Khi con vừa chào đời mẹ đã được “tư vấn” rất nhiều về giữ vệ sinh răng miệng cho con, thế nhưng nên bắt đầu từ khi nào và vệ sinh ra sao để bé yêu có nướu chắc, hàm xinh?

Khi nào nên bắt đầu vệ sinh răng miệng cho con

Thực tế, không bao giờ là quá sớm để vệ sinh răng miệng cho con. Bởi ngay sau khi chào đời con đã bắt đầu bú mẹ, làm sạch miệng, nướu sẽ giúp con không bị nhiễm khuẩn và khỏe mạnh hơn. Một bộ nướu chắc khỏe sẽ là nền tảng tuyệt vời cho hàm răng trắng đều của bé sau này. Theo thời gian, con lớn lên, việc vệ sinh răng miệng sẽ ngày càng quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đến sức nhai và khả năng tiêu hóa của con.

mother and daughter baby girl brushing their teeth together
Thường xuyên vệ sinh răng miệng giúp con quen với việc vệ sinh và hình thành thói quen này ngay từ khi còn nhỏ.

Vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào theo từng độ tuổi?

Trước khi bé mọc răng

Từ lúc trẻ còn sơ sinh, mẹ nên vệ sinh (rơ) miệng, lưỡi và nướu của con bằng cách dùng gạc hoặc khăn mềm, lau nhẹ sau khi cho bú và trước khi đi ngủ. Việc làm này giúp cho khoang miệng, nướu, lưỡi của con sạch sẽ và không bị vi khuẩn tấn công. Thường xuyên vệ sinh răng miệng giúp con mọc răng tốt hơn, quen với việc vệ sinh và hình thành thói quen lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ. Mẹ cũng cần lưu ý, chỉ nên dùng nước ấm và khăn mềm, không nên dùng mật ong vì mật có chứa vi khuẩn gây hại cho trẻ sơ sinh.

Khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên

Tùy theo thể trạng, mỗi bé sẽ mọc răng ở một thời điểm khác nhau, phần lớn là vào khoảng từ 4 đến 6 tháng. Với những chiếc răng đầu tiên của con, mẹ cần dùng bàn chải trẻ em với đầu chải nhỏ, lông mềm, vệ sinh 2 mặt răng và lau bằng khăn ấm sau mỗi bữa ăn. Mẹ nhớ lưu ý là cho đến khi con được 18 tháng, mẹ chỉ dùng nước ấm và không dùng kem, mẹ nhé. Vì bé dưới 18 tháng có thể vô tình nuốt phải chất dơ hoặc bọt kem khi đánh răng.

Khi con được 18 tháng trở lên

Khi bé được 18 tháng, có thể kiểm soát việc ngậm – nhả nước, mẹ nên dùng kem đánh răng vệ sinh cho con. Bắt đầu với việc tạo sự tò mò, khuyến khích con làm theo, bố mẹ có thể làm mẫu hoặc cùng “chơi trò” đánh răng với con.

Khi đã tạo được hứng thú cho bé, mẹ bắt đầu đánh răng cho con với bàn chải mềm và một lượng nhỏ kem đánh răng (bằng hạt đậu). Cần đánh với lực vừa đủ ở cả 2 mặt răng và theo chiều dọc để tránh làm tuột nướu. Sau khi sạch 2 mặt răng, mẹ tập cho con súc miệng bằng cách ngậm nước, súc thành tiếng và nhổ ra. Mẹ có thể cho con tập súc miệng trước, sau đó mới yêu cầu con làm cùng với đánh răng.

Khi con được hơn 3 tuổi, mẹ có thể để cho con tự đánh răng và quan sát xem con đã đánh đúng hay chưa. Đến khi trẻ được 6 đến 8 tuổi, mẹ có thể an tâm để con tự giác đánh răng và chỉ nhắc nhở khi con quên hoặc đánh không sạch. Bên cạnh việc làm sạch răng tại nhà, mẹ cũng nên cho con đi khám nha định kỳ để phát hiện kịp thời các nguy cơ có thể xảy ra.

Lưu ý khi dùng kem đánh răng cho con

Mẹ nên lưu ý không sử dụng kem đánh răng của người lớn cho bé, kể cả khi con có thể chịu được vị cay. Vì dù trẻ đã có khả năng kiểm soát tốt việc nhả, nuốt nước, trẻ vẫn có thể vô tình nuốt nhầm kem đánh răng và bị ngộ độc do lượng flour quá cao.

Để đề phòng việc đó, mẹ nên dùng các loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em như Orajel. Với mùi thơm, vị ngọt và đặc biệt là có thể nuốt được vì thành phần tự nhiên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, mẹ có thể an tâm đánh răng cho con mà không sợ gặp phải vấn đề gì.

Hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho con từ nhỏ là nền tảng để con có răng đẹp và nụ cười xinh sau này. Mẹ cần cố gắng và thật nhẫn nại để giúp con có “phần gốc con người” thật đẹp, mẹ nhé.

>>> Xem thêm: 6 việc làm của mẹ có thể khiến con gặp vấn đề về răng