Rất nhiều bé bị chậm nói. Trẻ chậm nói có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số nguyên nhân đó có thể xuất phát từ chính cha mẹ nếu chúng ta không lưu ý.

Ít cho con tiếp xúc với bên ngoài

Đối với trẻ nhỏ, việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài và nhiều người khác nhau chính là cơ hội tuyệt vời để tập nói.

Nếu con chậm nói, bạn nên thường xuyên đưa bé đi chơi, hòa đồng với những người khác để bé nhanh biết nói hơn. Bởi không gian vui vẻ, có sự giao tiếp mới là môi trường lý trưởng cho con tập nói. Khi bé được giao lưu tiếp xúc với bạn bè, nhu cầu nói chuyện, giao tiếp của con sẽ được tăng lên.

Nếu suốt ngày chỉ cho con ở nhà dễ khiến cho con bị mắc bệnh tự kỷ, nhút nhát, thiếu tự tin và thụ động.

Nguyen-nhan-tre-cham-noi
Đối với trẻ nhỏ, việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài và nhiều người khác nhau chính là cơ hội tuyệt vời để tập nói.

Không tạo cơ hội cho con nói

Có khi con chậm nói cũng là do bố mẹ không tạo ra nhiều cơ hội để con được nói. Bé ít được thực hành việc nói nên dẫn đến chậm biết nói và lâu ngày trở nên lười nói hơn.

Vì thế, bố mẹ cần tạo cơ hội để con nói chuyện và giao tiếp với mọi người. Chẳng hạn, khi con chỉ tay vào đồ chơi, bạn sẽ hiểu rằng con muốn lấy món đồ chơi đó. Tuy nhiên, đừng vội vàng đưa ngay cho con, hay cầm món đồ đặt trước mặt con, gọi tên món đồ đó và khuyến khích con nói theo hoặc phát âm theo từ đó. Như vậy con bạn sẽ nhanh biết nói hơn.

Để con tự nói một mình

Rất nhiều bé chậm nói, ít nói, thậm chí không nói. Nguyên nhân một phần do bố mẹ không giao tiếp với con, phó mặc cho con tập nói. Nếu bé không được giao tiếp thường xuyên với bố mẹ có thể khiến cho bé chậm nói và không hiểu được ý mà bố mẹ nói với con. Vì thế cho dù có bận rộn, thì bạn hãy cố gắng dành thời gian ở bên con, giao tiếp, trò chuyện cùng bé để dạy con nói. Điều này sẽ giúp trẻ biết nói nhanh hơn, giao tiếp tự tin và phản xạ của não bộ cũng tốt hơn.

“Làm lơ” và nhại lại lỗi phát âm của con

Hầu hết đứa trẻ nào trong thời kì tập nói cũng bị mắc lỗi phát âm. Mặc dù điều đó có thể rất ngộ nghĩnh và đáng yêu nhưng bố mẹ không nên bỏ qua và nhại lại lỗi phát âm của con. Nhại lại lỗi phát âm sai vô tình khiến cho con trở thành thói quen mà không chịu sửa vì con nghĩ đó là đúng. Làm như thế, rất dễ khiến con nói sai, nói ngọng. Thời điểm này, bố mẹ nên sửa lỗi những từ mà bé phát âm sai, âm nói ngọng để giúp con phát âm chuẩn xác.

Dạy con từ khó

Nhiều cha mẹ khi thấy con bắt đầu ê a tập nói đã dạy con ngay nhưng từ khó phát âm hoặc quá dài. Điều này vô tình khiến con cảm thấy việc nói quá khó và không muốn tập. Đó là nguyên nhân khiến bé chậm nói.

Do đó, cha mẹ hãy nhớ khi bắt đầu chỉ nên dạy cho con những từ thật đơn giản, gần gũi để con dễ hiểu. Ngoài ra, có thể kết hợp từ ngữ với hình ảnh để dạy con, hoặc gọi tên người thân, đồ vật, đồ chơi phối hợp với ngôn ngữ sử dụng hàng ngày để con tập nói.

>>> Xem thêm: Những mốc thời điểm dạy con tập nói