Mang thai và sinh đẻ là niềm hạnh phúc của mọi phụ nữ. Tình trạng mang thai làm thay đổi dáng vóc cơ thể và tâm sinh lý của mình, sau sinh người phụ nữ cảm thấy lo lắng vì nhiều vấn đề: phục hồi dáng vóc sau sinh, những biểu hiện của cơ thể sau sinh, tâm lý thay đổi, hoặc vướng mắc về vấn đề ngừa thai, vấn đề sinh hoạt tình dục sau sinh, đặc biệt là những thay đổi của âm hộ tầng sinh môn sau thời kỳ mang thai và sinh đẻ, nhưng băn khoăn, không biết đi khám ở đâu và vào lúc nào.

Roi-loan-chuc-nang-san-chau-sau-khi-sinh
Cứ 3 phụ nữ đã từng mang thai và sinh đẻ, có một người bị rối loạn chức năng sàn chậu.

Khi nào thì nên đi khám sàn chậu

Khám hậu sản được khuyên nên khám vào khoảng tuần thứ 4- 6 sau sinh

Nếu có bất kỳ biến chứng nào trước đó, bạn có thể đi khám sớm hơn.

Sản phụ sẽ được thăm khám một cách toàn diện bao gồm khám tổng quát, kiểm tra cân nặng, khám vú, khám âm đạo vùng chậu, làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, theo dõi huyết áp, đường huyết nếu quá trình mang thai có các bệnh lý như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được làm những xét nghiệm khác nếu cần thiết, ví dụ huyết đồ để tầm soát chứng thiếu máu, tổng phân tích nước tiểu, soi tươi huyết trắng, siêu âm để kiểm tra tử cung và hai phần phụ…

Nguy cơ bị rối loạn chức năng sàn chậu

Theo thống kê, cứ 3 phụ nữ đã từng mang thai và sinh đẻ, có một người bị rối loạn chức năng sàn chậu. Gần 50% phụ nữ trên 40 tuổi bị són tiểu, 40% phụ nữ trên 50 tuổi bị sa bàng quang, tử cung, ruột vào trong âm đạo, trong đó cứ 5 người thì có 1 người bị sa từ 2 cơ quan trở lên (sa các tạng trong vùng chậu).

Bạn sẽ trả lời những câu hỏi về biểu hiện của rối loạn chức năng sàn chậu, bao gồm những triệu chứng bất thường đi tiêu và đi tiểu có từ trước và sau khi sinh, những thói quen sinh hoạt trước nay, bệnh lý trước sinh, phương pháp sinh, cân nặng bé…. Bác sĩ và các chuyên viên chăm sóc sàn chậu sẽ thăm khám và đánh giá sự lành vết thương của vùng âm hộ, đánh giá tình trạng sàn chậu của bạn, đặc biệt sức cơ Sàn chậu, từ đó có hướng điều trị hợp lý cho từng cá nhân.

Tư vấn điều trị

Những bài tập thể dục sai, những thói quen kiêng khem không đúng trong thời kỳ hậu sản đôi khi làm ảnh hưởng, hoặc làm nặng nề hơn tình trạng rối loạn chức năng sàn chậu. Sau khi được thăm khám, bác sĩ và chuyên viên sẽ tư vấn kế hoạch điều trị tiếp theo cho bạn. Bạn nên tập bài tập thể dục giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sàn chậu của mình, bao gồm những bài tập thể dục theo hướng dẫn của chuyên viên sàn chậu, tư vấn thay đổi những hành vi, thói quen không đúng cách…

Trong trường hợp sức cơ sàn chậu của bạn suy yếu nhiều, hoặc bạn chưa nhận biết được nhóm cơ sàn chậu của mình, bạn sẽ được tư vấn để tập co cơ với máy tập chuyên dụng. Bạn mất 30 phút cho toàn bộ buổi thăm khám và tư vấn.

Lợi ích của tập luyện cơ sàn chậu

Ngăn ngừa và điều trị hiệu quả 80% bệnh són tiểu, són hơi, són phân, mắc tiêu tiểu không cầm được, tiểu đêm. Giúp kiểm soát lại hoạt động tiêu tiểu theo ý muốn.

Ngăn ngừa sa các tạng trong vùng chậu, gồm sa tử cung, bàng quang, trực tràng. Nếu đã sa thì ngăn ngừa không để sa nặng hơn.

Ngăn ngừa và điều trị són tiểu són hơi són phân cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

Cải thiện, tăng cảm giác tình dục ở cả nữ và nam.

Những bài tập thể dục đúng đắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: 12 điều nghiệm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe sau khi sinh

Theo: BV Từ Dũ