Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dến việc bé của bạn chậm tăng cân hoặc thậm chí là sụt cân. Ngoài những lý do phổ biến như bé lười ăn, bị sốt… thì còn có những lý do sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều mẹ vì nó thường không được chú ý hoặc bị bỏ qua trong lúc chăm con.

Nguyen-nhan-nao-khien-tre-nhe-can-bieng-an
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dến việc bé của bạn chậm tăng cân hoặc thậm chí là sụt cân.

Tắm ngay sau khi ăn

Mẹ có tắm cho em bé ngay sau khi ăn? Nếu có, bây giờ là lúc để thay đổi thói quen đó. Khi bé ăn, dạ dày cần có thời gian để tiêu hóa giống như cơ thể của một người trưởng thành.

Nếu bé đi tắm ngay sau khi ăn, sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn. Thậm chí, một số bé còn có thể bị táo bón, nôn, khó tiêu vì tắm ngay sau khi ăn.

Chính việc này đã dẫn đến bé chậm tăng cân hoặc sụt cân. Mẹ nên tắm cho bé trước hoặc sau khi ăn hơn 30 phút mới cho ăn sẽ giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hay tiêu hóa tốt hơn.

Khoảng cách giữa hai cữ ăn quá dài

Đây là một trong những lý do chính cho việc giảm cân ở trẻ em. Một số mẹ nghĩ rằng giãn khoảng cách ra để bé đói và ăn nhiều hơn. Nhưng thực tế khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì bụng bé càng sản sinh ra nhiều khí gas, dẫn đến đầy hơi. Điều này khiến bé không muốn ăn, kết quả dinh dưỡng hấp thu ít và cuối cùng là sụt cân.

Khoảng cách quá dài giữa hai cữ ăn cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu và táo bón ở bé.

Khoảng cách lý tưởng giữa các bữa ăn của bé là 3 – 4 giờ

Uống nước lọc trước bữa ăn

Nếu trước khi ăn dặm, mẹ cho bé uống sữa thì sẽ dẫn đến việc thức ăn bị kém hấp thụ. Nước cũng tương tự như vậy, nếu bé được cho uống nước trước bữa ăn chính, bụng sẽ đầy lên và do đó giảm lượng thức ăn đưa vào.

Trong nhiều trường hợp, bé thậm chí còn bị nôn trớ nếu nhồi nhét thức ăn.

Nước chỉ nên cho bé uống vào cuối bữa ăn, cũng có thể cho con uống giữa các bữa ăn.

Bé bị nhiễm giun

Giun trong ruột của bé ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Nếu thấy con có khả năng bị nhiễm giun, mẹ nên đưa bé đi khám để có toa thuốc điều trị thích hợp. Diệt hết giun sẽ giúp bé tăng cân trở lại.

Yếu tố di truyền

Bé nhẹ cân cũng có thể là do di truyền. Mẹ nên xem có ai từ phía gia đình hai bên nội ngoại như bố, mẹ hay ông bà có vóc dáng gầy nhỏ thì trẻ cũng có thể sẽ như vậy.

Cho bé ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Mẹ nên tránh dùng quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ như mì ống nguyên hạt, gạo nâu, rau củ, khoai lang… khi chế biến thức ăn cho con. Các sợi chất xơ trong các thực phẩm này có thể lấp đầy bụng của bé trong một thời gian dài nhưng sau đó lại bị thải loại và khiến lượng thức ăn thực sự trẻ ăn được sẽ giảm.

Sụt cân sau cai sữa

Một số bé có thể sẽ bị giảm cân sau khi cai sữa. Do vậy mẹ cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm cân bằng lại như sữa nguyên kem, nước, trái cây, rau và ngũ cốc.

>>> Xem thêm: Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn ?