Mẹ thường nghe nói các loại cá, đặc biệt là cá hồi rất tốt cho sức khỏe và trí thông minh của bé yêu nhà mình. Thế nhưng vì sao cá hồi tốt và có cần lưu ý gì khi chế biến khi bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé hay không?

Me-nen-bo-sung-ca-hoi-vao-an-dam-cho-be-1
Cá hồi được xem là “đại diện” giàu dinh dưỡng nhất trong họ nhà cá.

Các thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi

Cá hồi được xem là “đại diện” giàu dinh dưỡng nhất trong họ nhà cá. Trong thịt cá hồi giàu omega 3, protein tốt cho sự phát triển trí não và các dưỡng chất thiết yếu như tryptophan, selen, vitamin A, một số vitamin nhóm B, vitamin D, magie và photpho rất tốt cho sự phát triển thể chất, sức đề kháng của trẻ nhỏ cũng như người trưởng thành.

Tác dụng của các dưỡng chất từ cá hồi lên sự phát triển của trẻ

Hỗ trợ phát triển trí não và thị lực

Cá hồi giàu omega 3, thành phần omega 3 trong cá hồi bao gồm DHA và EPA, các dưỡng chất thiết yếu trong quá trình phát triển trí não và thị lực của trẻ. Cá hồi nấu chín chứa 500–1500 mg DHA và EPA 300–1000 mg mỗi 100g. Ngoài ra, tryptophan có trong cá hồi cũng là thành phần sản xuất serotonin – chất dẫn truyền các tín hiệu thần kinh.

Chăm sóc da và tóc

Protein, vitamin D và các a-xít béo omega-3 có tác dụng bảo vệ các tế bào và giữ ẩm cho da của trẻ. Các chất này cũng khuyến khích sản xuất collagen và sợi elastin, giúp da khỏe mạnh. Ngoài ra, các axit béo trong cá hồi cũng cung cấp dinh dưỡng và giúp mái tóc của con khỏe mạnh.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Cá hồi cung cấp các vitamin B và các vi chất thiết yếu như sắt, canxi, magie, kẽm, kali, photpho và đặc biệt là selen. Các vi chất này giúp tăng năng lượng, chức năng chuyển hóa của tuyến giáp và hỗ trợ khả năng miễn dịch của bé yêu.

Tốt cho tim mạch, tiêu hóa

Protein trong cá hồi không giống như các loại protein trong thịt, không gây thừa đạm nên mẹ có thể yên tâm cho con dùng. Protein trong cá cũng rất dễ hấp thu nên rất tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa của con.

Khi nào mẹ có thể cho con ăn cá hồi

Khi con được 10 đến 12 tháng, mẹ có thể tập cho con ăn cá, đặc biệt là cá hồi vì cá hồi là loại hải sản biển, nếu cho ăn sớm có thể gây nguy cơ dị ứng cho bé. Nếu ba mẹ hoặc người thân có tiền sử dị ứng hải sản, các loại cá biển thì mẹ nên chờ đến khi con được khoảng 3 tuổi mới cho bé thử tập ăn.

Tùy theo độ tuổi của con, mẹ có thể xay nhuyễn hoặc nấu cùng với cháo cho con ăn. Nên cho bé thử một lượng nhỏ để bé làm quen từ từ vì cá hồi có mùi hơi tanh, bé sẽ mất thời gian để làm quen. Khi bé đã quen mẹ có thể cho con ăn cá hồi 2 lần một tuần. Ngoài ra, cũng có một số loại dầu chiết xuất từ gan cá hồi thì mẹ cũng có thể cho con sử dụng khi bé được 6 tháng tuổi (bắt đầu ăn dặm) vì loại này đã khử bớt mùi tanh cũng như chiết xuất đúng các thành phẩn dưỡng chất, bỏ qua nguy cơ dị ứng.

Me-nen-bo-sung-ca-hoi-vao-an-dam-cho-be
Nếu ba mẹ hoặc người thân có tiền sử dị ứng hải sản nên cẩn trọng khi cho bé ăn cá hồi.

Lưu ý gì khi chế biến cá hồi cho bữa ăn của con

Chọn lựa cá

Mẹ nên chọn mua cá hồi tại các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo cá có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản tốt. Thông thường, cá hồi thường được bán dưới dạng các miếng phi lê nên khi chọn mẹ cần lưu ý màu sắc của miếng cá phải sáng, khi nhấn vào phải chắc và đàn hồi. Không chọn những miếng cá có màu sắc nhợt nhạt, chảy nước,… Nếu chọn cá hồi nguyên con, mẹ nên chọn cá có mắt trong, mang không bị thâm, bụng không có vùng thẫm màu. Một loại cá hồi khác là cá hồi đóng hộp, nếu mẹ chọn loại này thì cần xem kỹ nơi sản xuất, nhập khẩu và thời hạn sử dụng, mẹ nhé.

Khử mùi tanh

Một nhược điểm của cá hồi là có mùi tanh, dễ làm bé bị “dội” và không chịu ăn. Mẹ có thể khử mùi tanh của cá hồi trước khi chế biến bằng một trong 3 cách sau:

Cách 1: rửa cá với hỗn hợp nước muối pha loãng và 2 thìa nước cốt chanh, sau đó để ráo, không cần rửa lại bằng nước sạch.

Cách 2: cho gừng giã nát vào rượu trắng, trộn đều rồi cho cá vào, lăn đều các mặt sau đó rửa sạch với nước.

Cách 3: ngâm cá vào sữa tươi từ 3 đến 5 phút rồi rửa sạch.

Rã đông đúng cách

Khi rã đông cá hồi, mẹ nên cho xuống ngăn mát và cho rã đông từ từ, không để cá ở bên ngoài để tránh vi khuẩn. Mẹ cũng nên sử dụng cá trong ngày và không cho vào ngăn đá phần cá đã rã đông một lần.

Không cho con ăn cá sống, tái

Thực chất cá sống, tái cũng không bổ hơn cá đã nấu chín mà còn tiềm ẩn nguy cơ giun, sán và nhiễm khuẩn. Thế nên khi chế biến cá hồi cho con, mẹ nên nấu chín kỹ nhé.

Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất không chỉ thích hợp cho bé mà còn cho cả nhà nữa. Các chất dinh dưỡng trong cá giúp con phát triển cả thể chất và trí tuệ, thế nên mẹ đừng quên bổ sung thực phẩm bổ dưỡng này vào thực đơn ăn dặm của con nhé.

>>> Xem thêm: Lưu ý khi chế biến thức ăn dặm cho bé