuổi thì mẹ tuyệt đối không nên nêm các loại gia vị này vào thức ăn. Bởi trong bột ngọt chứa rất nhiều glutamat gây ức chế thần kinh, co giật, đau đầu… Ngoài ra, nếu mẹ lạm dụng bột ngọt để tăng vị đậm đà cho món ăn của con sẽ khiến con hấp thụ canxi kém dẫn tới tình trạng loãng xương.

Tương tự bột ngọt,trong bột nêm cũng có chứa bột ngọt không hề tốt cho sức khoẻ của bé.

Có nên thay bột nêm, muối bằng nước mắm?

Nước mắm là gia vị cần thiết trong quá trình ăn dặm của bé. Trong nước mắm có một lượng muối nhất định và hàm lượng canxi đáng kể, mẹ có thể nêm thức ăn của con bằng nước mắm thay vì dùng bột canh hay muối. Tuy nhiên, khi chọn mua nước mắm mẹ nên chọn của những thương hiệu uy tín, tránh mua nước mắm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bởi nó có thể không đảm bảo an toàn. Để bé làm quen với hương vị nước mắm, mỗi ngày mẹ nêm một chút sau đó tăng lên tùy theo độ tuổi, lượng thức ăn của con.

Những lưu ý khác cho mẹ khi nêm gia vị vào thức ăn cho con

– Cho muối vào bột ăn dặm hoặc cháo không hề tốt như mẹ nghĩ vì vậy mẹ nên hạn chế cho hoặc cho nhạt để kích thích vị giác của bé.

– Mẹ có thể thay thế muối bằng phô mai vì trong phô mai cũng có hàm lượng muối nhất định, chúng lại giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của con.

– Khi cho bé ăn bột ăn dặm hoặc cháo, nên cho bé ăn cả cái lẫn nước vì nếu chỉ ăn phần nước sẽ không đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ cũng không nên dùng nước hầm xương để nấu cháo. Nước hầm xương không có nhiều canxi và chứa nhiều chất béo khiến trẻ lâu tiêu và thiếu hụt canxi.

>>> Xem thêm: 5 sai lầm trong việc cho con ăn của mẹ